Làng hương Quảng Phú Cầu "khoác áo mới' rực rỡ những ngày cuối năm


Thứ 4, 18/01/2023 | 08:00


Cùng sự kiện

Đặt chân đến làng hương Quảng Phú Cầu vào những ngày cuối năm, không khó để bắt gặp những bó hương với nhiều màu sắc rực rỡ và không khí tất bật của những người dân nơi đây đang chuẩn bị hương cho dịp Tết Nguyên Đán 2023.

Đời sống - Làng hương Quảng Phú Cầu 'khoác áo mới' rực rỡ những ngày cuối năm

Đời sống - Làng hương Quảng Phú Cầu 'khoác áo mới' rực rỡ những ngày cuối năm (Hình 2).
Những bó tăm hương bắt mắt như “những bó hoa khổng lồ” được trải dài trên khắp các nẻo đường. Để làm ra những chiếc tăm hương như vậy cần phải trải qua rất nhiều công đoạn.
Đời sống - Làng hương Quảng Phú Cầu 'khoác áo mới' rực rỡ những ngày cuối năm (Hình 3).

Đời sống - Làng hương Quảng Phú Cầu 'khoác áo mới' rực rỡ những ngày cuối năm (Hình 4).
Để có những chiếc chân hương được bằng nhau, những thanh vầu không chỉ được sàng qua máy mà những người thợ còn phải tận tay chọn lựa.
Đời sống - Làng hương Quảng Phú Cầu 'khoác áo mới' rực rỡ những ngày cuối năm (Hình 5).
Sau đó những chiếc chân hương được đem đi nhuộm màu và phơi khô. Hiện nay việc đưa các loại máy móc vào nhiều công đoạn giúp người dân nơi đây giảm thiểu được phần nào lượng công việc.
Đời sống - Làng hương Quảng Phú Cầu 'khoác áo mới' rực rỡ những ngày cuối năm (Hình 6).
Vì hương là lễ vật mang tính tâm linh và cần bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng nên các công đoạn làm hương cũng không được cẩu thả. Các quy trình sản xuất luôn chọn lọc kĩ lưỡng và hơn hết là đặt tấm lòng trong đó.
Đời sống - Làng hương Quảng Phú Cầu 'khoác áo mới' rực rỡ những ngày cuối năm (Hình 7).
Hoạt động làm tăm hương tại đây diễn ra sôi động suốt cả năm, nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là vào khoảng 2-3 tháng trước Tết. Những ngày này, làng trên xóm dưới nhà nào cũng tất bật gia tăng sản xuất để đảm bảo nguồn cung cho thị trường.
Đời sống - Làng hương Quảng Phú Cầu 'khoác áo mới' rực rỡ những ngày cuối năm (Hình 8).
Những cây hương truyền thống thường có hai màu cơ bản nhưng người thợ nơi đây đã sáng tạo ra nhiều màu hơn để sản phẩm thêm phần bắt mắt và thu hút.
Đời sống - Làng hương Quảng Phú Cầu 'khoác áo mới' rực rỡ những ngày cuối năm (Hình 9).
 Trải qua gần một thế kỉ, nghề làm tăm hương không chỉ đem đến cuộc sống đủ đầy cho người dân Quảng Phú Cầu mà còn góp phần đem đến hương thơm nồng ấm cho những ngôi nhà, mái đình, mái chùa Việt trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Thân Linh - Thúy Hiền - Thảo Ly

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lang-huong-quang-phu-cau-khoac-ao-moi-ruc-ro-nhung-ngay-cuoi-nam-a563274.html

 • WHO họp với Trung Quốc về nguy cơ bùng dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán

  WHO họp với Trung Quốc về nguy cơ bùng dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự kiến có một cuộc họp với Trung Quốc để bàn về giảm thiểu rủi ro đại dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
 • Giải tỏa căng thẳng dù Tết đoàn viên hay sum vầy online

  Giải tỏa căng thẳng dù Tết đoàn viên hay sum vầy online

  Cận kề ngày tiễn ông Công ông Táo, nỗi trăn trở về quê hay ở lại thành phố đón Tết vẫn gây căng thẳng cho nhiều người xa quê. Dù về hay ở, đoàn viên ngày Tết hay sum vầy online, hãy giải nhiệt đón xuân với Trà Xanh Không Độ để thổi bay căng thẳng, chào đón năm mới với nhiều may mắn, hy vọng hơn.
 • Kosxu tung bộ ảnh mới với nàng thơ Tết

  Kosxu tung bộ ảnh mới với nàng thơ Tết

  Thương hiệu mỹ phẩm Kosxu vừa tung ra những hình ảnh đầy ấn tượng về bộ sưu tập dành cho dịp Tết Nguyên Đán.
 • Trải nghiệm không gian đậm sắc màu văn hóa Tết cùng PVcomBank

  Trải nghiệm không gian đậm sắc màu văn hóa Tết cùng PVcomBank

  Tết này, người dân Thủ đô sẽ có thêm nhiều trải nghiệm đáng nhớ với không gian trang trí hiện đại nhưng cũng đậm nét truyền thống tại ngã tư Hai Bà Trưng – Ngô Quyền. Ngân hàng TMCP Đại Chúng (PVcomBank) đã tái hiện một Tết sum vầy và thịnh vượng với sắc vàng tài lộc, đỏ may mắn cùng nhiều hoạt động văn hóa truyền thống hấp dẫn dành cho khách ghé thăm.