Lần đầu tiên, Việt Nam ứng dụng thành công Công nghệ hướng đích vào hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên


Thứ 7, 07/04/2018 | 01:30


Các nhà khoa học đã ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào các hợp chất tự nhiên từ củ nghệ.

Các nhà khoa học đã ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào các hợp chất tự nhiên từ củ nghệ.

Ngày 5/4, Đại học Quốc Gia Hà Nội phối hợp Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược. Kết quả mô hình liên kết Viện-Trường-Doanh nghiệp”.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã công bố công trình nghiên cứu mang tính đột phá của y dược học Việt Nam. Theo đó, các nhà khoa học đã ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào các hợp chất tự nhiên, nhằm phát triển sản phẩm giúp phòng và trị bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học Việt Nam đã ứng dụng thành công Công nghệ hướng đích vào hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên (curcumin- chiết xuất từ củ nghệ vàng) nhằm phát triển sản phẩm đặc hiệu trong bệnh dạ dày và trào ngược.

Các nhà khoa học Việt lần đầu ứng dụng công nghệ đích vào dược liệu Việt

Curcumin là thành phần tinh túy nhất, chịu trách nhiệm các tác dụng sinh học của củ nghệ vàng. Curcumin có rất nhiều tác dụng quý báu đã được khoa học và thực nghiệm chứng minh, trong đó có tác dụng lên bệnh lý viêm, loét dạ dày và trào ngược là tiêu biểu hơn hẳn như ngăn ngừa tiết axit, tạo lớp chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày, kháng viêm, lành vết loét. Việc phát triển thuốc mới phải tối ưu đồng thời 3 yếu tố: tác dụng, độ hấp thu vào cơ thể và tính an toàn.

Công nghệ hướng đích là một phương pháp khoa học để đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh, một cách chọn lọc, mà không ảnh hưởng đến tế bào lành. Thuật ngữ hướng đích được lần đầu tiên giới thiệu bởi Paul Ehrlich vào năm 1906. Tuy nhiên, chỉ hơn 1 thập kỷ gần đây, Công nghệ này mới bùng nổ với sự ra đời hàng loạt thuốc có nguồn gốc kháng thể đơn dòng, phân tử nhỏ, gần đây là hệ dẫn thuốc nano hướng đích. Theo ghi nhận của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC-Hoa Kỳ), việc đầu tư cho liệu pháp điều trị trúng đích chỉ chiếm 1% chi phí cho Nghiên cứu và phát triển (R&D) nhưng đã cứu sống 43 triệu người và đóng góp 4.700 tỷ đô la cho nền Kinh tế thế giới.

Công nghệ hướng đích giúp giảm tác dụng phụ, giảm liều và tăng hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, ở dạng bào chế sủi, các hạt curcumin hướng đích sẽ được phân tán đều trong dung dịch và đến được các vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong… để phát huy tác dụng và giảm kích ứng niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, ở dạng sủi cũng là dạng bào chế ưu việt nhất để ổn định kích thước hạt curcumin siêu nhỏ, giúp tăng độ hấp thu curcumin vào cơ thể. Dạng sủi cũng sẽ tăng cường hấp thu tối đa Curcumin do sản phẩm không phải trải qua quá trình rã và giải nén; Vì ở dạng dung dịch nên có thể được hấp thu trên toàn bộ đường tiêu hóa.

 Kỷ nguyên nhắm trúng đích đã mở ra hướng điều trị mới, giúp tập trung tác dụng của curcumin trên các bệnh lý viêm loét và trào ngược dạ dày.

Bên cạnh công nghệ hướng đích, việc lựa chọn dạng bào chế phù hợp để đem lại hiệu quả nhanh và tốt nhất, an toàn nhất và phù hợp nhất với đa số người sử dụng cũng rất quan trọng. Dạng bào chế đạt được các tiêu chí này là viên nén dạng sủi. Ở dạng bào chế sủi, các hạt curcumin hướng đích sẽ được phân tán đều trong dung dịch và đến được các vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong… để phát huy tác dụng, hơn nữa còn giảm kích ứng niêm mạc dạ dày. Dạng bào chế sủi cũng là giúp phát huy được ngay các tác dụng trên bệnh lý trào ngược, vì dung dịch curcumin hướng đích sẽ tráng qua thực quản nơi diễn ra hiện tượng trào ngược trước khi xuống các vị trí khác trong dạ dày.

T.S Lê Thị Thu Hường, Khoa Y Dược – Trưởng nhóm nghiêm cứu thiết kết và phát triển thuốc mới VSL (ĐH QG Hà Nội) cho biết, hiện nay việc phát triển thuốc mới phải tối ưu đồng thời: tác dụng, độ hấp thu và tính an toàn. Do đó, công nghệ hướng đích là một phương pháp khoa học để đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh, một cách chọn lọc, mà không ảnh hưởng đến tế bào lành. Hiện nay, công nghệ này được ứng dụng vào các thuốc tổng hợp, tạo ra một thế hệ thuốc mới trong điều trị ung thư, để giảm tác dụng phụ của thuốc, giảm liều và tăng hơn nữa hiệu quả điều trị.

Nam Anh

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lan-dau-tien-viet-nam-ung-dung-thanh-cong-cong-nghe-huong-dich-vao-hop-chat-co-nguon-goc-thien-nhien-a224976.html