Loại cá có tên lạ, giờ thành đặc sản nổi tiếng vô cùng quý hiếm, vừa ngon vừa bổ, 1.400.000 đồng/kg


Thứ 3, 22/11/2022 | 14:46


Hiện nay, chúng được xếp vào một trong những loài hải sản quý hiếm và được liệt vào danh sách những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng được bán với giá từ 700.000 – 1.400.000 đồng/kg.

Cá chìa vôi có tên khoa học Proteracanthus sarissophorus, tên tiếng anh là Spadle fish. Cá chìa vôi được tìm thấy và miêu tả lần đầu tiên bởi Cantor vào năm 1849.

Cá sống chủ yếu trong môi trường biển, nước lợ và nước ngọt. Chúng thuộc bộ cá Perciformes (cá Vược) và thuộc cho Proteracanthus. Hiện nay, dòng cá này vô cùng phổ biến ở khu vực châu Á.

Cá chìa vôi là loài cá thương phẩm có kích cỡ trung bình, gần giống với dòng cá diêu hồng nhưng thịt cá dày mình hơn. Cá khi trưởng thành có cân nặng khoảng 1 – 4 kg. Một số trường hợp còn phát hiện cá chìa vôi có cân nặng dao động từ 10 – 14kg, chiều dài trung bình dao động từ 20 – 35cm.

ca chia voi
Cá chìa vôi thành đặc sản.

Cá chìa vôi có tên khoa học Proteracanthus sarissophorus, tên tiếng anh là Spadle fish.

Cá chìa vôi có thân hình dẹt dọc, bề ngang dày và thu hẹp dần về phía đuôi; phần đầu cá khá lớn và cứng; miệng cá hơi tù, môi dày và hơi khoằm xuống bên dưới; mắt cá tương đối tròn, to và hơi lồi; thân rất cân đối, phần lưng của cá có 2 vây lớn; vây lưng thứ nhất của cá phát triển thành một đoạn xương rất dài, cứng và vô cùng sắc nhọn; vây lưng thứ 2 của cá nằm ở sát với phần đuôi khá mềm.

Cá chìa vôi có nhiều loại khác nhau, gồm:

Cá chìa vôi biển

Dòng cá chìa vôi biển có kích cỡ nhỏ (thường chỉ nặng 0.5 – 2kg), màu sắc thường nhạt và có ánh bạc. Phần thịt của cá tanh hơn và ngọt đậm đà hơn.

Cá chìa vôi nhà Bè, sông

Dòng cá này có số lượng nhiều hơn so với cá chìa vôi biển.. Thịt cá ít tanh, thơm nhưng lại không dai và chắc như cá chìa vôi biển.

Cá chìa vôi đỏ

Tại Việt Nam, cá chìa vôi phân bổ chủ yếu ở khu vực sông Nhà Bè, sông Đồng Nai, sông Sài Gòn và các khu vực biển ở phía Bắc.

Dòng cá này toàn bộ cơ thể của chúng có màu vàng hồng. Thịt của cá chìa vôi đỏ ngọt, thơm nhưng giá thành không cao như cá chìa vôi đen.

Cá chìa vôi đen

Hiện dòng cá này được xếp vào dòng những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng. Số lượng cá thể của loài này rất ít, chính vì vậy giá thành của chúng khá cao.

Cá chìa vôi đen có phần thịt ngọt, thơm và vô cùng chắc. Thịt của cá chìa vôi đen cũng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao.

Tại Việt Nam, cá chìa vôi phân bổ chủ yếu ở khu vực sông Nhà Bè, sông Đồng Nai, sông Sài Gòn và các khu vực biển ở phía Bắc. Hiện nay, chúng được xếp vào một trong những loài hải sản quý hiếm và được liệt vào danh sách những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng được bán với giá từ 700.000 – 1.400.000 đồng/kg.

Cá chìa vôi được rất nhiều người tìm mua và chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn như: cá chìa vôi nướng muối ớt, chưng xì dầu, nấu canh chua. Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, thịt ngon, ăn một lần sẽ nhớ cả đời không quên.

Trong thành phần cá chìa vôi có chứa nhiều chất đạm, rất ít chất béo, chứa nhiều DHA, canxi, các loại khoáng chất và vitamin (B6, E và niacin), sắt và kẽm.

Những thành phần này trong cá giúp phát triển cơ và phát triển xương của cơ thể. Giúp cải thiện về thị lực, tăng sự phát triển về não bộ đặc biệt ở trẻ nhỏ. Đặc biệt, trong cá chứa hàm lượng sắt cao giúp tăng hồng cầu và kích thích phát triển hệ miễn dịch.

 Theo K.T/PNPL

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/loai-ca-co-ten-la-gio-thanh-dac-san-noi-tieng-vo-cung-quy-hiem-vua-ngon-vua-bo-1400000-dongkg-a558319.html

Tag: