Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp 20%, vấn đề quan ngại không hẳn ở con số


Thứ 2, 18/11/2019 | 04:00


Việc huy động trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cao hơn mặt bằng huy động là điều không hiếm, nhưng phổ biến cũng chỉ quanh mức 10-11%, còn mức lãi suất lên tới 20% lầ

Việc huy động trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cao hơn mặt bằng huy động là điều không hiếm, nhưng phổ biến cũng chỉ quanh mức 10-11%, còn mức lãi suất lên tới 20% lần đầu xuất hiện.

Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng vừa công bố hoàn tất đợt phát hành trái phiếu trị giá hơn 1.402 tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm, bên mua là nhà đầu tư nước ngoài. Điểm đáng lưu ý là số trái phiếu này có lãi suất lên đến 20%/năm, mức lãi suất được coi là kỷ lục trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay.

Về mức lãi suất này, TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng ngân hàng BIDV bình luận: “Hiện tại, không ít doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu riêng lẻ với mức lãi suất 14 - 15%. Có thể mức này hoặc mức 20% được coi là cao trên thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư trái phiếu muốn có lợi nhuận, còn với  doanh nghiệp, có những thời điểm doanh nghiệp cực kỳ cần vốn cho một dự án dở dang và cân đối các nguồn huy động thì chấp nhận mức lãi suất cao. Dù vậy, các doanh nghiệp cũng cần tính toán mức lãi suất phù hợp với năng lực tài chính của mình và không phá vỡ mặt bằng lãi suất của thị trưởng”.

Nếu tính từ đầu năm đến nay, đợt phát hành của Công ty Hồng Hoàng đã xác lập kỷ lục mới về lãi suất. Ảnh minh họa

Nhìn từ góc độ khác, ông Phạm Xuân Hòe - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng cho rằng, việc nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu ở mức lãi suất rất cao, đặc biệt các doanh nghiệp bất động sản, cũng cần xem xét từ nhiều khía cạnh.

Cụ thể, nhiều trường hợp, trái phiếu doanh nghiệp được đổi thành hợp đồng quyền mua bất động sản. Trong đó, có những điều khoản được in chữ nhỏ li ti với quá nhiều nội dung, quá nhiều điểm, nhiều phụ lục và không dễ xác định rõ quyền lợi ràng buộc với nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Do đó, cần cẩn trọng để tránh tình trạng lừa đảo trên thị trường.

Mặt khác, theo ông Hòe, khi lãi suất trái phiếu doanh nghiệp được đẩy lên mức cao, các ngân hàng cũng có thể có động thái gia tăng lãi suất huy động. Vì vậy, nếu không kiểm soát tốt thị trường thì rất dễ xảy ra cuộc đua lãi suất và rủi ro gia tăng.

Trước đó, theo thống kê của HNX, lãi suất phát hành trái phiếu doanh nghiệp bình quân trong tháng 10 chỉ ở mức 10,69% (đã bao gồm đợt phát hành của Công ty Hồng Hoàng), vùng lãi suất huy động kỳ hạn dưới 5 năm phổ biến chỉ từ 9,5 đến 10,95%.

Nếu tính từ đầu năm đến nay, đợt phát hành của Công ty Hồng Hoàng đã xác lập kỷ lục mới về lãi suất, trước đó, mức lãi suất phát hành trái phiếu cao nhất chỉ hơn 14%, thuộc về một doanh nghiệp bất động sản.

Công ty Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng được thành lập tháng 11/2016, vốn điều lệ hơn 5 tỷ đồng, do bà Phạm Thị Khánh Hồng là tổng giám đốc, kiêm người đại diện theo pháp luật.

Theo quy mô đợt phát hành mới thực hiện, mỗi năm công ty này sẽ phải chi ra khoảng 280 tỷ đồng để trả lãi.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lai-suat-trai-phieu-doanh-nghiep-20-van-de-quan-ngai-khong-han-o-con-so-a301238.html