Lật tẩy "bí mật" 10 năm của người phụ nữ có tên Nguyễn Thị Vân


Thục Hiền

Thứ 3, 28/11/2023 | 13:58


Cùng sự kiện

Trong thời gian lẩn trốn, Hà Thị Nga đã mạo danh là Nguyễn Thị Vân rồi kết hôn và sinh sống tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, ngày 27/11, TAND TP.Hà Nội xét xử và tuyên phạt bị cáo Hà Thị Nga (ở Hà Nội) mức án 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 11/2011, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội nhận được đơn của anh Nguyễn Hoàng L. cùng nhiều cá nhân khác tố cáo Hà Thị Nga.

An ninh - Hình sự - Lật tẩy 'bí mật' 10 năm của người phụ nữ có tên Nguyễn Thị Vân

Hà Thị Nga bị đưa ra xét xử tại phiên tòa. Ảnh: An Ninh Thủ Đô

Trong đơn, họ tố bị cáo Nga có hành vi nhận tiền đặt mua các mặt hàng công nghệ điện tử của hãng Apple như: Iphone, Ipad, Macbook, phụ kiện điện tử,... hoặc vay tiền của họ, sau đó bỏ trốn khỏi nơi cư trú, không trả hàng và chiếm đoạt tiền.

Do Hà Thị Nga bỏ trốn khỏi nơi cư trú, ngày 12/4/2012, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội ra quyết định truy nã. Sau 10 năm lẩn trốn, tháng 12/2022, Hà Thị Nga bị bắt tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Quá trình điều tra xác định, năm 2010, Hà Thị Nga là chủ cửa hàng kinh doanh quần áo trẻ em “Shop Nhím Bông”. Đầu năm 2011, Nga giới thiệu với những người quen biết mình về việc có thể nhập hàng công nghệ điện tử của hãng Apple từ nước ngoài về Việt Nam với số lượng lớn, giá rẻ hơn giá thị trường... để nhận tiền đặt mua hàng hoặc vay tiền của nhiều người để kinh doanh.

Cơ quan điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2011 đến tháng 11/2011, Hà Thị Nga đã chiếm đoạt tiền của 10 bị hại hơn 17,5 tỷ đồng.

Trong đó, anh Nguyễn Hoàng L. nhiều lần chuyển tiền cho Nga để đặt các sản phẩm của Apple theo hình thức đặt cọc 50%/tổng giá trị đơn hàng. Sau khoảng 5 - 7 ngày, Nga trả đủ hàng, anh L. sẽ thanh toán 50% số tiền còn lại. Ban đầu, Nga đều trả hàng cho anh L. đầy đủ, đảm bảo chất lượng.

Khoảng giữa tháng 9/2011, anh L. đã 2 lần chuyển cho Hà Thị Nga tổng số gần 1,7 tỷ đồng để đặt mua hàng, Nga hẹn sau 3 ngày sẽ trả đủ hàng. Tuy nhiên, đến hạn, Nga không trả hàng cho anh Long mà xin khất hẹn với nhiều lý do: vận chuyển, thủ tục nhập hàng bị chậm, khó khăn.

Tương tự thủ đoạn trên, Nga còn chiếm đoạt số tiền 3,1 tỷ đồng của chị Vũ Ngọc L. Ban đầu, Nga vay tiền chị L. để nhập hàng, mỗi lần 50-70 triệu đồng và đều trả tiền đầy đủ, đúng hạn kèm theo tiền cảm ơn 10 triệu đồng.

Sau này, Nga hỏi vay số tiền lớn hơn, hứa hẹn trả lãi suất 8%/tháng nhưng bị cáo đã không trả nợ đúng hẹn mà bỏ trốn.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo khai làm ăn kinh doanh thua lỗ, không có tiền trả cho các bị hại nên bỏ trốn vào Pleiku, tỉnh Gia Lai ở khoảng 2 tháng.

Sau đó, có nhiều người đến nhà mẹ đẻ tìm Nga đòi tiền. Vì vậy, Nga tiếp tục bỏ trốn vào Nha Trang, Khánh Hòa; thuê trọ ở nhiều nơi, không có nơi ở cố định.

Liên quan đến vụ việc, tờ An Ninh Thủ Đô thông tin thêm, tháng 5/2014, Nga đến chơi nhà anh trai ở Pleiku thì phát hiện trong sổ hộ khẩu gia đình có ghi thông tin Nguyễn Thị Vân ở Thái Bình, nhập khẩu nhờ. Để trốn tránh pháp luật, Nga đã tự ý lấy sổ hộ khẩu của gia đình anh trai, mạo danh là Nguyễn Thị Vân.

XEM THÊM: Điều tra vụ dùng liềm khống chế nhân viên cây xăng để cướp bọc tiền ở Quảng Nam

Cũng trong tháng 5/2014, bị cáo kết hôn với anh Trần Ngọc Hưng quê Pleiku, sinh sống ở Nha Trang, Khánh Hòa. Bị cáo làm thủ tục chuyển hộ khẩu mang tên Nguyễn Thị Vân về địa chỉ nhà anh Hưng. Tuy nhiên, đến tháng 12/2022 thì Hà Thị Nga bị bắt theo lệnh truy nã.

Thục Hiền (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lat-tay-bi-mat-10-nam-cua-nguoi-phu-nu-co-ten-nguyen-thi-van-a601350.html