Kỳ thị và bạo lực gia tăng, người Mỹ gốc Á đổ xô đi mua súng tự vệ


Thứ 6, 19/03/2021 | 11:46


Cùng sự kiện

Ngày càng nhiều người Mỹ gốc Á mua súng để tự vệ sau khi làn sóng kỳ thị và bạo lực chống người gốc Á gia tăng tại Mỹ.

Ngày càng nhiều người Mỹ gốc Á mua súng để tự vệ sau khi làn sóng kỳ thị và bạo lực chống người gốc Á gia tăng tại Mỹ.

Ngày càng nhiều người Mỹ gốc Á mua súng để tự vệ. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu

Tạp chí Forbes ngày 18/3 (giờ địa phương) đưa tin, với việc làn sóng kỳ thị và bạo lực chống người Mỹ gốc Á gia tăng do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, khiến ngày càng nhiều người Mỹ gốc Á buộc phải mua súng để tự vệ.

Jimmy Gong, quản lý của cửa hàng Jimmy's Sport Shop ở làng Mineola, New York, cho biết: "Ngày càng có nhiều người gốc Á mua súng. Trước đây, cộng đồng người gốc Á không có văn hóa sử dụng súng, tuy nhiên, sau khi bùng phát những cuộc bạo loạn thù hận, ngày càng nhiều người gốc Á mua súng để tự vệ".

Ông Jimmy cho biết doanh số bán súng tại cửa hàng đã tăng gấp đôi trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 và khoảng một nửa là do người Mỹ gốc Á mua, ngoài ra họ cũng mua rất nhiều bình xịt hơi cay.

Không chỉ ở New York, tình hình tương tự cũng diễn ra tại các cửa hàng bán súng trên khắp nước Mỹ. Danielle Jaymes, Tổng giám đốc của Poway Weapons & Gear ở California, cho biết số lượng khách hàng gốc Á mua súng lần đầu ở cửa hàng của cô đã tăng 20% ​​so với năm trước. Danielle nói rằng họ mua súng để tự vệ.

Tim Hensley, Tổng giám đốc cửa hàng bán súng Towers Armor ở Ohio, cho biết hiện có khoảng 5-6 khách hàng gốc Á đến cửa hàng của anh mỗi ngày, con số này chỉ là 2 vào thời điểm trước khi bùng phát bạo loạn.

"Họ cảm thấy môi trường họ đang ở ngày càng bất an hơn. Tôi nghĩ những sự kiện gần đây đã ảnh hưởng nặng nề hơn đến họ", Tim đang đề cập đến vụ nổ súng gần đây ở Georgia khiến 8 người thiệt mạng, 6 trong số đó là phụ nữ gốc Á.

Jerry Hwang, nhân viên tại cửa hàng Wade's Eastside gún ở Bellevue, Washington, cho biết: "Rất nhiều khách hàng gốc Á đến với chúng tôi để mua súng. Họ mua súng vì dịch bệnh và bạo loạn. Họ chủ yếu mua súng lục Glock và súng trường tự động AR-15 để tự vệ".

Theo Thời báo Hoàn Cầu, tỷ lệ sở hữu súng của người Mỹ gốc Á rất thấp. Số liệu của Tổ chức Thể thao Bắn súng Quốc gia Mỹ (NSSF) cho thấy, vào đầu năm 2020, chỉ có 3,1% đàn ông Mỹ gốc Á có súng và phụ nữ châu Á chỉ chiếm 0,7%, trong khi họ chiếm 6% tổng dân số Mỹ. Ngược lại, chỉ số này đối với đàn ông da trắng là 55,8% và Phụ nữ da trắng là 16,6%.

Hoa Vũ (Theo Thời báo Hoàn Cầu)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ky-thi-va-bao-luc-gia-tang-nguoi-my-goc-a-do-xo-di-mua-sung-tu-ve-a359766.html