Lạng Sơn: Đau lòng trẻ sơ sinh tử vong do nhiễm trùng uốn ván rốn


Thứ 2, 30/07/2018 | 11:30


Cùng sự kiện

Tại bệnh viện, bé L. được chẩn đoán nhiễm trùng uốn ván rốn. Các bác sỹ đã tích cực điều trị nhưng do nhiễm trùng nặng, thể trạng bé yếu nên đã không qua khỏi.

Tại bệnh viện, bé L. được chẩn đoán nhiễm trùng uốn ván rốn. Các bác sỹ đã tích cực điều trị nhưng do nhiễm trùng nặng, thể trạng bé yếu nên đã không qua khỏi.

Bác sỹ Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cho biết, sau thời gian nỗ lực cấp cứu, giành sự sống cho bé Bé Phún Văn L., 6 ngày tuổi, dân tộc Dao, trú tại thôn Khe Luồng, xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn song bất thành, cháu đã tử vong.

Theo đó, ngày 17/7 tại khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn tiếp nhận bé L. (6 ngày tuổi) được chuyển đến từ Trung tâm y tế huyện Đình Lập do bị nhiễm trùng uốn ván rốn. Đây là trường hợp sơ sinh nhiễm trùng uốn ván xuất hiện trở lại tại địa phương sau gần 20 năm.

Bé L. nhập viện trong tình trạng sốt, co giật toàn thân, môi tím, cứng hàm. Ảnh: Dân Việt

Bé L. là con thứ 4 trong gia đình dân tộc Dao. Mẹ của bé trong các lần mang thai không tiêm phòng uốn ván và đều tự sinh tại nhà, không đến cơ sở y tế. Lần này, sau khi sinh bé L., người nhà tự cắt cuống rốn bằng kéo chưa được vô khuẩn.

Bé L. nhập viện trong tình trạng sốt, co giật toàn thân, môi tím, cứng hàm. Bé được chẩn đoán nhiễm trùng uốn ván rốn. Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn đã tích cực điều trị nhưng do nhiễm trùng nặng, thể trạng bé yếu nên đã không qua khỏi.

Uốn ván sơ sinh (dân gian gọi là sài uốn ván) là một bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao. Bệnh do trực khuẩn uốn ván gây ra. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do dụng cụ cắt cuống rốn không đảm bảo vô khuẩn, nhất là những trẻ được đỡ đẻ tại nhà, làm cho vi khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể. Một số trường hợp, việc chăm sóc cuống rốn cho trẻ sau khi sinh không đảm bảo vệ sinh, dẫn tới bị bệnh.

Giai đoạn đầu của bệnh, trẻ khóc nhiều, sau đó xuất hiện dấu hiệu chum môi, không bú được, co giật. Với bất cứ kích thích nhẹ nào, như âm thanh, ánh sáng đều lên cơn co giật, cơn co giật mạnh liên tục sẽ kèm theo những cơn ngừng thở, có thể đe dọa đến tính mạng trẻ. Tỷ lệ trẻ tử vong do uốn ván sơ sinh khá cao (34-50%). Một số trường hợp mặc dù được điều trị qua khỏi nhưng để lại những di chứng nặng nề như động kinh, kém phát triển tinh thần, trí tuệ, vận động…

Đồng Trang (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lang-son-dau-long-tre-so-sinh-tu-vong-do-nhiem-trung-uon-van-ron-a238248.html