Lãi suất huy động nhóm Big4 đã giảm về mức đáy lịch sử


Vân Anh

Thứ 3, 19/09/2023 | 16:13


Cùng sự kiện

Với việc Vietinbank hạ lãi suất huy động từ ngày 19/9, lãi suất huy động cao nhất của Big4 đã giảm xuống còn 5,5%/năm - ngang mức thấp lịch sử ghi nhận trong giai đoạn COVID-19.

Theo tạp chí Mekong Asean, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) ngày 19/9 đã công bố thay đổi biểu lãi suất huy động mới, theo hướng điều chỉnh giảm 0,2 - 0,3 điểm % tại các kỳ hạn từ 3 tháng trở lên.

Thị trường - Lãi suất huy động nhóm Big4 đã giảm về mức đáy lịch sử
Lãi suất huy động nhóm Big4 đã giảm về mức đáy lịch sử.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và các kỳ hạn dưới 1 tháng được giữ nguyên ở mức 0,1% và 0,2%; các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng vẫn được hưởng lãi suất 3%/năm.

Lãi suất các kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 3,8% xuống 3,5%/năm; kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng giảm từ 4,7% xuống 4,5%/năm. Các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên đang được VietinBank áp dụng mức lãi suất huy động cao nhất là 5,5%/năm, giảm 0,3 điểm % so với trước đó.

Như vậy, toàn bộ nhóm 4 ngân hàng quốc doanh là VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank đều đã giảm lãi suất huy động cao nhất xuống còn 5,5%/năm - ngang mức thấp lịch sử ghi nhận trong giai đoạn COVID-19.

Với việc chiếm gần một nửa thị phần huy động tiền gửi toàn hệ thống, động thái của nhóm Big4 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các ngân hàng tư nhân tiếp tục giảm thêm lãi suất huy động trong thời gian tới.

Theo tạp chí Đầu tư tài chính, không chỉ ở nhóm Big4, lãi suất huy động còn ồ ạt giảm tại các ngân hàng cổ phần tư nhân, có ngân hàng giảm tới 2 lần từ đầu tháng.

Đơn cử, hôm nay, Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) lần thứ 2 trong tháng điều chỉnh giảm lãi suất huy động với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Theo biểu lãi suất huy động online tại Nam A Bank, lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm 0,4 điểm % xuống 5,6%/năm; kỳ hạn từ 7 - 11 tháng giảm 0,5 điểm % xuống còn 5,9%/năm; kỳ hạn 12 - 14 tháng giảm 0,2 điểm % xuống 6,3%/năm.

Tương tự, Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) công bố giảm lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6-36 tháng kể với mức giảm 0,15 điểm % kể từ 19/9.

Xem thêm: Giá cao kỷ lục, cà phê Việt Nam vẫn không đủ hàng để xuất khẩu

Từ đầu tháng 9 đến nay đã có 26 ngân hàng giảm lãi suất huy động. Trong đó, MB, OCB, ACB, Techconbank, Eximbank, Nam A Bank và GPBank đã hai lần giảm lãi suất kể từ đầu tháng.

Hiện có nhiều ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng đã đưa lãi suất huy động các kỳ hạn về dưới 6%/năm. Chẳng hạn: KienLong Bank, ACB, MB, SeABank, VPBank, MSB, Eximbank, GPBank và TPBank.

Lãi suất huy động của các ngân hàng đã giảm mạnh thời gian qua do tình trạng dư thừa thanh khoản. Hiện mặt bằng lãi suất huy động đã tiến sát xuống mức thấp trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Các ngân hàng đều niêm yết lãi suất dưới 7%/năm. Nhóm Big 4 và các ngân hàng tư nhân lớn đã điều chỉnh xuống dưới 6%/năm (kỳ hạn 12 tháng).

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lai-suat-huy-dong-nhom-big4-da-giam-ve-muc-day-lich-su-a591731.html