Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh cần chuẩn bị gì để đạt điểm cao?


Thứ 5, 20/06/2019 | 04:01


Để kỳ thi THPT quốc gia diễn ra thuận lợi thì ngoài chuẩn bị về kiến thức, tâm lý, sức khỏe, các thí sinh cần nắm chắc quy chế thi.

Để kỳ thi THPT quốc gia diễn ra thuận lợi thì ngoài chuẩn bị về kiến thức, tâm lý, sức khỏe, các thí sinh cần nắm chắc quy chế thi.

Lịch thi THPT quốc gia năm 2019. Tiền Phong.

Chỉ còn vài ngày nữa, 886.000 thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia (ngày thi chính thức diễn ra từ 25-27/6 với 5 bài/môn thi). Trong đó có 3 môn thi độc lập gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ. Hai bài thi tổ hợp gồm khoa học tự nhiên (các môn vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Dưới đây là một số lưu ý mà các thí sinh cần chuẩn bị kỹ trước khi đi thi để tránh sai sót đáng tiếc.

Kiểm tra kĩ thông tin trên giấy báo dự thi

Khi nhận giấy báo dự thi phải kiểm tra đầy đủ thông tin cá nhân, môn đăng ký dự thi, địa điểm thi, phòng thi. Có những em thi tại trường mình học nhưng có em phải đến trường khác thi. Nếu thông tin có sai sót gì, trong ngày 24/6, các em tiến hành sửa đổi, bổ sung.

Không đem điện thoại vào khu vực thi

Quy chế thi THPT quốc gia không cho thí sinh mang điện thoại di động (ĐTDĐ) vào khu vực thi (tính từ cổng trường vào đến phòng thi). Vì vậy, những năm trước thí sinh vào phòng thi dù để ĐTDĐ bên ngoài phòng cũng sẽ bị lập biên bản vì vẫn nằm trong khu vực thi.

Năm nay, thí sinh ngồi ở phòng chờ khi đã làm xong môn thi sẽ rất dễ nghĩ rằng đã hoàn thành bài thi nên sử dụng ĐTDĐ. Trường hợp này cũng sẽ bị lập biên bản. Vì vậy tốt hơn hết thí sinh không nên mang theo ĐTDĐ.

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, cũng đưa ra lời khuyên về ĐTDĐ. Theo thạc sĩ Tình, có một số trường hợp bố mẹ chở thí sinh đến trường thi nhưng thí sinh lại để điện thoại trong người, quên gửi lại bố mẹ. Hoặc thí sinh đi thi một mình, không có người gửi điện thoại. Trong trường hợp này, thí sinh có thể liên hệ với hội đồng thi để gửi điện thoại, tránh vi phạm quy chế.

Mang Atlat địa lý

Đối với môn thi địa lý, các thí sinh được được mang Atlat vào phòng thi nhưng không được viết gì vào Atlat.

Thí sinh được mang Atlat vào phòng thi. Ảnh minh họa.

Nhớ mang thẻ dự thi, chứng minh nhân dân

Khi thực hiện thủ tục dự thi THPT, việc đầu tiên các thí sinh phải làm đó là xuất trình CMND hoặc Căn cước công dân và nhận thẻ dự thi.

Sau đó phải kiểm tra xem có sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên không. Nếu có phải báo ngay cho cán bộ của điểm thi để xử lý kịp thời.

Đặc biệt, trong nội dung quy chế, nếu trường hợp bị mất CMND hoặc các giấy tờ cần thiết khác phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Thông thường, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Thí sinh có CMND khi làm hồ sơ nhưng sau đó bị mất hoặc thất lạc. Lúc này, nếu đủ thời gian thì có thể đi làm lại căn cước công dân và khi làm thủ tục dự thi, thí sinh có thể trình giấy hẹn lấy kết quả thay thế.

Trường hợp 2: Nếu chưa đi làm lại căn cước công dân mới thì thông thường thí sinh phải viết cam đoan, chụp hình tại chỗ, lấy dấu vân tay để tránh trường hợp thi hộ.

Đem bút chì

Theo các chuyên gia, các thí sinh cũng cần chuẩn bị các loại bút đi thi đầy đủ. Thi môn văn dùng bút mực/bi nhưng thi các môn trắc nghiệm phải tô đáp án bằng bút chì. Phải chuẩn bị bút chì đúng chuẩn vì nếu không, tô mờ vào phần đáp án, máy chấm thi sẽ không nhận diện được. Thí sinh chú ý phải giữ tờ giấy thi thật kỹ, tránh làm nhàu hoặc để mồ hôi tay làm ướt giấy… Điều này sẽ gây khó khăn để máy nhận diện khi chấm.

Mang máy tính đúng loại so với danh sách đã công bố

Máy tính bỏ túi mang vào phòng thi thì thí sinh nên kiểm tra theo đúng quy định của Bộ, phải đối chiếu với danh mục Bộ đã công bố. Hiện nay, Bộ đã công bố danh sách một loạt máy tính được mang vào phòng thi, các thí sinh có thể tham khảo tại đây.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ky-thi-thpt-quoc-gia-2019-thi-sinh-can-chuan-bi-gi-de-dat-diem-cao-a280527.html