Loạt dự án “đất vàng” khiến Bí thư và Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa vi phạm đến mức phải kỷ luật


Chủ nhật, 25/08/2019 | 09:07


Cùng sự kiện

Vi phạm của Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, gây bức xúc trong xã hội.

Vi phạm của Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Tờ Tuổi Trẻ đưa tin, tại kì họp 38 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương do ông Trần Cẩm Tú - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương - chủ trì đã xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế…, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Cụ thể, ông Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Ông Lê Đức Vinh - Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng - Nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh - cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh.

Ông Trần Sơn Hải - Nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Đào Công Thiên - Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó chủ tịch UBND tỉnh - cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy, của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, vi phạm của Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa và các cán bộ nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Theo thông tin trên Tiền Phong, các vi phạm của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa chủ yếu liên quan đến các dự án hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng) tại các khu đất vàng của Trường Chính trị Khánh Hòa cũ (Công ty CP Thanh Yến thực hiện), sân bay Nha Trang cũ, khu đất vàng ven biển đường Phạm Văn Đồng… các dự án này được thực hiện theo hình thức chỉ định, giao thầu cho doanh nghiệp nên đã làm thất thoát rất lớn đến việc thu ngân sách cho Nhà nước.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà cũng có vi phạm liên quan đến việc bán Cảng Nha Trang và giao đất cho dự án khu du lịch sông Lô (ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang) của Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang.

Dưới đây là những hình ảnh các dự án lớn liên quan đến vi phạm của lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà:

Khu “đất vàng” nằm tại ngã tư Trần Hưng Đạo - Lý Tự Trọng (TP Nha Trang) của Trường Chính trị cũ được giao cho Công ty CP Thanh Yến với giá thuê rẻ để xây trung tâm thương mại, chung cư 40 tầng, đang được rao bán với giá 1,8 tỷ đồng/căn. Ảnh: Tiền Phong.

Đất vàng sân bay Nha Trang cũ được giao cho doanh nghiệp làm dự án trung tâm thương mại được thực hiện theo hình thức BT. Ảnh: Tiền Phong.

Cảng Nha Trang cũng được tỉnh Khánh Hoà bán cho một doanh nghiệp với giá rất rẻ. Ảnh: Tiền Phong.

Đất người dân được tỉnh Khánh Hoà thu hồi, giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang thực hiện dự án condotel và sân golf. Ảnh: Tiền Phong.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/loat-du-an-dat-vang-khien-bi-thu-va-chu-tich-tinh-khanh-hoa-vi-pham-den-muc-phai-ky-luat-a290151.html