Lật mặt "siêu trộm" dưới vỏ bọc đại gia (kỳ 2): Chân tướng bất ngờ phía sau lớp vỏ bọc hào hoa, ga-lăng!


Chủ nhật, 21/07/2019 | 00:32


Cùng sự kiện

Mỗi khi Năm “ra tay” thì ít nhất mỗi phi vụ y cũng phải “khoắng” được số tài sản giá trị vài trăm triệu đồng đến nhiều tỷ đồng.

Trong con mắt của người dân địa phương, Nguyễn Văn Năm là một người đa tài, kiếm tiền tốt. Thế nhưng, phía sau vỏ bọc đó lại là một “siêu trộm” xuyên Việt. Mỗi khi Năm “ra tay” thì ít nhất mỗi phi vụ y cũng phải “khoắng” được số tài sản giá trị vài trăm triệu đồng đến nhiều tỷ đồng.

Đổi tên, dạt lên Tây Bắc dựng “vỏ bọc”

Chia sẻ với PV báo ĐS&PL, Đại úy Phạm Tiến Duyệt, điều tra viên phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lai Châu, cán bộ tham gia chuyên án cho biết: “Để phá thành công chuyên án này, các đồng chí chỉ huy Phòng cũng thường xuyên thức trắng đêm cùng anh em cán bộ, chiến sĩ với quyết tâm tìm cho ra tung tích thủ phạm của vụ trộm. Có những lúc dấu vết về đối tượng rất mờ mịt. Cơ quan điều tra đã phải áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ để dựng lên được danh tính của đối tượng Nguyễn Văn Năm. Y sinh 1987, có hộ khẩu thường trú tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh; nơi ở tại bản Noong Phai, xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Năm còn có tên goi khác là Nguyễn Mạnh Hùng”.

Sau những chuyến trinh sát ngược xuôi trên địa bàn các tỉnh thành nghi vấn đối tượng có thể xuất hiện, căn cứ vào tài liệu thu thập được, cuối cùng, ngày 20/12/2018, Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp với cục Cảnh sát Hình sự (bộ Công an) và Công an tỉnh Yên Bái quyết định phá án, bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Năm khi hắn đang lẩn trốn tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Đặc biệt, đối tượng này từng có 1 tiền án và trốn đến 4 lệnh truy nã. Quá trình bắt giữ và khám xét đối với Nguyễn Văn Năm, cơ quan điều tra đã thu giữ một xe ô tô, 79 triệu đồng và gần 30 điện thoại di động.

Tại cơ quan công an, “siêu trộm” khai nhận, năm 2010, sau khi chấp hành xong án phạt tù 36 tháng về tội Trộm cắp tài sản, Năm vẫn “nhớ nghề cũ” nên tiếp tục gây ra nhiều vụ trộm khác ở các huyện Gia Bình, Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh); huyện Nam Sách, Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương). Sau đó, Năm bị công an các huyện trên ra quyết định truy nã về tội Trộm cắp tài sản.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, Năm tìm cách trốn sang tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ở với mẹ từ 2012 đến 2014 thì quay về Việt Nam. Rồi thông qua mối quan hệ trên mạng xã hội, Năm làm giả chứng minh thư nhân dân mang tên Nguyễn Mạnh Hùng, sinh ngày 11/6/1987, trú tại phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Khi đã có tên mới, Năm dạt lên bản Noong Phai, xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái sinh sống. Tại đây, Năm làm đủ thứ nghề như kinh doanh điện thoại, cho thuê phông bạt và tổ chức sự kiện... Việc gì Năm làm cũng giỏi và thu nhập nhiều chục triệu đồng mỗi tháng. Dưới con mắt của người dân địa phương, Nguyễn Văn Năm là một người đa tài, kiếm tiền tốt. Thế nhưng, thực chất hắn lại là một “siêu trộm” xuyên Việt.

Cơ quan điều tra lấy lời khai "siêu trộm" Nguyễn Văn Năm

Kế hoạch đột nhập hoàn hảo

Quá trình các điều tra viên của Công an tỉnh Lai Châu đấu trí với “siêu trộm” Nguyễn Văn Năm, hắn khai nhận: Vào 1h ngày 30/11/2018, Năm chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để đi gây án gồm 1 chiếc ba- lô bằng vải màu đen, bên trong có để 2 tuốc-nơ-vít loại to, 1 chiếc kìm, 1 chiếc cưa sắt dạng nhỏ và một số bộ quần áo, áo chống nắng của phụ nữ.

Sau đó, Năm đón xe khách từ thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) để lên Lai Châu. Tuy nhiên, khi lên đến nơi, hắn lại đổi ý định, chuyển xe đi sang tỉnh Điện Biên. Tại Điện Biên, Năm thuê xe ôm đi tìm các tiệm vàng có sơ hở để đột nhập trộm cắp tài sản nhưng các cửa hiệu này đều rất kiên cố nên hắn không thực hiện được ý đồ.

Ngày 3/12, Năm tiếp tục đi xe khách từ Điện Biên quay lại TP.Lai Châu và thuê nhà nghỉ với ý định sẽ gây án trên địa bàn này. Khi thuê phòng, Năm không xuất trình bất kỳ giấy tờ tùy thân nào mà đặt luôn tiền cọc tại lễ tân.

