Loài mang nghi tuyệt chủng bất ngờ xuất hiện ở Thanh Hóa


Thứ 5, 06/03/2014 | 03:16


(ĐSPL) - Một loài mang quý hiếm được cả thế giới cho là đã tuyệt chủng cách đây 84 năm, nhưng bất ngờ xuất hiện tại Khu bảo tồn Xuân Liên, Thường Xuân, Thanh Hóa.

(ĐSPL) - Một loài mang quý hiếm được cả thế giới cho là đã tuyệt chủng cách đây 84 năm, nhưng bất ngờ xuất hiện tại Khu bảo tồn Xuân Liên, thuộc huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 5/3, Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Thanh Hóa) đã xác nhận thông tin này và loài mang đó có tên gọi khoa học là Muntiacus rooseveltorum.

Loài thú quý hiếm nghi tuyệt chủng bất ngờ xuất hiện ở Thanh Hóa

Loài mang Muntiacus rooseveltorum thuộc họ hươu nai (Cervidae) được phát hiện tại Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Đình Hải - Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, tỉnh Thanh Hóa cho biết, loài mang Muntiacus rooseveltorum thuộc họ Hươu nai (Cervidae), được ghi nhận tại tỉnh Hủa Phăn (Lào) và bị coi là tuyệt chủng từ năm 1929. Mẫu sọ về loài mang này được lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ.

Từ năm 2012 đến năm 2014, Trung tâm Cress (Trường đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên thực hiện dự án “Điều tra, bảo tồn các loài mang tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên”.

Loài thú quý hiếm nghi tuyệt chủng bất ngờ xuất hiện ở Thanh Hóa
Hộp sọ của loài mang Muntiacus rooseveltorum thuộc họ hươu nai (Cervidae) được phát hiện tại một nhà dân săn mang về làm thịt.

Trong quá trình điều tra, đoàn chuyên gia đã chụp được ảnh của loài mang này trên địa bàn Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên và phát hiện được mẫu phân của loài mang này trong rừng. Ngoài ra, đoàn chuyên gia cũng tìm thấy mẫu sừng và da của loài mang này trong nhà dân săn bắn được.

Qua xét nghiệm ADN tại Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam) từ mẫu phân và mẫu da của loài mang kể trên và đem so sánh với mẫu AND của loài mang được coi là đã tuyệt chủng cách đây 84 năm đang lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ thì xác định các mẫu ADN hoàn toàn trùng khớp với nhau và khẳng định đây chính là loài mang Muntiacus rooseveltorum được coi là đã tuyệt chủng cách đây 84 năm nay đã xuất hiện trở lại.

Việc phát hiện loài mang Muntiacus rooseveltorum rất có ý nghĩa cho khoa học và cho công tác bảo tồn của Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên nói riêng và cho tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Phong Trần

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/loai-mang-nghi-tuyet-chung-bat-ngo-xuat-hien-o-thanh-hoa-a24349.html