Lan toả sự tốt đẹp từ những giọt máu hồng để cái tốt được nhân lên, cái xấu bị đẩy lùi


Thứ 4, 05/06/2019 | 13:03


(ĐS&PL) Chiều 5/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp gỡ 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu năm 2019 nhân sự kiện Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biể

(ĐS&PL) Chiều 5/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp gỡ 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu năm 2019 nhân sự kiện Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc. 

Nhằm kịp thời tri ân, biểu dương những tấm gương hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước, từ ngày 4-6/6, tại Hà Nội và Phú Thọ, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh như: Gala "Về miền đất Tổ”, dâng hương các vua Hùng, gặp mặt lãnh đạo Chính phủ, lễ báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ (sáng 6/6)...Trọng tâm của chuỗi hoạt động là Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc diễn ra vào ngày 6/6 tại Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho biết tại Việt Nam, năm 2018, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu (quy đổi là gần 1,6 triệu đơn vị máu 250ml). Trong đó 98,3% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện, tương đương hơn 1,4% dân số tham gia hiến máu (quy đổi là 1,68% dân số tham gia hiến máu). Tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 42,5%.

Trong danh sách 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm nay, bên cạnh những người đã hiến máu hàng chục lần (người hiến nhiều nhất là 70 lần), ban tổ chức cũng đã lựa chọn tôn vinh những người hiến máu nhóm máu hiếm như: ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) Nhóm máu hiếm khu vực Hà Nội – hiến máu 15 lần, ông Lâm Văn Vinh – thành viên CLB Nhóm máu hiếm TPHCM– hiến máu 44 lần. Những người là thành viên Câu lạc bộ hiến máu dự bị ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo như ông Võ Phong Hầu, CLB hiến máu dự bị huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và ông Hoàng Xuân Thủy, CLB hiến máu dự bị huyện đảo Cát Hải, TP. Hải Phòng…

Tại cuộc gặp, nhiều đại biểu đã phát biểu cảm tưởng về nghĩa cử hiến máu cứu người và vận động, làm gương cho con cháu, các bạn trẻ, mọi người cùng tham gia vào phong trào rất nhiều ý nghĩa này. Các đại biểu cũng chia sẻ việc cần phải có thêm các phương pháp truyền thông, truyền cảm hứng tốt hơn cho mọi người, đặc biệt là các bạn thanh niên, rèn luyện, giữ gìn sức khoẻ và tích cực tham gia vào phong trào hiến máu nhân đạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi gặp các đại biểu hiến máu tiêu biểu toàn Quốc

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn kiên định mục tiêu phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau, dành sự quan tâm, đầu tư để cải thiện đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần cho vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, thời gian qua, ở nhiều địa phương do sức ép kinh tế mà “bỏ quên” các vấn đề môi trường, văn hoá, xã hội. Vì vậy, nhiều lúc, nhiều nơi có nhiều việc tốt đẹp, tử tế lại bị coi là không bình thường và nhiều hành vi, thái độ không tốt lại trở thành đương nhiên.

Để khắc phục những bất cập này cần khơi dậy những giá trị tốt đẹp như phong trào hiến máu nhân đạo, từ những tấm gương hiến máu tiêu biểu. Chúng ta phải kết nối, lan toả những điều tốt đẹp.Phát biểu tại buổi gặp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá phong trào hiến máu tình nguyện đã thu hút nhiều người tham gia và mang lại những hiệu quả rất rõ rệt.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Phong trào hiến máu nhân đạo không chỉ là vấn đề y tế, cứu người mà mỗi giọt máu cho đi còn mang theo tình cảm giá trị, tốt đẹp yêu thương con người. Những người có tấm lòng hiến máu chắc chắc sẽ vượt lên tất cả để đem tình thương, lòng nhân ái, lan toả những giá trị tốt đẹp trong từng con người.

Từ đó, Phó Thủ tướng mong rằng, mỗi người hãy làm tốt nhất trong khả năng có thể của mình, từng ngày một, để cái tốt được nhân lên, cái xấu bị đẩy lùi. Làm sao để Việt Nam dù không giàu như các nước nhưng mỗi người dân đều được sống trong một xã hội hoà bình, yên lành, trong tình cảm tốt đẹp, yêu thương của con người

Trần Quyết/Sức Khỏe 365

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lan-toa-su-tot-dep-tu-nhung-giot-mau-hong-de-cai-tot-duoc-nhan-len-cai-xau-bi-day-lui-a278630.html