Lĩnh án vì đòi nợ "thuê" theo kiểu "luật rừng", dọa móc mắt cặp vợ chồng


Thứ 5, 30/06/2022 | 15:27


Cùng sự kiện

Bị cáo Nguyễn Văn Nguyên nhập hội đi đòi nợ "thuê" theo kiểu "luật rừng". Tuy nhiên, nợ không đòi được mà đối tượng còn phải vào tù.

Ngày 30/6, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nguyên (SN 1984, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng) mức án 1 năm tù về tội Bắt giữ người trái pháp luật và 8 năm tù về tội Cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, bị cáo này phải chấp hành mức án chung là 9 năm tù.

Đối với các đồng phạm của Nguyễn Văn Nguyên, tháng 11/2018, TAND TP.Hà Nội đã đưa ra xét xử và lần lượt tuyên phạt các mức án tương xứng với hành vi phạm tội.

Theo hồ sơ vụ án, do cần tiền để làm ăn, tháng 8/2014, chị Cao Phương Liên (SN 1987, quê Thái Bình) và anh Vũ Ngọc Huy (chồng chị Liên) vay một tiền của chị Lê Thanh Nhàn (bạn học, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Khi vay mượn tiền bạc, hai bên không viết giấy vay nợ và cũng không ký nhận trong sổ sách.

linh an vi doi no thue theo kieu luat rung doa moc mat cap vo chong

Nguyễn Văn Nguyên tại tòa. (Ảnh: VNN)

Chồng chị Nhàn sau đó kể cho Nguyễn Nam Hùng (SN 1983, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và bạn gái người này là Nguyễn Thanh Phương (SN 1981) nghe. Nghe xong, Phương nói sẽ đòi nợ giúp vợ chồng chị Nhàn.

Sau lần nói chuyện trên, Phương cùng Hùng, Nguyễn Văn Nguyên và một số đối tượng khác đã 2 lần về Thái Bình tìm gặp vợ chồng chị Liên nhưng không gặp.

Ngày 5/11/2015, Phương biết thông tin vợ chồng chị Liên đang ở thị trấn Đồi Ngô (huyện Lục Nam, Bắc Giang) nên báo cho đồng bọn biết tin.

Nguyên và đồng phạm sau đó kéo nhau lên Bắc Giang tìm vợ chồng chị Liên. Tìm được bị hại, nhóm của Phương đã dồn, ép, ghì cổ, buộc vợ chồng chị Liên lên xe ô tô do Nguyên điều khiển.

Trên xe, anh Huy bị nhóm bắt cóc đánh đập, dùng đuôi dao đập vào mặt dọa: "Tao sẽ lấy một con mắt của mày". Anh còn bị một đối tượng dùng báng súng đập vào vai nói: "Mày lệch thì tao bắn chết".

Bị đánh đập, đe dọa, vợ chồng chị Liên sợ, không dám chống cự.

Nhóm bắt cóc còn đưa vợ chồng chị Liên đến một quán để ăn tối. Tại đây, Phương yêu cầu chị Liên trả nợ, viết giấy tờ cầm cố, vay nợ tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Khi vợ chồng chị Liên viết xong các giấy tờ trên và ký nhận, điểm chỉ theo yêu cầu của nhóm Phương thì được thả về.

Đến ngày 7/11/2015, vợ chồng chị đến phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.Hà Nội để trình báo.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/linh-an-vi-doi-no-thue-theo-kieu-luat-rung-doa-moc-mat-cap-vo-chong-a542697.html