"Làm bạn" với rượu bia, thuốc lá từ năm 20 tuổi, quý ông bị hoại tử chỏm xương đùi


Thứ 7, 24/11/2018 | 02:10


Cùng sự kiện

"Làm bạn" với bia rượu thuốc lá từ năm 20 tuổi, đến khi trung niên, quý ông mới phát giác ra mình bị hoại tử chỏm xương đùi, buộc phải phẫu thuật khớp háng.

"Làm bạn" với bia rượu thuốc lá từ năm 20 tuổi, đến khi trung niên, quý ông mới phát giác ra mình bị hoại tử chỏm xương đùi, buộc phải phẫu thuật khớp háng.

ThS-BS Ngô Thị Cẩm Hoa, phụ trách khoa Khám và điều trị theo yêu cầu, BV Nhân dân 115, cho biết nguyên nhân chủ yếu gây hoại tử chỏm xương đùi ở nam giới là do lạm dụng rượu bia và thuốc lá.

Mới đây, BV Nhân dân 115 TP.HCM tiếp nhận ông V.V.T. (46 tuổi, ở TP.HCM) trong tình trạng đau khớp gối cùng bên khớp háng phải.

Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ (BS) kết luận ông T. bị hoại tử chỏm xương đùi, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do rượu bia và thuốc lá. Bản thân ông T. cũng cho biết đã "làm bạn" với rượu bia, thuốc lá từ năm 20 tuổi.

Để ông T. có thể đi đứng bình thường, các BS buộc phải phẫu thuật khớp háng. Đồng thời yêu cầu ông ngưng ngay rượu bia, thuốc lá.

Kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị hoại tử chỏm xương đùi - Ảnh do BV cung cấp.

“Chỏm xương đùi là một bộ phận tạo thành khớp háng. Rượu bia, thuốc lá là yếu tố chính làm tổn thương viêm mạn tính và làm tắc các mao mạch nuôi chỏm xương đùi, làm chỏm xương đùi bị hoại tử do thiếu máu nuôi" - BS Hoa nói.

Cũng theo BS Hoa, vùng hoại tử lúc đầu chỉ là vùng thưa xương và các ổ khuyết xương. Dần dần dẫn đến tình trạng gãy xương dưới sụn và giai đoạn cuối là gây xẹp chỏm xương đùi. Hiện tượng trên làm mất chức năng bình thường của khớp háng khiến người bệnh trở nên tàn phế.

Hoại tử chỏm xương đùi diễn biến âm thầm, từ từ cho đến khi người bệnh bắt đầu cảm nhận được cảm giác đau ở khớp háng bị tổn thương. Ở giai đoạn này đồng nghĩa bệnh đã tiến triển đến giai đoạn trung bình trở lên.

Một số trường hợp không có triệu chứng đầu tiên đau tại khớp háng mà trong giai đoạn sớm người bệnh có cảm giác đau khớp gối cùng bên khớp háng bị tổn thương. Chính vì vậy, một số bệnh nhân dễ bị chẩn đoán là thoái hóa khớp gối hay bệnh lý tại khớp gối thay vì chẩn đoán hoại tử chỏm xương đùi giai đoạn sớm.

Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Thị Cẩm Hoa.

Theo BS Hoa, khoảng 80% nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 50 bị hoại tử chỏm xương đùi. Tuy nhiên, hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, đáng lo ngại là nhóm nam thanh niên trong độ tuổi 30 đã có biểu hiện căn bệnh nói trên do thường xuyên sử dụng rượu bia và thuốc lá.

"Việc điều trị hoại tử chỏm xương đùi phụ thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh, các yếu tố khác như tuổi, các yếu tố nguy cơ đi kèm. Phương pháp điều trị hiệu quả và triệt để nhất là phẫu thuật khớp háng bên cạnh loại bỏ các yếu tố nguy cơ có thể (hút thuốc lá, rượu bia, corticoid). Các phương pháp khác như: thuốc giảm đau, calci, điều trị bệnh lí phối hợp, khoan giảm áp,.. chỉ là phương pháp nhằm trì hoãn phẫu thuật" - BS Hoa giải thích

“Những người nằm trong nhóm nguy cơ cao nêu trên và kèm theo biểu hiện đau khớp háng một bên hay hai bên khi ngồi xổm thì hãy nghĩ ngay tới hoại tử chỏm xương đùi. Chưa hết, đau khi đi nhiều hoặc đứng lâu hoặc có biểu hiện đau khớp gối dai dẳng mà chưa tìm ra nguyên nhân tổn thương tại khớp gối thì nên tới các BV có chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời” - BS Hoa khuyến cáo.

Vì vậy việc dự phòng hoại tử chỏm xương đùi đòi hỏi mỗi người chúng ta cần thiết lập cho mình chế độ sinh hoạt lành mạnh, thể lực vừa sức, đều đặn và đặc biệt tránh các yếu tố nguy cơ có thể loại bỏ được như rượu bia, thuốc lá, corticoid.

Minh Minh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lam-ban-voi-ruou-bia-thuoc-la-tu-nam-20-tuoi-quy-ong-bi-hoai-tu-chom-xuong-dui-a252020.html