Lật tẩy dịch vụ việc làm lừa đảo: Cọc và hàng loạt tiền khác "một đi không trở lại" (Kỳ 2)


Thứ 3, 23/10/2018 | 07:45


Hàng loạt việc làm hấp dẫn, lương cao được chào mời thông qua các trang rao vặt, tuyển dụng. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ xin việc, nhiều người dễ rơi vào bẫy.

Hàng loạt việc làm hấp dẫn, lương cao được chào mời thông qua các trang rao vặt, tuyển dụng. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ xin việc, nhiều người, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên, người mới từ các địa phương khác về TP.HCM rất dễ rơi vào bẫy. Đa phần họ đều phải bỏ và mất số tiền cọc.

"Đẻ" tiền... mà thu

Ngoài những điểm như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, tại TP.HCM còn nhiều điểm khác cũng nhận tiền cọc của người xin việc. Tiếp tục trong vai người đi xin việc, PV đã mất không ít tiền để tiếp cận các cơ sở này. Điển hình như công ty DV-BV Thăng Long Sài Gòn (278/39 đường Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh).

Tại đây, nhiều người xin việc cũng nhận được “lệnh điều động” sang công ty khác để nhận việc. “Em đã đậu vòng phỏng vấn, bây giờ sang bên đó, người ta sẽ bố trí việc. Có gì thắc mắc thì cứ điện cho chị”, người tư vấn tên Thảo nói với PV.

Theo quy trình, ít nhất người xin việc phải qua hai đầu mối: một người giới thiệu sang một công ty khác để hoàn tất các thủ tục rồi đến một công ty thứ hai nhận việc.

Như vậy, phải trải qua quá trình phỏng vấn và nhận “lệnh điều động” hai lần mới đến được nơi cần đến. Tuy nhiên, qua trạm thứ hai, người xin việc phải đóng thêm khoản tiền 250.000 đồng nữa để làm thẻ và cho một số phí khác. Như vậy, mới qua hai cửa, người xin việc đã mất 550.000 đồng (350.000 đồng tiền cọc cho trạm đầu tiên).

"Giấy điều động" PV đi nhận việc nhưng thực chất là đến điểm khác đóng thêm tiền đồng phục.

Chưa hết, với những người làm bảo vệ hay các công việc cần đồng phục còn phải đóng thêm một khoản nữa cho việc này. Trong vai người xin việc làm bảo vệ, PV mang theo hồ sơ hết sức sơ sài, chỉ phô tô, hoàn toàn không công chứng nhưng vẫn được nhận... và đóng phí 350.000 đồng.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là mức phí ban đầu, vì còn hàng loạt phí khác. “Theo quy định bắt buộc phải có hai bộ đồng phục và các phụ kiện: Khâu vai, nón, cavat… tiền này sẽ trừ thẳng vào lương trong vài ba tháng đầu. Tuy nhiên, để phòng mất đồ và em nghỉ ngang, công ty phải thu từ 600.000 – 900.000 đồng/hai bộ, tùy vào công cụ mà em được trang bị”, người tư vấn tên Dương của công ty Đông Nam Á Việt Nam nói với PV.

Tiền mất... không có việc làm

Điều đáng nói ở các công ty dịch vụ, môi giới việc làm kiểu này là khi người xin việc đã đóng tiền vào đây thì coi như vĩnh viễn không đòi lại được. Chị P.T.L. (ngụ quận 12, TP.HCM), người được giới thiệu đến địa chỉ 177 (đường Nguyễn Gia Trí, quận Bình Thạnh) để nhận việc trong trung tâm thương mại Pandora (quận Tân Bình) cho biết: “Bên đó (công ty Hoàng Minh) giới thiệu, tư vấn là làm nhân viên siêu thị nhưng đến đây, tôi lại được người tư vấn nói là làm... bảo vệ. Không đồng ý với công việc như đã hứa, tôi quyết định không làm các bước như hướng dẫn của công ty này (phô tô, công chứng giấy CMND và đóng phí 250.000 đồng)".

“Tôi có gọi điện lại cho công ty Hoàng Minh, thì được nhân viên trả lời là phải thử việc... bảo vệ vài ba tháng thì người ta mới đưa vào làm nhân viên của siêu thị được. Mới vào thì làm sao mà làm được. Nhưng tại sao lúc đầu họ không nói thẳng là đi làm bảo vệ, lại còn bày trò lập lờ. Hơn nữa, trên trang giới thiệu việc làm, họ cũng ghi tuyển nhân viên siêu thị? Tôi đòi lại tiền thì chị tư vấn của công ty Hoàng Minh trở quẻ ngay và không cho lấy lại”, chị L. bức xúc nói.

Tương tự, nhiều người cũng nhận được "giấy nhận việc" nhưng thực chất không hề có việc hoặc việc không đúng như giới thiệu.

Tương tự, khi PV không đồng ý với công việc vì phải đóng quá nhiều tiền và quay trở lại công ty Đông Nam Á Việt Nam để lấy tiền cọc thì thái độ vui vẻ lúc trước của những nhân viên tư vấn đã không còn.

"Sao lại có chuyện ngang ngược như thế, đã đồng ý làm rồi thì không thể trả lại tiền cọc. Đồng thời, cũng không giải quyết 50% hay 30% gì cả. Việc đóng phí đồng phục là sợ anh nhận rồi không làm”, một người tại công ty này trả lời PV cho việc không trả lại tiền cọc.

Chưa hết, khi không trả lại tiền, những người này còn giữ lại phiếu thu, PV yêu cầu trả lại thì được "sếp" của công ty này dọa: “Anh đã không nhận việc như cam kết thì không thể lấy lại tiền và phiếu thu. Thậm chí chúng tôi sẽ phạt anh thêm 100.000 đồng nữa”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Thái, đại diện một siêu thị trên địa bàn quận Tân Bình (TP.HCM) cho biết: "Hiện, chúng tôi không có nhu cầu tuyển dụng nhân viên, nếu có thì do các đơn vị bán hàng, kinh doanh trong siêu thị (họ thuê mặt bằng) tuyển dụng. Tuy nhiên, hai việc làm này là hoàn toàn khác nhau, chúng tôi tuyển thì sẽ tuyển dụng trực tiếp, chứ không qua trung gian và có quy chế riêng, hoàn toàn không thu bất cứ khoản phí nào. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp người ta lợi dụng hình ảnh của siêu thị để lừa đảo trong việc tổ chức tuyển dụng nhân viên. Do đó, người có nhu cầu xin việc nên thận trọng và tìm hiểu kỹ trước khi nộp hồ sơ".

Hoạt động có tổ chức

Nói về vấn đề này, luật sư Nguyễn Đình Thái, đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: "Hành vi thu tiền người xin việc nói trên là hoàn toàn sai, trái với các quy định pháp luật về việc nhận người lao động. Nếu cho rằng họ chỉ là công ty môi giới lao động và sau đó “điều động” đến công ty tuyển dụng lao động, nhưng lúc thu tiền không giải thích rõ thì hành vi trên là gian dối người lao động, nhằm chiếm đoạt tiền của người lao động một cách có tổ chức.

(còn tiếp)

Chí Thanh - Hưng Vận

Người Đưa Tin

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lat-tay-dich-vu-viec-lam-lua-dao-coc-va-hang-loat-tien-khac-mot-di-khong-tro-lai-ky-2-a248637.html