LHQ, Pháp xử lý vụ bê bối lạm dụng tình dục của binh sỹ


Thứ 7, 02/04/2016 | 01:47


(ĐSPL) - Hôm 1/4, Tổng thống Pháp và Tổng thư ký LHQ tuyên bố sẽ nghiêm khắc xử lý binh sỹ liên quan tới lạm dụng tình dục ở Cộng hòa Trung Phi.

(ĐSPL) - Hôm 1/4, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon tuyên bố sẽ nghiêm khắc xử lý binh sỹ liên quan tới lạm dụng tình dục ở Cộng hòa Trung Phi.

LHQ đối phó với nạn lạm dụng tình dục - Ảnh: UN.

Theo TTXVN, thông cáo cho hay: "Liên quan tới những cáo buộc mới được cho là nhắm vào các binh lính thuộc Phái bộ Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) và phái bộ Sangaris của Pháp, Tổng thống Hollande và Tổng thư ký Ban Ki-moon mong muốn thấy sự thật và bác bỏ bất kỳ sự trừng phạt nào đối với những lực lượng này."

Hôm 1/4, Liên hợp quốc cho biết có hơn 100 người tại Cộng hòa Trung Phi đã trở thành nạn nhân trong bê bối lạm dụng tình dục khi bị binh lính Pháp và Liên hợp quốc ép phải giao cấu với động vật.

Bằng chứng từ các cơ quan cứu trợ

Báo Công an nhân dân điện tử đưa tin, lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ có hơn 125.000 binh sĩ đang triển khai đến 16 nơi trên toàn cầu, từ những điểm nóng như Đông Timor, Haiiti nhưng chủ yếu vẫn là ở châu Phi và Trung Đông. 6 năm trước, gần một nửa các cáo buộc về việc lính gìn giữ hòa bình LHQ hãm hiếp trẻ vị thành niên đã được một ủy ban điều tra đặc biệt của LHQ điều tra nhưng không mang lại nhiều kết quả. Đến năm 2014 thì những vụ việc này lại rộ lên với chủ yếu là 38 cáo buộc xảy ra tại CHDC Congo, Nam Sudan và Haiiti.

Trong một số trường hợp, LHQ đã sử dụng sự hỗ trợ xét nghiệm ADN để tìm ra những kẻ đã gây ra vụ việc này và giải quyết trên cơ sở thỏa thuận hoặc bồi thường. Có một số báo cáo cho thấy, LHQ đã lấy tiền lương của các binh sĩ lực lượng gìn giữ hòa bình đó để hỗ trợ cho các bà mẹ đơn thân.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2015 thì tình trạng này đã lên mức đáng báo động. Mở đầu cho chuỗi sự kiện này là việc 3 phụ nữ, trong đó có 1 trẻ vị thành niên đã cáo buộc lính gìn giữ hòa bình của LHQ làm việc tại Cộng hòa Trung Phi tội cưỡng hiếp. Một tuần sau đó, người đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ ở quốc gia này bị sa thải.

Các thành viên HĐBA LHQ tại cuộc họp thông qua nghị quyết ngăn chặn hiện tượng binh sỹ gìn giữ hòa bình lạm dụng tình dục. - Nguồn: AFP/TTXVN.

Tháng 7/2015, Văn phòng Giám sát nội bộ của LHQ đã đưa ra báo cáo cho thấy, lính gìn giữ hòa bình của LHQ đã dùng tiền bạc, đồ trang sức và quần áo để đổi lấy tình dục tại các quốc gia mà họ được triển khai đến.

Các binh sĩ gìn giữ hòa bình thực hiện sứ mệnh của Liên minh châu  Âu và các binh sĩ trong chiến dịch Sangaris của Pháp cũng bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em. Có ít nhất 5 bé gái từ độ tuổi 14-16 cho biết chúng được trả tiền để “phục vụ” tình dục cho lính thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của EU (EUFOR). Cao ủy LHQ về nhân quyền Zeid Raad Al-Hussein nói: “Có bé gái kể rằng cô phải thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng cho các binh sĩ Pháp để đổi lấy chai nước hay một gói bánh quy”…

Dựa vào tài liệu mà Văn phòng Cao ủy nhân quyền cung cấp, Văn phòng Giám sát nội bộ của LHQ còn trích dẫn cuộc phỏng vấn với 10 trẻ em lạm dụng tình dục tại trung tâm lánh nạn trong khu vực sân bay quốc tế Mpoko ở Bangui, thủ đô của Cộng hòa Trung Phi.

Trong khi đó, tổ chức Aids Free World (AFW), các binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình đang thực thi nhiệm vụ tại châu Phi gồm Cameroon, Congo, Tanzania, Benin, Burkina Faso, Burundi, Gabon, Niger, Nigeria và Togo cùng các cảnh sát gìn giữ hòa bình tại Rwanda, Ghana, Madagascar, Senegal đều bị những cáo buộc tương tự…

Nói về những vụ việc này, trợ lý Tổng thư ký LHQ về hỗ trợ thực địa Tony Banbury đã không kìm nén được cảm xúc, rớt nước mắt và cam kết sẽ thúc đẩy việc điều tra nhanh hơn.

Ông Tony Banbury cũng tiết lộ rằng, tháng 5 năm ngoái, LHQ đã nhận được một tài liệu mật tố cáo do nhân viên cứu trợ Anders Kompass gửi trong đó tố cáo binh sĩ Pháp trong lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ ở Cộng hòa Trung Phi xâm hại tình dục nhiều bé trai.

Sau đó, LHQ tiếp tục nhận được báo cáo của bà Paulo Donovan, đồng Giám đốc của tổ chức phi chính phủ Aids Free World với yêu cầu phải có một ủy ban điều tra độc lập về việc LHQ giải quyết như thế nào đối với các hành vi đồi bại của binh sĩ trong lực lượng gìn giữ hòa bình. Từ đây, mọi việc mới bắt đầu được làm sáng tỏ.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]ogJHDZ8GZ7[/mecloud]