LHQ tuyên bố “tình trạng khẩn cấp” ở Iraq


Thứ 5, 14/08/2014 | 13:00


(ĐSPL) - Liên Hợp Quốc tuyên bố tình trạng khẩn cấp mức độ cao nhất về khủng hoảng nhân đạo do các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến quân nhanh ở mạn bắc Iraq.

(ĐSPL) - Liên Hợp Quốc tuyên bố tình trạng khẩn cấp mức độ cao nhất về khủng hoảng nhân đạo do các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến quân nhanh ở mạn bắc Iraq.
Các quan chức người Kurd ở tỉnh Dohuk cho biết khoảng 150.000 người tị nạn đã tới khu vực này, khiến người dân địa phương không thể gánh vác việc cung cấp thực phẩm.

LHQ tuyên bố “tình trạng khẩn cấp” ở Iraq

Liên Hợp Quốc ước tính hơn một triệu người Iraq rời bỏ nhà cửa vì xung đột

Theo BBC, Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 1.2 triệu người Iraq phải di dời bên trong quốc gia này do cuộc khủng hoảng.
Ba quốc gia khác cũng đang trong tình trạng khẩn cấp cao là Syria, Nam Sudan và Trung Phi.
Cứu trợ khẩn cấp
Tuyên bố tình trạng “Khẩn cấp mức độ 3” sẽ “tạo điều kiện huy động bổ sung các nguồn hàng hóa, tiền của và tài sản để đảm bảo đáp ứng hiệu quả nhu cầu nhân đạo của những người bị ảnh hưởng do phải di dời trong hoàn cảnh bắt buộc”, đại diện đặc biệt LHQ Nickolay Mladenov nói.
Liên Hợp Quốc ước tính hàng chục ngàn người, chủ yếu là từ các dân tộc tôn giáo thiểu số, bị kẹt lại trên núi Sinjar sau khi buộc phải rời nhà, trong đó có thành viên của giáo phái Yazidi.
LHQ tuyên bố “tình trạng khẩn cấp” ở Iraq

Hàng tiếp tế của Mỹ chờ được thả xuống Iraq

Lực lượng Mỹ đã thực hiện một chiến dịch ngắn ở núi Sinjar để đánh giá tình hình sau nhiều ngày có lo ngại quốc tế.
Lực lượng này tìm thấy có ít người hơn dự kiến và những người còn lại cũng trong tình trạng tốt hơn những gì người ta lo ngại - một phần là do hàng ngàn người rời núi mỗi đêm trong những ngày qua.
Máy bay liên tục thả đồ tiếp tế xuống núi Sinjar trong nhiều đêm.
Phía Mỹ đã 7 bảy lần thả thực phẩm và nước uống hôm 13/8 và cung cấp hơn 114.000 bữa ăn và 35.000 lít nước uống cho những người bị kẹt lại.
Trong khi đó, Mỹ vẫn tiếp tục không kích các mục tiêu IS ở miền bắc Iraq.
Pháp nói sẽ trang bị vũ khí cho người Kurd ở Iraq, vốn đã nhận được hỗ trợ vũ trang của Mỹ để chiến đấu chống lại các chiến binh của “Nhà nước Hồi giáo”.
Trong khi đó, Anh Quốc cũng hứa sẽ tham gia chiến dịch giải cứu công dân Iraq chạy loạn.
Các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo đang triển khai quân nhanh trên khắp Iraq, khiến quốc gia này lâm vào cảnh hỗn loạn.
Hôm 29/6, IS nói đã thiết lập một Khalifah (thể chế Hồi giáo), hay “Nhà nước Hồi giáo”, trải từ Aleppo ở Syria tới tỉnh Diyala ở Iraq.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lhq-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-o-iraq-a46215.html