Lốc xoáy tàn phá thị trấn biển ở Quảng Trị trước khi bão Noru đổ bộ


Thứ 3, 27/09/2022 | 19:48


Cùng sự kiện

Trước khi bão Noru đổ bộ, một cơn lốc xoáy đã ập đến thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị và làm tốc mái khu vực chợ Cửa Việt cùng với nhiều nhà dân gần đó.

VTV News đưa tin, vào lúc 16h chiều ngày 27/9, tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh đã xảy ra 1 trận lốc xoáy lớn gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa, trụ sở, cây cối.

Theo ghi nhận ban đầu, trận lốc xoáy đã làm tốc mái khu vực chợ Cửa Việt và nhiều nhà dân gần đó, xô đổ nhiều xe máy đang dựng hoặc lưu thông trên đường và làm bật gốc nhiều cây cổ thụ. Ngoài ra, nhiều bảng hiệu quảng cáo, mái tôn của các ki-ốt cũng bị gió mạnh vò xoắn lại.

loc xoay tan pha thi tran bien o quang tri truoc khi bao noru do bo1
Lốc xoáy ập đến và làm tan hoang khu vực chợ Cửa Việt.
loc xoay tan pha thi tran bien o quang tri truoc khi bao noru do bo2
Bên trong một ki-ot bán vật liệu xây dựng ở chợ Cửa Việt sau khi bị lốc xoáy tấn công.

Trận lốc xoáy khiến cho 2 người bị thương. Chính quyền thị trấn Cửa Việt đang kiểm tra thiệt hại chi tiết.

Trao đổi với báo Thanh Niên, một người dân địa phương cho biết trận lốc xoáy quét qua rất nhanh, chỉ vài phút nhưng cũng đã gây ra rất nhiều thiệt hại, để lại khung cảnh ngổn ngang.

Theo ông Võ Đắc Hóa, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, ngoài công tác thống kê thiệt hại, chính quyền địa phương đang huy động các lực lượng tại chỗ khẩn trương khắc phục hậu quả cơn lốc xoáy trước thời gian bão Noru ập vào đất liền, đồng thời sắp xếp nơi ăn nghỉ tạm thời cho những người dân bị tốc mái nhà.

loc xoay tan pha thi tran bien o quang tri truoc khi bao noru do bo3
loc xoay tan pha thi tran bien o quang tri truoc khi bao noru do bo41
Nhiều cây xanh bị đổ, gãy trên đường. 

Kiểm tra ứng phó bão số 4 trước giờ bão đổ bộ, đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị biểu dương chính quyền địa phương đã kịp thời thông báo, vận động, kêu gọi ngư dân vào bờ tránh, trú bão an toàn. Đồng thời đề nghị các chủ thuyền nghiêm túc thực hiện các cảnh báo, khuyến cáo của chính quyền địa phương và lực lượng chức năng trước, trong và sau bão để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.

Đồng chí Võ Văn Hưng yêu cầu chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động gia cố nhà cửa chắc chắn hơn nữa, di chuyển tàu thuyền, lương thực, thực phẩm lên nơi cao ráo, an toàn ngay từ khi bão chưa đổ bộ để hạn chế thiệt hại về tài sản.

Yêu cầu các địa phương chủ động bố trí lực lượng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống khẩn cấp xảy ra, nhất là trên biển, trên sông và các khu vực bị cô lập, chia cắt do ảnh hưởng bão và mưa lớn sau bão; chú ý bảo vệ các đối tượng yếu thế, học sinh, người già, phụ nữ mang thai, trẻ em, người tàn tật... Chủ động bố trí lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân yên tâm tránh bão.

Bích Thảo (T/h) 

Ảnh: Báo Thanh Niên, Báo Nhân Dân

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/loc-xoay-tan-pha-thi-tran-bien-o-quang-tri-truoc-khi-bao-noru-do-bo-a552448.html