Loài cây có hoa đầu tiên xuất hiện cách đây 130 triệu năm


Thứ 3, 18/08/2015 | 22:53


Một nghiên cứu công bố ngày 17/8 cho biết Châu Âu có một loài cây cổ thủy sinh, không có cánh hoa, mang một hạt duy nhất có thể là thực vật có hoa đầu tiền trên thế giới

(ĐSPL) Một nghiên cứu được công bố vào ngày 17/8 cho biết, tại Châu Âu có một loài cây cổ sinh trưởng dưới nước, không có cánh hoa và mang một hạt duy nhất, có thể là thực vật có hoa đầu tiên trên thế giới.

Hình ảnh được ghi lại vào ngày 17/8/2015, do nhà cổ thực vật học David Dilcher ở đại học Indiana và các đồng nghiệp tại châu Âu xác định là một loài cây nước ngọt tồn tại từ 125-130 triệu năm trước. 

Hơn 1000 hóa thạch của loài cây có tên khoa học là Montsechia vidalii đã được nghiên cứu từ rất lâu. Loài cây này có vẻ như sẽ thay thế vị trí của một loại thực vật được phát hiện ở Trung Quốc trước đó, được coi là loài hoa đầu tiên.

“Phát hiện về loài hoa đầu tiên là một huyền thoại, giống như việc phát hiện sự tồn tại của người đầu tiên trên trái đất,” David Dilcher, tác giả chính của nghiên cứu được công bố trong cuốn Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp cho biết.

"Dựa trên phân tích mới này, chúng tôi phát hiện ra rằng Montsechia xuất hiện cùng thời, nếu không nói là lâu đời hơn loài Archaefructus (sinensis) - một thực vật thủy sinh tương tự được tìm thấy ở Trung Quốc.

Các nhà khoa học đã biết về Montsechia vidalii trong một thời gian dài. Hơn một thế kỷ trước, hóa thạch của nó lần đầu tiên được phát hiện ở các mỏ đá vôi của dãy Iberia, miền trung Tây Ban Nha và ở dãy Montsec của Pyrenees.

Nhưng Dilcher cho rằng, Montsechia không sở hữu những bộ phận rõ rệt của một loài hoa như cánh hay nơi tiết mật để hút côn trùng - còn gọi là nhị hoa, và sống toàn bộ vòng đời của nó dưới nước.

Loài thực vật này trông giống như rong biển mọc dưới nước ngọt, chỉ chứa một hạt giống duy nhất, đó là đặc tính của một loài thực vật có hoa hoặc thực vật hạt kín. Dilcher cho biết các hạt giống ấy đã "sinh sản ngược".

Nghiên cứu cũng cho biết cấu trúc của thân và lá cây được phát hiện trên đá khi nhỏ từng giọt a-xit clo-hydric. Các mẫu vật sau đó được xem xét dưới kính hiển vi lập thể, kính hiển vi quang học và kính hiển vi quét điện tử.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, loài thực vật này xuất hiện từ khoảng 125 – 130 triệu năm trước, cùng thời điểm mà loài khủng long Iguanodon và Brachiosaurus đi lang thang trên trái đất. "Sự tái diễn giải của những hóa thạch cung cấp một cái nhìn mới, hấp dẫn về một bí ẩn lớn trong sinh học thực vật," Donald Les, một giáo sư về sinh thái học và sinh vật học tiến hóa tại Đại học Connecticut, nơi đưa ra lời bình luận về phát hiện mới này cho biết trên một tạp chí.

"Phát hiện của David thực sự là một đóng góp quan trọng cho các nhiệm vụ tiếp theo, góp phần làm sáng tỏ những sự kiện tiến hóa và sinh thái mà trong đó nổi bật là sự phát triển của thực vật có hoa."

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo AFP)

Xem thêm video: 

[mecloud]JyhRmZkFg5[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/loai-cay-co-hoa-dau-tien-xuat-hien-cach-day-130-trieu-nam-a106812.html