Lời chào qua điện thoại bằng các ngôn ngữ khác nhau


Thứ 3, 17/11/2015 | 03:40


(ĐSPL)-Nói “Hello?” mỗi khi nhấc điện thoại là điều quá quen thuộc, nó như một phản xạ tự nhiên, nhưng bạn có biết từ ngữ đơn giản này bắt nguồn từ đâu?

(ĐSPL)-Nói “Hello?” mỗi khi nhấc điện thoại là điều quá quen thuộc, nó như một phản xạ tự nhiên, nhưng bạn có biết từ ngữ đơn giản này bắt nguồn từ đâu?

Nếu bạn cho rằng những người đầu tiên sử dụng điện thoại trả lời các cuộc gọi như cách họ chào nhau ngoài đời, thì bạn đang nghĩ sai. Nó hoàn toàn ngược lại, “Hello” được sử dụng như lời chào qua điện thoại trước khi nó trở nên phổ biến trong các cuộc trò chuyện ngoài đời.


Khi điện thoại vẫn còn là một phát minh mới, một cuộc tranh luận đã nổ ra về những gì mọi người nên nói khi họ nhấc lên vật dụng tiện ích này. Alexander Graham Bell, người sở hữu bằng sáng chế điện thoại năm 1876, đã hi vọng mọi người sẽ nói “Ahoy!” khi họ trả lời điện thoại. Nhưng từ này lại khá kì cục đối với mọi người khi đó, và nó đã không bao giờ được sử dụng. Năm 1877, Thomas Edison đưa ra một đề nghị và từ này cuối cùng đã được dùng , nhưng ở thời điểm đó, “Hello” (hoặc “Hullo”) chưa mang nghĩa là “xin chào”. Nó đơn giản chỉ là cách gây chú ý với dấu chấm than ở cuối, là “Hello! Tôi đây!”. Trong mục “Làm thế nào” ở những cuốn danh bạ chuẩn đầu tiên, “hello” được giới thiệu là lời chào hỏi thông thường, khi nhấc và cúp điện thoại.

Nhiều ngôn ngữ trên thế giới có những lời chào riêng dựa trên từ “hello”. Sau đây là lời chào qua điện thoại của 14 ngôn ngữ, đi cùng tiếng chuông điện thoại phổ biến theo từng nước. 

Tiếng Anh– Hello? Chuông điện thoại– ring ring

Tiếng Ý– Pronto? Chuông điện thoại – drin drin

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ– Alo? Chuông điện thoại –zir zir

Tiếng Ba Lan– Tak, słucham? Chuông điện thoại – dzyń dzyń

Tiếng Indonesia – Halo? Chuông điện thoại – kring kring

Tiếng Nga– Алло? Chuông điện thoại – дзынь (Dzưn)

Tiếng Pháp– Allô ? Chuông điện thoại – dring dring

Tiếng Đức– Hallo? Chuông điện thoại – klingeling

Tiếng Tây Ban Nha– ¿Diga? Chuông điện thoại – rin rin

Tiếng Bồ Đào Nha– Alô? Chuông điện thoại – trim trim

Tiếng Đan Mạch– Det’ + name Chuông điện thoại – dingeling

Tiếng Na Uy – Hallo Chuông điện thoại – ring ring

Tiếng Thuỵ Điển– Hallå? Chuông điện thoại – ring ring

Tiếng Đức– Met + name Chuông điện thoại – tring tring

Và trong những cuốn danh bạ đầu tiên, lời khuyên được đưa ra cho mọi người khi kết thúc những cuộc hội thoại qua điện thoại là như thế nào ?

Câu trả lời thật đơn giản, “Vậy thôi”.

Quốc Việt (Theo Babbel)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/loi-chao-qua-dien-thoai-bang-cac-ngon-ngu-khac-nhau-a119473.html