“Lấy chồng rồi, cô phải quên ngay bố mẹ đẻ đi cho tôi”


Thứ 2, 29/09/2014 | 14:21


(ĐSPL) - Vừa mới lấy chồng, nhưng những nàng dâu này không khỏi sốc và tủi thân khi nghe được chính những lời cấm đoán này từ chồng hay người thân nhà chồng mình.

(ĐSPL) - Vừa mới lấy chồng, nhưng những nàng dâu này không khỏi sốc và tủi thân khi nghe được chính những lời cấm đoán này từ chồng hay người thân nhà chồng mình.

Mới cưới nhau được 8 tháng và cũng vừa cấn thai 2 tháng nay, Duyên (Hoàn Kiếm, HN) không khỏi mệt mỏi khi ở nhà chồng. Nhà chồng Duyên cũng khá neo người và thoải mái nhưng có mỗi điều khiến cô dâu mới này không thể dung hòa được chính là việc không hiểu tại sao, bố chồng cô cứ một mực không muốn cô về thăm hay chơi ở nhà bố mẹ đẻ vài ngày.

Duyên kể: “Nhà bố mẹ đẻ mình chỉ ở cách đây 30km nào có xa xôi gì. Thế mà từ ngày về nhà chồng đã 8 tháng nay mà số lần mình về nhà ngoại chỉ đúng được 2 lần. Mà trong 2 lần ấy, có lần nào mình được ở hết 2 ngày cuối tuần đâu. Cứ vừa về nhà ngoại được một lúc là bố chồng lại ời ời gọi lên. Lúc thì ông kiếm cớ vợ chồng phải về trông nhà cho ông đi đâu đó xa với bạn ông. Lúc thì ông kêu ốm đau bệnh tật đột xuất. Chẳng yên tâm, cả nhà ngoại lại đuổi quầy quậy vợ chồng mình về”.

Lý giải điều này, bản thân người phụ nữ 27 tuổi này cũng không biết rõ lý do tại sao bố chồng lại không muốn vợ chồng cô về nhà ngoại như thế. Song có một điều Duyên biết chắc đó là do bố chồng Duyên cũng nghĩ: “Dâu con, rể khách. Lấy chồng thì phải lo việc nhà chồng”.

“Lấy chồng rồi, cô phải quên ngay bố mẹ đẻ đi cho tôi”

“Lấy chồng rồi, cô phải quên ngay bố mẹ đẻ đi cho tôi”?

2 tháng đầu mang thai nên Duyên thường mệt mỏi vì bị ốm nghén đầu thai kỳ hành hạ. Có những tuần Duyên phải xin nghỉ làm để nằm nhà. Nằm ở nhà chồng, Duyên thấy buồn và bồn chồn chân tay nên có ý muốn xin về nhà ngoại chơi ít bữa. Hơn nữa, về nhà ngoại cũng được bà ngoại chăm cho chu đáo hơn.

“Nhưng mình vừa mở miệng xin phép bố chồng thì ông đã bảo, mệt mỏi và ốm nghén xanh xao như thế kia thì cứ ở trên này mà tẩm bổ. Muốn ăn gì đều có, sao phải về quê xa xôi đi đường mệt mỏi làm gì. Rồi bố chồng cũng răn đe luôn, lấy chồng con phải ở nhà chồng mà lo việc cho nhà chồng. Đừng có lúc nào cũng tư tưởng về ngoại. Con nên xem lại bản thân mình đi” – Duyên ức chế kể lại.

Người vợ trẻ này than thở: “Không hiểu sao, đến giờ vẫn có bố chồng có tư tưởng cổ hủ thế. Mình thì ngại nên không dám phân bua với ông vì là dâu mới. Còn chồng mình thì không dám can thiệp nhiều. Với lại anh cũng nghĩ gần giống với bố chồng. Cứ cái đà này, từ giờ đến khi mình sinh chắc chỉ về nhà được 1 -2 lần nữa là cùng. Sao lấy chồng mà cứ như là phải cắt đứt hoàn toàn với nhà ngoại là sao vậy?”.

