Kỷ luật cảnh cáo Trưởng ban HĐND Phú Yên "đi xem đất" khi đang giãn cách xã hội


Thứ 6, 10/09/2021 | 19:01


Cùng sự kiện

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Phú Yên bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì "đi xem đất" khi đang giãn cách xã hội.

Chiều 10/9, Tuổi Trẻ Online dẫn thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên thông báo kết quả kỳ họp lần thứ 8 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (khóa XVII).

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên xem xét, kết luận kết quả kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Lê Xuân Hà - ủy viên Đảng đoàn, Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh và bà Đào Thị Lý Len - đảng viên, Phó chánh Văn phòng sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên xác định, trong thời gian tỉnh Phú Yên đang thực hiện giãn cách xã hội theo quy định tại chỉ thị 16/CT-TTg để phòng chống dịch COVID-19, ông Hà và bà Len đã hẹn ra ngoài vì lý do cá nhân không thực sự cần thiết, dẫn đến chính quyền địa phương phải xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

ky luat canh cao truong ban hdnd phu yen di xem dat khi dang gian cach xa hoi dspl 1
Ông Hà và bà Len dùng phương tiện cá nhân để di chuyển. Ảnh: Dân Trí

Việc làm trên của 2 cán bộ này là chấp hành không nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên và các quy định của UBND tỉnh này về công tác phòng chống dịch COVID-19; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp.

Bà Đào Thị Lý Len còn khai báo không trung thực về họ tên, năm sinh khi cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên kết luận vi phạm của ông Hà, bà Len là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng cơ quan, đơn vị nơi sinh hoạt, công tác.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân vi phạm, căn cứ quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Xuân Hà và bà Đào Thị Lý Len bằng hình thức cảnh cáo.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đề nghị Đảng đoàn HĐND tỉnh chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Hà; yêu cầu lãnh đạo sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính đối với bà Len đồng bộ, kịp thời.

Thông tin về sự việc trước đó, Dân Trí cho hay, vào chiều tối 10/8, Tổ công tác phòng chống COVID-19 xã Bình Kiến phát hiện ông Lê Xuân Hà dừng xe ô tô ở khu vực quản lý của địa phương này nên đã làm việc, yêu cầu chứng minh lý do ra đường khi cả tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16.

Trình bày với lực lượng chức năng, ông Hà cho hay mình "đi xem đất". Trong xe ông Hà còn có một phụ nữ tự khai là N.T.Q.N. cũng không chứng minh bản thân ra đường là cần thiết.

Sau đó, cả 2 người bị xử phạt hành chính mỗi người 2 triệu đồng.

Tiến hành xác minh lại, cơ quan chức năng phát hiện người phụ nữ trên không phải tên là N.T.Q.N. mà là bà Đào Thị Lý Len.

Sau đó, vào ngày 17/8, bà Len đã tự thú nhận với lãnh đạo sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Phú Yên về việc bản thân vi phạm Chỉ thị 16 và đã bị xử phạt 2 triệu đồng.

Bà Len cho biết, mình đi gặp Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Phú Yên vào thời điểm đó là để mượn tiền. Bà Len cũng cho rằng, lúc đó hoảng loạn nên đã khai nhầm tên.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ky-luat-canh-cao-truong-ban-hdnd-phu-yen-di-xem-dat-khi-dang-gian-cach-xa-hoi-a512845.html