Làm thế nào để thu hoạch hoa cúc đúng mùa vụ?


Thứ 3, 18/01/2022 | 09:00


Việc thay đổi thời tiết thất thường những năm gần đây gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hoạch hoa cúc của bà con đặc biệt trước vụ Tết Nguyên đán. Để khắc phục vấn đề trên, người trồng hoa cần có những lưu ý khi trồng.

Hoa cúc được nhiều người nông dân để làm giàu cho gia đình. Bởi đây là loại hoa thông dụng, nhưng lại là thiết yếu với mọi gia đình Việt Nam.

Trong các ngày giỗ chạp, lễ chùa, thanh minh và tuần rằm mồng một, mọi người đều cần mua hoa cúc...

Ngoài ra việc định phát triển loại cây trồng này trên chính mảnh ruộng của gia đình sẽ càng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn việc mua ở các chợ đầu mối. Tuy nhiên rồi bán lại.

 Nguyên nhân chính do không chủ động được nguồn hàng, giá cả thất thường làm cho nguồn thu nhập bấp bênh.

Việc bà con lựa chọn trồng hoa giúp thu nhập quanh năm để đáp ứng nhu cầu người dân hàng ngày. Phương pháp canh tác này giúp các gia đình trồng hoa có được nguồn thu nhập ổn định.

Ngoài ra, không chỉ tập trung vào thị trường Tết Nguyên đán, mà những người trồng hoa cúc thường chọn cách trồng hoa cúc rải vụ.

vuon trong cuc cua ba con
Chú thích ảnh

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Bích Hiền ở Khu 3 Thị trấn Hùng Sơn (Lâm Thao, Phú Thọ), người đã có kinh nghiệm với mô hình trồng hoa hơn 2 năm.

Cách trồng và chăm sóc hoa cúc tuy dễ nhưng cũng phải tốn nhiều công sức. Để cây ra hoa đẹp, sản lượng cao, chất lượng đáp ứng tốt yêu cầu thị trường, ngoài yếu tố cây giống thì phân bón góp phần quan trọng.

Về phân bón, chị Hiền sử dụng toàn bộ sản phẩm phân bón của Supe Lâm Thao. Phân bón NPK-S Lâm Thao thiết cho cây sinh trưởng phát triển khỏe, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và thời tiết khắc nghiệt, kích thích ra rễ và giữ cho đất luôn được tơi xốp.

Bà con nếu trồng trong chậu bón 150-250gr/1m2 bề mặt đất trong chậu bằng cách: rạch xung quanh thành của chậu 5-7 cm, tạo rãnh, rải đều phân xuống rồi lấp đất lại và tạo ẩm. Cây lâu năm 3-4 tháng bón 1 lần.

Nếu cây hoa trồng đại trà bón 60-80kg/sào Bắc bộ (360m2), dùng bón lót trước lúc gieo trồng hoặc sau khi đốn tỉa cành, bón vào rãnh sâu 3-5cm cách gốc 10-15 cm và lấp đất kín.

Bằng những cách làm cơ bản này, cây hoa cúc trồng và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, từ lúc trồng đến thu hoạch kéo dài khoảng 2-3 tháng.

Bình quân mỗi năm, gia đình chị Hiền cung cấp cho thị trường khoảng 70.000 cây hoa cúc. Sau khi trừ chi phí, thu lãi gần 100 triệu đồng/năm.

Nếu làm đúng phương pháp, việc người dângiàu trên mảnh ruộng nhà mình giờ đây không chỉ là điều mơ ước với người nông dân.

Vấn đề lựa chọn phát triển theo mô hình nào tạo nên năng suất, hiệu quả cao, cải thiện bền vững kinh tế gia đình bà con có thể đầu tư.

Thu Hà

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lam-the-nao-de-thu-hoach-hoa-cuc-dung-mua-vu-a525959.html