Làm thêm 2 bước này, rau xào đảm bảo xanh giòn, ai ăn cũng tấm tắc khen hết lời


Chủ nhật, 25/04/2021 | 01:54


Cùng sự kiện

Nhiều chị em khi xào rau thường cho trực tiếp vào trong chảo mà bỏ qua 2 bước này khiến rau không được xanh giòn đẹp mắt.

Nhiều chị em khi xào rau thường cho trực tiếp vào trong chảo mà bỏ qua 2 bước này khiến rau không được xanh giòn đẹp mắt.

Rau xào là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc làm cách nào để xào rau được giòn, ngọt mà vẫn xanh mướt mắt như ngoài hàng vẫn là mối bận tâm của nhiều chị em.

Theo kinh nghiệm của đầu bếp lâu năm, nguyên nhân khiến rau xào bị mềm nhũn, có màu thâm xỉn, không xanh, giòn là vì người nấu làm sai các bước, rửa rau xong liền cho luôn vào chảo mà bỏ quan hai bước quan trọng này.

Ngâm rau

Sau khi chọn mua được rau còn tươi xanh, bạn nhặt sạch sẽ, nếu cần thì cắt/ thái rau thành các đoạn vừa ăn để dễ xào hơn, thời gian xào được rút ngắn lại giúp rau giữ được màu xanh đẹp mắt, hương vị món ăn cũng ngon hơn.

Khi đã nhặt và cắt/ thái rau xong, bạn chuẩn bị một chậu nước có hòa một chút muối hoặc nước chanh rồi cho rau vào ngâm. Rau chứa nhiều chất diệp lục, vì vậy nếu bị oxy hóa thì sẽ chuyển màu thâm đen.

Rau được ngâm qua nước muối sẽ ngăn chặn hiệu quả sự oxy hóa, giảm sự mất chất và các nguyên tố vi lượng có trong rau. Bên cạnh đó, việc ngâm rau có thể giúp khử trùng rau ở một mức độ nhất định.

Chần rau

Nhiều người không muốn tốn thời gian hoặc ngại làm mà bỏ qua bước chần rau trước khi cho vào xào nhưng đây lại là bước cần thiết.

Rau xanh mọc trực tiếp trong đất, môi trường trồng chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng. Bên cạnh đó, nhiều loại rau chưa một lượng axit oxalic nhất định. Việc chần qua rau không chỉ giúp rau giữ được màu xanh, giòn ngon mà còn có tác dụng giết trứng côn trùng bám bên ngoài rau.

Để chần rau, bạn cần bắc một nồi nước với lượng nước vừa phải, cho một chút muối vào, tiếp đó cho trực tiếp rau xanh vào sau khi nước sôi. Bạn bắt đầu chần rau trong khoảng 20 giây rồi vớt ra, không nên chần quá lâu làm mất vitamin có trong rau.

Hoàn thành xong 2 bước nói trên, bạn đã có thể cho rào vào chảo xào mà không sợ rau bị mềm nhũn, thâm đen nữa. Thời điểm vớt rau ra sau khi chần, bạn có thể cho rau vào một chậu nước lạnh để rau giòn và xanh hơn.

Ngoài việc thực hiện các bước chuẩn như đầu bếp, bạn cũng cần phải lưu ý đến thời điểm nêm muối hoặc gia vị. Bạn chỉ nên cho muối vào rau khi đã gần chín.

Nếu lo rau bị nhạt vì cho muối muộn, không kịp ngấm, bạn có thể thêm một chút nước tương vì nước tương có chút vị mặn, khiến rau xào có thêm hương vị. Tuy nhiên, không cho nhiều nước tương để tránh ảnh hưởng tới màu của rau.

Trong quá trình xào, bạn cũng nên để lửa lớn, cho phần rau lâu chính vào trước, xào nhanh tay và tránh xào quá nhiều rau cùng một lúc. Những việc này sẽ giúp rau chín đều, không bị nhũn, thâm và thấm đều gia vị. 

Đinh Kim (T/h)