Loạn vi phạm về quản lý đất đai và môi trường tại huyện Hoài Đức - Kỳ 4: Vi phạm một đằng, công an xã Song Phương báo cáo một nẻo?


Vũ Ngọc Tân [email protected]

Thứ 3, 18/05/2021 | 08:52


Trước những thông tin vi phạm tràn lan về trật tự đất đai và môi trường tại huyện Hoài Đức, Hà Nội, đồng thời là những hoài nghi của người dân với chính quyền sở tại. Quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và thu thập các tài liệu liên quan, phóng viên phát hiện nhiều bất thường trong công tác xử lý vi phạm.

 

Cụ thể, ngày 9/4, trong quá trình tuần tra, Công an xã Song Phương phát hiện một xe tải BKS 29C - 708.17 của Công ty TNHH Anh Huy do tài xế Nguyễn Chí Lực điều khiển, không che chắn cẩn thận khiến đất phế thải rơi vãi ra đường tại khu vực trại gần thôn 1 xã Song Phương. Tổ tuần tra Công an xã Song Phương đã yêu cầu lái xe dừng phương tiện để lập biên bản ghi nhận sự việc.

bai 300002926still004
Xe tải BKS 29C - 708.17 của Công ty TNHH Anh Huy do tài xế Nguyễn Chí Lực điều khiển

Trên cơ sở đó, ngày 15/4, Công an huyện Hoài Đức ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với cá nhân ông Nguyễn Chí Lực với số tiền 8.500.000đ vì thực hiện hành vi: “Điều khiển phương tiện vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hoá không che chắn hoặc đổ rơi vãi ra môi trường trong khi tham gia giao thông”. 

bai 300005918still002
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với cá nhân ông Nguyễn Chí Lực

Tuy nhiên, tài liệu, hình ảnh người dân cung cấp cho phóng viên lại thể hiện, thời điểm đó, xe tải BKS 29C - 708.17 của Cty TNHH Anh Huy đang thực hiện hành vi đổ phế thải vào khu vực đất nông nghiệp chứ không chỉ rơi vãi đất phế thải ra đường như quyết định xử phạt của Công an huyện Hoài Đức.

bai 300012110still003
Hình ảnh xe tải BKS 29C - 708.17 của Cty TNHH Anh Huy đang thực hiện hành vi đổ phế thải vào khu vực đất nông nghiệp

Chính vì vậy, người dân và dư luận cho rằng, lực lượng Công an xã Song Phương đang có dấu hiệu báo cáo cấp trên sai sự thật nhằm “bao che" cho vi phạm. Qua đó, giảm mức xử phạt đối với hành vi đổ phế thải ra đất nông nghiệp.

Liên quan đến vụ việc trên, phóng viên đã liên hệ làm việc với Công an xã Song Phương, Đại uý Hồ Việt Phương, Trưởng Công an xã cho biết: “Thẩm quyền của xã chỉ lập hồ sơ để báo cáo, hồ sơ đó là hồ sơ nghiệp vụ của lực lượng công an nên không cung cấp cho phóng viên được…”

Phóng viên cũng đã liên hệ với Công an huyện Hoài Đức nhưng lãnh đạo đơn vị này đang bận họp nên hẹn trả lời phóng viên sau.

Theo Điều 235, Bộ luật hình sự 2015 quy định, người nào có hành vi chôn lấp rác thải rắn thông thường trái quy định pháp luật từ 200.000 kilogam đến dưới 500.000 kilogam thì bị phạt tiền từ 100 triệu - 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Nếu là pháp nhân thương mại phạm tội như trên thì bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng.

Về xử lý vi phạm hành chính thì: Cá nhân, tổ chức có hành vi chôn, lấp, đổ, thải chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định; tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường nhưng không có biện pháp xử lý hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý thì bị phạt tiền tối đa đến 250 triệu đồng theo khoản 9, điều 20, Nghị định 155/2016 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường. 

Tạp chí Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/loan-vi-pha-m-ve-tra-t-tu-da-t-dai-va-moi-truo-ng-ta-i-huye-n-hoa-i-du-c-ky-3-vi-pha-m-mo-t-da-ng-ba-o-ca-o-mo-t-ne-o-a500545.html