Lệnh hạn chế nhập cảnh của ông Donald Trump tiếp tục bị chặn đứng


Thứ 4, 18/10/2017 | 01:08


Cùng sự kiện

Một thẩm phán liên bangở Hawaii vừa ra phán quyết chặn sắc lệnh nhập cảnh mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump, chỉ vài giờ trước khi lệnh này có hiệu lực.

Một thẩm phán liên bangở Hawaii vừa ra phán quyết chặn sắc lệnh nhập cảnh mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump, chỉ vài giờ trước khi lệnh này có hiệu lực.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, lệnh cấm nhập cảnh mở rộng đối với công dân 8 quốc gia mà chính quyền Trump ban hành tháng trước vừa bị chặn bởi thẩm phán Derrick Watson tại tòa án liên bang cấp quận ở Honolulu, bang Hawaii.

Trong phán quyết ra ngày 17/10, thẩm phán Watson nói bang Hawaii hầu như thành công trong việc chứng minh lệnh hạn chế nhập cảnh mới nhất của ông Trump vi phạm luật pháp nhập cư liên bang. Lệnh cấm tạm thời  đối với lệnh giới hạn nhập cảnh nói trên vào thời điểm nó chuẩn bị có hiệu lực vào sáng 18/10.

Sắc lệnh này "mắc chính xác những vấn đề của phiên bản trước: Thiếu căn cứ đầy đủ chứng minh sự nhập cảnh của hơn 150 triệu người từ 6 quốc gia được chỉ định “gây phương hại đến lợi ích của Mỹ", thẩm phán Watson nêu rõ trong phán quyết.

Sắc lệnh cấm nhập cảnh thứ ba của Tổng thống Trump tiếp tục bị chặn đứng bởi thẩm phán tại tòa án liên bang cấp quận ở Honolulu, bang Hawaii.  Ảnh: New York Times.

Phán quyết đưa ra hôm 17/10 của ông Watson tạm thời ngăn chặn thực thi lệnh này đối với 6/8 nước bị nhắm đến, trừ Triều Tiên và Venezuela. Phán quyết này được cho là sẽ mở màn cho một cuộc chiến pháp lý nữa của giới chức chính quyền Tổng thống Donald Trump và các chuyên gia luật pháp cho rằng vụ việc cuối cùng sẽ "hạ cánh" ở Tòa án Tối cao Mỹ.

Phản ứng với phán quyết từ Hawaii, Nhà Trắng ra tuyên bố khẳng định phán quyết này là một thiếu sót nguy hiểm và họ tự tin chính sách của ông Donald Trump cuối cùng cũng sẽ được duy trì.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ gọi phán quyết của ông Watson là thiếu đúng đắn, đồng thời hứa hẹn sẽ kháng án nhanh chóng.

Đây là phiên bản thứ ba của một chính sách trước đó nhằm vào một số nước có đa số dân theo đạo Hồi nhưng bị các tòa án trên nước Mỹ chặn đứng.

Lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên của vị tổng thống Mỹ thứ 45 hồi tháng 1 đã dẫn tới nhiều hỗn loạn và phản đối tại các sân bay của Mỹ trước khi bị các thẩm phán ra phán quyết tạm dừng lại. Lệnh cấm cũ ban hành hồi tháng 3 đã hết hạn, chặn người dân từ 6 nước vào Mỹ trong 90 ngày và cấm hầu hết người tị nạn trong 120 ngày để chính quyền có thời gian xem xét lại quy trình kiểm tra lý lịch của du khách nước ngoài trên toàn thế giới.

Những người chỉ trích cáo buộc ông Trump phân biệt chủng tộc với người Hồi giáo, vi phạm các đảm bảo của hiến pháp về tự do tôn giáo và sự bảo vệ bình đẳng trước pháp luật, phá vỡ luật nhập cư hiện hành và kích động thù ghét tôn giáo.

Một số toà án liên bang ở Hawaii và Maryland đã chặn lệnh cấm nhưng Toà án Tối cao Mỹ hồi tháng 6 cho phép nó tiếp tục có hiệu lực với một số giới hạn.

Nhân Văn (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lenh-han-che-nhap-canh-cua-ong-donald-trump-tiep-tuc-bi-chan-dung-a205645.html