Sáng hôm sau (4/12), Năm trả phòng rồi đi xe khách xuống huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu chơi. Hắn rất tinh quái vì cho rằng nếu ban ngày mà đi dò la, lảng vảng quanh TP.Lai Châu thì dễ bị người dân hoặc lực lượng chức năng nghi ngờ. Bởi vậy, hắn lựa chọn thời điểm buổi tối sẽ đi “thám thính”. Chính vì đằng nào cũng phải chờ “thời cơ” thích hợp nên Năm quyết định... xuống huyện Tam Đường chơi một chuyến cho bõ... công di chuyển.

Sau khi chơi cả ngày, đến chiều, “siêu trộm” mới bắt xe khách trở về TP.Lai Châu và bắt đầu “hành sự”. Quá trình đi lại tại Lai Châu, Năm thường xuyên đội mũ, đeo khẩu trang y tế để không lộ mặt. Năm thuê xe ôm đi quan sát các tiệm vàng tại TP.Lai Châu để xem có sơ hở gì không. Khi ra tới tiệm vàng Tuấn Tuyền ở khu vực chợ trung tâm thành phố Lai Châu, đối tượng phát hiện tiệm vàng này có khả năng dễ đột nhập nhất và quyết định nhắm vào đây.

Thế nhưng, Năm không dại gì “hành sự” vào thời điểm quá sớm sẽ dễ bị lộ, hắn suy đi tính lại rồi quay về thuê nhà nghỉ trên đường 30/4, phường Đông Phong, TP.Lai Châu để chờ... 23h cùng ngày, Năm trả phòng, đeo ba-lô đi bộ ra cổng bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, vẫy xe taxi đi ra tiệm vàng Tuấn Tuyền với mục đích đột nhập, lấy cắp tài sản.

Khi ra tới nơi, thấy quán ngô nướng và quán intenet ở cạnh tiệm vàng có đông người, Năm bình tĩnh bắt tiếp taxi xuống bến xe khách Lai Châu ăn đêm. Đến rạng sáng ngày 5/12, Năm mới quay lại hiệu vàng Tuấn Tuyền để gây án. Theo đó, hắn đi bộ vào một con ngõ cạnh tiệm vàng, quan sát thấy không có người qua lại, Năm mới tháo giày bỏ vào ba-lô, lấy áo chống nắng ra mặc, rồi trèo lên cột điện, đi qua mái tôn một nhà kho bên cạnh tiệm vàng Tuấn Tuyền. Lúc này, Năm giống như “người dơi” thực thụ. Hắn thoăn thoắt trèo theo hàng rào bảo vệ bằng kim loại từ tầng 2 lên tầng 4 của cửa hàng vàng. “Siêu trộm” đột nhập vào ban công tầng 4.

Sau đó, Năm lấy tuốc-nơ-vít để cậy cửa chính của tầng 4 nhưng không cạy được nên hắn lại trèo lên hàng rào bảo vệ bằng kim loại, cạy ô thoáng phía trên cửa sổ rồi đột nhập vào trong phòng thờ. Tại đây, hắn tìm thấy chìa khóa mở cửa chính từ phòng thờ ra ban công tầng 4 để chuẩn bị sẵn cho lúc sau hắn thoát ra ngoài được thuận lợi. Tiếp đến, tên trộm đi xuống tầng 1, cạy cửa kính của tủ vàng, lấy đầy một ba-lô vàng rồi thoát ra ngoài bằng đường cũ.

Khi ra ngoài, Năm đi bộ dọc đường quốc lộ 4D một đoạn, rồi bắt taxi đi sang Lào Cai, hắn trả giá hậu hĩnh 1,4 triệu đồng và yêu cầu tài xế tắt mào. Lúc đầu, Năm bảo lái xe chở ra cửa khẩu để đi sang Trung Quốc, nhưng khi gần tới nơi, Năm đổi ý yêu cầu lái xe chở ra ga tàu Lào Cai.

Để đánh lạc hướng cơ quan chức năng, Năm thay đổi xe liên tục, bắt hết xe này đến xe khác, di chuyển từ Lào Cai về Hà Nội, rồi lại ngược lên thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái). Sau đó, tên trộm quay lộn tiếp về Hà Nội, đi lòng vòng các tuyến phố bằng xe buýt. Khi cảm thấy đã an toàn, không có ai theo dõi mình, hắn mới bắt xe xuống Móng Cái (Quảng Ninh). Từ đây, Năm vượt biên trái phép bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, rồi bán số vàng trộm được tại cửa hàng Tuấn Tuyền (Lai Châu) cho một cửa hàng ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc (không biết tên, địa chỉ cụ thể) với số tiền khoảng 1,3 tỷ đồng.

(Còn nữa)

Đánh bạc, ăn tiêu hết số tài sản trộm được

Qua đấu tranh mở rộng vụ án, “siêu trộm” Nguyễn Văn Năm còn khai nhận, đã thực hiện 8 vụ trộm cắp vàng trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Sơn La, Lạng Sơn, Nam Định... Số tài sản trong các vụ Năm trộm được ở các tỉnh, thành trên trị giá khoảng hơn 24 tỷ đồng. Nguyễn Văn Năm khai bán được hơn 4,7 tỷ đồng, đã sử dụng vào việc trả nợ, đánh bạc và ăn tiêu hết. Đến nay, Năm tiếp tục khai thêm các vụ trộm vàng “khủng” khác trên địa bàn cả nước.

Nguyễn Hường - Đặng Thủy

Bài đăng trên ấn phẩm báo giấy Đời sống & Pháp luật số 113

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lat-mat-sieu-trom-duoi-vo-boc-dai-gia-ky-2-chan-tuong-bat-ngo-phia-sau-lop-vo-boc-hao-hoa-ga-lang-a285036.html