LHQ bắt đầu vòng hòa đàm mới về Syria


Thứ 5, 14/04/2016 | 00:10


Ngày 13/4, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới về Syria tại Geneva (Thụy Sĩ).

Ngày 13/4, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới về Syria tại Geneva (Thụy Sĩ).

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 13/4, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới về Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) bằng cuộc thảo luận với các thành viên Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) đại diện cho lực lượng đối lập Syria.

Hãng tin Reuters mô tả Đặc phái viên Mistura cùng các thành viên của HNC tỏ ra căng thẳng khi bước vào cuộc gặp. Đoàn đàm phán của chính phủ Syria dự kiến sẽ tới tham dự hòa đàm vào ngày 14 hoặc 15/4. Trước đó, phía chính phủ Syria đã thông báo chỉ có thể cử đoàn đàm phán tới Geneva sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 13/4 tại nước này.

Vòng đàm phán hòa bình mới lần này dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày. Đặc phái viên Mistura cho biết nội dung trọng tâm sẽ là vấn đề chuyển tiếp chính trị cùng những nguyên tắc liên quan đến hiến pháp. Chính phủ Syria ngày 11/4 tuyên bố sẵn sàng tiến hành các cuộc hòa đàm mà không áp đặt điều kiện tiên quyết. Trong khi đó, đại diện của HNC cũng cho biết không phản đối đàm phán trực tiếp với Chính phủ.

Vòng đàm phán trước về Syria kết thúc hôm 24/3 vừa qua mà gần như không đạt được tiến triển đáng kể nào. Bất đồng lớn nhất hiện nay trong các cuộc đàm phán hòa bình Syria là tương lai chính trị của Tổng thống Bashar al-Assad. Các phe nhóm đối lập đòi ông al-Assad phải rời bỏ quyền lực trước khi đồng ý thành lập một chính phủ chuyển tiếp. Trong khi đó, chính quyền Syria luôn kiên quyết khẳng định sẽ không bàn về tương lai chính trị của nhà lãnh đạo này.

Theo TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]r6uH97ZPfZ[/mecloud]