Lên phương án hỗ trợ giám giá điện, tiền điện do tác động của dịch COVID-19


Thứ 6, 21/05/2021 | 09:13


Cùng sự kiện

Bộ Công Thương đang nghiên cứu đề xuất giảm giá điện, giảm tiền điện lần 3 do tác động lần thứ 3 của dịch COVID-19.

len phuong an giam gia dien tien dien do tac dong cua dich covid 19 dspl
Bộ Công Thương đang nghiên cứu đề xuất giảm giá điện, giảm tiền điện lần 3. Ảnh minh họa

Sáng ngày 21/5, đại diện bộ Công Thương cho biết, đơn vị này đang nghiên cứu các phương án để báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bộ cũng chỉ đạo, đôn đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện đồng bộ các giải pháp bao gồm tiết kiệm chi phí thường xuyên, các khoản chi không cấp thiết khác tại các Tổng Công ty Điện lực, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và các đơn vị thuộc EVN để không gây áp lực tăng giá điện vào các năm sau.

Giá bán điện hiện được tính toán từ thông số đầu vào của tất cả các khâu như phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý ngành và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện.

Sau khi kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện của EVN, giá điện được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan thông số đầu vào của tất cả các khâu nêu trên và phân bổ khoản chi phí khác chưa được tính toán vào giá bán điện các năm trước, để xác định giá bán điện hiện hành.

Trường hợp có biến động khách quan dẫn đến làm tăng giá bán điện thì việc điều chỉnh giá điện chỉ được thực hiện khi mức tăng từ 3% trở lên.

Trường hợp biến động khách quan đã được xử lý dẫn đến làm giảm giá điện thì EVN có trách nhiệm giảm giá bán điện ở mức tương ứng.

Hiện, bộ Công Thương cũng đang khẩn trương xin ý kiến các bộ ngành, địa phương về tổng kết công tác thực hiện Luật Điện lực năm 2012, đánh giá toàn diện hoạt động điện lực, trong đó có công tác điều hành giá điện.

Trên cơ sở đó, kiến nghị với Quốc hội để triển khai sửa đổi Luật Điện lực theo hướng sẽ luật hóa việc điều hành giá điện. Nhà nước điều hành giá điện theo cơ chế thị trường, ban hành các chính sách an sinh xã hội phù hợp và điều tiết hợp lý thông qua các công cụ thị trường như thuế, phí, các quỹ…

Trước đó, trong năm 2020, bộ Công Thương đã hướng dẫn EVN giảm giá điện, tiền điện trong 2 đợt với tổng số tiền hỗ trợ là khoảng 12.300 tỷ đồng.

Trong đó, đợt 1 (từ ngày 16/4 - 16/7) giảm giá điện, giảm tiền điện cho khoảng hơn 27 triệu khách hàng sử dụng điện với tổng số tiền giảm khoảng 9.300 tỷ đồng.

Đợt 2 (từ tháng 10 - 12/2020), hỗ trợ giảm cho khoảng 25,4 triệu khách hàng sử dụng điện. Số tiền hỗ trợ đợt 2 khoảng gần 3.000 tỷ đồng.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/len-phuong-an-ho-tro-giam-gia-dien-tien-dien-do-tac-dong-cua-dich-covid-19-a501278.html