Kỳ lạ viên đá quý có hình dáng giống quái vật hoạt hình


Thứ 6, 29/01/2021 | 08:33


Viên đá mã não mà người ta tìm thấy ở Soledade, một mỏ đá quý ở phía nam Brazil, có vẻ ngoài giống với nhân vật hoạt hình.

Viên đá mã não mà người ta tìm thấy ở Soledade, một mỏ đá quý ở phía nam Brazil, có vẻ ngoài giống với nhân vật hoạt hình màu xanh dương có đôi mắt to tròn tên là "quái vật bánh quy".

Sau khi chủ nhân viên đá, nhà sưu tập khoáng sản ở California, Mike Bowers, chia sẻ ảnh chụp trên mạng xã hội Facebook hôm 16/1, khối mã não lập tức gây sốt.

Bowers chia sẻ trên Live Science, ông không hề biết "quái vật bánh quy" lại nổi tiếng đến vậy. Khối mã não được mang tới chỗ Bowers hồi tháng 11/2020 thông qua nhà ngọc học người Brazil Lucas Fassari.

Khối đá mã não và "quái vật bánh quy".

Trước đó, Fassari mua một loạt đá mã não từ mỏ Soledade. Bowers mua ngay viên đá Quái vật bánh quy nhưng do nhiễm Covid-19, hơn một tháng sau ông mới đăng ảnh chụp.

Đá mã não là một dạng thạch anh, dạng tinh thể silicon dioxide, phát triển bên trong các khe hốc đá núi lửa. Những khe hốc hình thành từ bong bóng khí trong dung nham nóng.

Theo thời gian, khi dung nham nguội dần, nước ngấm silicon dioxide thấm qua khe hốc. Khi nước bốc hơi, silicon dioxide đọng lại trong thành hốc, tạo ra các lớp tinh thể nhiều màu sắc. Màu sắc đẹp mắt là kết quả từ tạp chất hóa học trong silicon dioxide và khoảng cách giữa những tinh thể.

Cận cảnh hình thù viên đá mã não.

Một số viên đá mã não lấp kín hoàn toàn khe hốc núi lửa, nhưng vài mẫu đá còn sót lại khoảng trống nhỏ, bao quanh là tinh thể thạch anh lấp lánh hướng vào tâm.

Đá mã não "quái vật bánh quy" có những khoảng trống tình cờ trông giống đôi mắt của nhân vật hoạt hình và khuôn miệng đang cười.

Mike Bowers chia sẻ rằng: "Để tìm ra viên đá có hình dạng khuôn mặt như vậy là rất khó. Điều làm nên sự độc đáo chính là khuôn mặt quái vật bánh quy".

Một tính năng độc đáo khác của mã não "quái vật bánh quy" là khuôn mặt xuất hiện ở cả hai mặt của viên đá cắt. Hiện tại, nhà sưu tập Mike Bowers lên kế hoạch giữ viên đá, sau này có thể ông sẽ gửi tới viện bảo tàng.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ky-la-vien-da-quy-co-hinh-dang-giong-quai-vat-hoat-hinh-a354354.html