Lao động Trung Quốc vào Thừa Thiên - Huế đào núi khai thác quặng


Thứ 6, 24/04/2015 | 04:00


(ĐSPL) - Để khai thác nguồn quặng trái phép, một nhóm lao động cả người Việt Nam lẫn Trung Quốc đã huy động nhiều máy móc, xe tải vào khoan đồi ở TT - Huế tìm quặng.

(ĐSPL) - Để khai thác nguồn quặng trái phép, một nhóm lao động cả người Việt Nam lẫn Trung Quốc đã huy động cùng lúc nhiều máy móc, xe tải vào khoan đồi tìm quặng. Sự việc diễn ra trong thời gian khá dài tại xã Hương Phú, huyện Nam Đông (Thừa Thiên – Huế).

Thời gian gần đây, nhiều người dân trú tại xã Hương Phú, huyện Nam Đông phản ánh, những ngày qua trên địa bàn thôn Phú Mậu, xã Hương Phú, huyện Nam Đông xuất hiện một nhóm người ngang nhiên đào núi để khai thác quặng trái phép.

Để thực hiện việc khai thác, nhóm người này đã trang bị máy đào, xe tải, máy khoan và nhiều trang thiết bị hiện đại khác. Điều đáng nói, các đơn vị liên quan còn sử dụng nhiều nhân lực để phục vụ cho công việc khai khoáng, trong đó sử dụng nhiều lao động là người Trung Quốc.

Có mặt tại xã Hương Phú, huyện Nam Đông, theo quan sát của PV, đoạn đường từ Tỉnh lộ 14Đ vào đến khu vực đồi núi thôn Phú Mậu - nơi các đối tượng khai thác quặng - có chiều dài khoảng 5km. Cảnh tượng đập vào mắt ngay đầu thôn Phú Mậu là hình ảnh một khoảng đồi trồng cao su đã bị “xẻ thịt”. Men theo con đường do những đối tượng khai thác khoáng sản trái phép mở, trên quả đồi có diện tích khoảng 2.000m2, rất nhiều đất đồi đã bị khoan xúc, chở đi từ mấy ngày trước.

Lấy cớ làm đường dân sinh, những đối tượng cả trong nước lẫn người Trung Quốc đã dùng máy đào, xe tải ben làm con đường gần 300m dẫn vào khu vực khai thác.

Điều đặc biệt, xen lẫn trong những khoảng đất đồi bị đào bới, xuất hiện nhiều tảng đá có màu sắc lạ, nghi là những mẫu quặng được nhóm người lạ đào bới được nhưng chưa kịp chuyển đi.

Một số người dân tại thôn Phú Mậu cho biết, khoảng cuối tháng 3/2015, xuất hiện một nhóm trên 10 người cả Việt Nam lẫn Trung Quốc đưa máy khoan, xe ben, máy xúc vào thôn, mở đường, làm cầu và trực tiếp lên đồi để khai thác quặng.

Đặc biệt, để hình thành được con đường dài gần 300m từ cuối thôn vào đến khu vực khai thác, nhóm người này đã sử dụng nhiều xe ben chở đất, đá làm cầu cống và mở đường qua nhiều diện tích trồng cao su để thuận tiện cho việc đi lại. Cũng theo những người dân nơi đây, hầu hết các hoạt động mở đường và khai thác quặng của nhóm người trên thường diễn ra vào đêm tối hoặc buổi sáng sớm để tránh sự phát hiện của chính quyền địa phương.

Trên diện tích đồi núi hơn 2.000m2, các đối tượng khai thác quặng trái phép đã đào gần hết diện tích đất mặt và để lộ ra những khối đá lớn nghi là quặng sắt.

Theo tìm hiểu, diện tích đất đồi mà nhóm người trên khai thác quặng trước đây là đất trồng cao su của các hộ ông Đào Sanh, Phan Cư (cùng trú xã Hương Phú) và Nguyễn Nam, trú tại thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông.

Chính quyền xã Hương Phú xác nhận, trong số những người tham gia việc khai thác khoáng sản trái phép xảy ra trên địa bàn thôn Phú Mậu trong thời gian qua có sự tham gia của lao động người Trung Quốc.

Ông Huỳnh Thanh, Phó Chủ tịch xã Hương Phú cho biết, nhóm người ngang nhiên vào khai thác quặng trái phép trên địa bàn có bà Lê Thị Quỳnh Trâm, trú tại xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) hợp tác với Công ty Đại Sơn, có trụ sở tại đường 49, TP Huế và một nhóm người Trung Quốc.

Những quặng sắt nằm lộ thiên sau khi các đối tượng khai thác bỏ trốn. 

“Ngoài những lao động trong nước, nhóm người này lúc cao điểm có đến 13 người Trung Quốc tham gia khai thác. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nhóm người Trung Quốc nói trên sang nước ta theo hình thức du lịch và tạm trú tại khu du lịch Thác Mơ”, ông Thanh cho hay.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Trần Văn Tuấn, Phó Công an xã Hương Phú cho rằng, ngoài nhóm lao động trong nước thì còn có 13 người Trung Quốc có đăng kí tạm trú tại địa phương. Những người này phân thành các nhóm 3 – 4 người và thay nhau lên khai thác. Hoạt động khai thác quặng của nhóm người này diễn ra trong khoảng một tuần nhưng do chúng hoạt động chui nên phải một thời gian, sau khi người dân phản ánh, chính quyền mới nắm được sự việc và báo cáo lãnh đạo huyện Nam Đông phối hợp xử lí.

“Tại thời điểm xã cùng đoàn liên ngành của huyện kiểm tra, chúng tôi đã phát hiện và lập biên bản tại chỗ một chiếc máy đào, 6 chiếc xe tải ben, nhiều mũi khoan máy và nhiều lao động tham gia khai thác quặng trái phép. Trong đó, phát hiện 4 lao động Trung Quốc sang nước ta theo dạng đi du lịch làm việc tại điểm khai thác”, ông Tuấn thông tin.

Có nhiều điểm, đồi núi bị máy xúc xẻ sâu khoảng 3 – 4 m để nhóm đối tượng tìm quặng.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi: Tại sao nhóm người trên đưa nhiều máy móc, xe cộ vào hoạt động khai thác quặng trái phép trên địa bàn nhưng chính quyền địa phương chỉ phát hiện khi có sự phản ánh của người dân?

Ông Huỳnh Thanh, Phó Chủ tịch xã Hương Phú cho rằng, lúc đầu, khi bị phát hiện, nhóm người này bảo chở đất đá vào thôn để làm đường dân sinh. Thế nhưng, sau khi chúng hoàn thành xong việc mở đường, làm cầu và dùng xe vận chuyển đất phong hóa đi để khai thác quặng thì chính quyền xã đã nhanh chóng báo cáo với lãnh đạo huyện Nam Đông để kịp thời ngăn chặn.

Trước thực trạng trên, dư luận và người dân huyện Nam Đông không tránh khỏi hoài nghi, khó hiểu về sự vào cuộc chậm trễ của chính quyền các cấp.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lao-dong-trung-quoc-vao-thua-thien---hue-dao-nui-khai-thac-quang-a92148.html