Lạm phát tại Mỹ cao nhất trong vòng 40 năm, người nghỉ hưu cũng phải kéo đi tìm việc


Thứ 4, 13/04/2022 | 10:41


Cùng sự kiện

Tại Mỹ, lạm phát cao đang thúc đẩy nhiều người, bao gồm cả những người đã về hưu, quay trở lại thị trường lao động.

Theo Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ người trên 55 tuổi đang làm việc hoặc tìm việc đã tăng từ 38,4% vào tháng 10 lên 38,9% vào tháng 3. Trong 6 tháng qua, hơn 480.000 trong độ tuổi này đã tham gia lực lượng lao động.

Thị trường việc làm tại Mỹ đã có sự thay đổi đối với người lao động ở mọi lứa tuổi trong 6 tháng qua, khi mức trung bình trong 3 tháng đối với cả thị trường tăng lên 2,5 triệu. Theo đó, tỷ lệ người tham gia lực lượng lao động trên cả nước Mỹ là từ 61,7% trong tháng 10 lên 62,4% trong tháng 3.

lam phat tai my tang len muc cao nhat trong hon 40 nam qua01
Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York, Mỹ.  Ảnh minh hoạ

Theo ước tính từ nhà kinh tế cấp cao Miguel Faria-e-Castro đến từ Fed St. Louis, Mỹ có khoảng 2,6 triệu nghỉ hưu sớm hơn dự kiến trong khoảng thời gian từ tháng 2/2020 đến tháng 10/2021. Hiện tại, nhiều người đang quay trở lại làm việc với số lượng lớn chưa từng thấy kể từ tháng 3/2020, theo trang web tìm việc Indeed.

Nhà kinh tế Joseph Brusuelas cho biết: "Chúng ta đang bắt đầu chứng kiến sự dịch chuyển của nhóm người lớn tuổi vốn mong muốn được sống nhờ thu nhập cố định trong môi trường lãi suất và lạm phát thấp. Tuy nhiện, hiện điều này đã không thành hiện thực. Họ phải quay trở lại làm việc để có tiền trang trải cho giai đoạn nghỉ hưu. Thực sự những gì bạn đang đối mặt đó là cú sốc lạm phát, từ đó dẫn đến những thay đổi trong hành vi".

Ngày 12/4, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy lạm phát tại nước này đã tiếp tục tăng trong tháng 3, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 8,5% trong 12 tháng qua. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 12/1981 tại Mỹ.

Thống kê cho thấy so với tháng 2 vừa qua, CPI đã tăng 1,2%, phù hợp với dự báo trước đó của các nhà phân tích mặc dù CPI "lõi" (không báo giá thực phẩm và năng lượng) chỉ tăng 0,3% trong tháng 3.

Với số liệu trên, đây là tháng thứ 6 liên tiếp, CPI hằng năm tại Mỹ ở mức trên 6%. CPI của tháng trước đó là 7,9%. Số liệu trên được xem là bản báo cáo đầu tiên cho thấy sự tác động của cuộc xung đột tại Ukraine đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đối với hầu hết người dân Mỹ, lạm phát cao hơn so với mức lương được tăng thêm trong năm qua đã khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng những nhu cầu thiết yếu như thực phẩm, ga và tiền thuê nhà. Do vậy, lạm phát đã trở thành mối đe dọa chính trị hàng đầu đối với chính quyền Tổng thống Joe Biden và đảng Dân chủ trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của quốc hội Mỹ đang đến gần.

Mộc Miên (Theo WSJ)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lam-phat-tai-my-cao-nhat-trong-vong-40-nam-nguoi-nghi-huu-cung-phai-keo-di-tim-viec-a534044.html