Cũng trong tình trạng tương tự như Duyên kể trên là Yến, 27 tuổi (Vân Hồ, HN). Lấy chồng đã được hơn 1 năm nhưng mỗi khi nhà ngoại có việc, Yến lại thấy áp lực khủng khiếp khi phải nghĩ cách hợp lý “xin phép” người chồng gia trưởng của mình.

Yến giãi bày: “Cưới nhau xong, vợ chồng mình tuy không ở chung với bố mẹ chồng, những tưởng cuộc sống sẽ thoải mái hơn. Nào ngờ, ngoài bố mẹ chồng vẫn quản lý từ xa, đi đâu phải xin phép mỏi miệng mới cho đi thì mình còn phải đối mặt với người chồng gia trưởng, không thích vợ về nhà ngoại nữa. Nhiều khi nhà có việc gì, phải nghĩ cách xin phép về nhà ngoại mà mình thấy mệt mỏi và ức chế”.

Với bố mẹ chồng của Yến, dù ở cách xa đôi vợ chồng này mấy chục km song vẫn muốn quản con dâu. Cứ khi Yến gọi điện xin phép muốn về thăm nhà ngoại hay đi đâu đó, mẹ chồng Yến toàn bảo: “Đi thì đi nhưng nửa ngày là phải về nghe con”. Hoặc có lúc bà bảo: “Sao con cứ xin phép mẹ sang nhà ngoại chơi lắm thế. Ở nhà mà dọn dẹp nhà cửa”.

Bố mẹ chồng ích kỷ đã đành, nhưng còn chồng Yến cũng ích kỷ và tỏ vẻ cấm đoán Yến mỗi khi muốn về nhà ngoại: “Cứ cuối mỗi tuần, mình chưa kịp thông báo là hôm nay sẽ về nhà ngoại thì chồng mình đã bảo đi việc này việc nọ hoặc về quê chơi với bố mẹ chồng. Mình có phàn nàn lâu rồi không được về ngoại thì anh bảo rằng, vợ chồng đi làm cuối tuần mới được nghỉ, là con dâu thì em phải về nhà nội mà thể hiện chứ. Là con gái đi lấy chồng thì phải hạn chế về nhà bố mẹ đẻ”.

“Lấy chồng rồi, cô phải quên ngay bố mẹ đẻ đi cho tôi”

Mình chẳng bao giờ nghĩ, đi lấy chồng lại phải hạn chế về nhà ngoại như thế này

Vào những ngày lễ tết hoặc kỳ nghỉ dài, mang tiếng nhà ngoại ngay trong Hà Nội mà Yến cũng chẳng bao giờ có mặt đoàn tụ được cùng với các anh chị em bên ngoại. Ngược lại, Yến toàn phải lẽo đẽo theo chồng về nhà chồng suốt mấy ngày lễ Tết: “Có nhiều lúc mình tủi thân đến trào nước mắt nhưng chẳng biết làm thế nào. Có lúc cố tình về nhà đẻ chơi vài hôm thì mẹ chồng hoặc chồng đã gọi sang bảo về đi, sao ở bên đó lâu thế. Về còn trông coi việc nhà mình chứ. Trong khi đó, việc ở nhà thì có gì đâu”. Còn chồng Yến thì cứ nửa đùa nửa thật bảo: “Lấy chồng rồi, cô phải quên ngay bố mẹ đẻ đi cho tôi”.

Rơm rớm nước mắt, nàng dâu này chia sẻ: “Mình chẳng bao giờ nghĩ, đi lấy chồng lại phải hạn chế về nhà ngoại như thế này. Thế này mà mình lấy chồng ở xa hơn thì có mà bố mẹ mình mất con, mất cháu à? Tại mình cam chịu hay nhà chồng mình ích kỷ thế? Có lẽ một ngày mình cũng phải vùng lên nói rõ với chồng và bố mẹ chồng điều này”.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/lay-chong-roi-co-phai-quen-ngay-bo-me-de-di-cho-toi-a52919.html