Lợi ích bất ngờ từ rau diếp


Thứ 6, 19/12/2014 | 00:52


(ĐSPL) - Rau diếp tươi có chứa cả folate và vitamin C. Folate giúp bảo vệ sức khỏe thai nhi khỏe mạnh trong suốt thời kì mang thai, đồng thời làm giảm các biến chứng.

(ĐSPL) - Một trong những lợi ích tốt nhất của rau diếp chính là cải thiện khả năng sinh sản. Ngoài việc bảo vệ sức khỏe của thai nhi, folate có trong rau diếp cũng giúp tăng cường khả năng sinh sản.

Lượng calo có trong rau diếp khá thấp, trong 100g rau diếp chỉ chứa khoảng 15 calo. Rau diếp có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao như vitamin A và vitamin K và nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác.

Ngăn ngừa ung thư

Theo Viện Ung Thư và Hiệp Hội Ung Thư Mỹ thì những thực phẩm giàu vitamin A và vitamin C có khả năng chống lại được một số bệnh ung thư. Rau diếp có chữa cả vitamin A và vitamin C nên có khả năng chống ung thư.

Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết khi mang thai và cho con bú

Axit folic có trong rau diếp giúp phòng tránh bệnh thiếu máu khi mang thai. Điều này đã được chứng minh trong một loạt thí nghiệm trên những phụ nữ mang thai khi ăn rau diếp. Ăn rau diếp, rau bina, măng tây, đậu Hà Lan, súp lơ sẽ làm tăng axit folic hoặc vitamin B. Đối với phụ nữ mang thai, lượng vitamin B cần thiết trong khoảng thời gian 3 tháng cuối khi mang thai là 300-500 mcg. Nếu thiếu vitamin B sẽ dẫn đến thiếu máu hồng cầu khổng lồ.

Axit folic có trong rau diếp giúp phòng tránh bệnh thiếu máu khi mang thai.

Làm dịu khả năng tình dục

Các nhà nghiên cứu của đại học California đã tiến hành một loạt các thí nghiệm và nhận thấy rằng rau diếp có khả năng làm dịu khả năng tình dục. Mặc dù phát hiện này còn gây nhiều tranh cãi, tuy nhiên rau diếp được khuyến cáo là tốt cho những người đàn ông bị xuất tinh sớm.

Cải thiện khả năng sinh sản

Rau diếp tươi có chứa cả folate và vitamin C. Folate giúp bảo vệ sức khỏe thai nhi khỏe mạnh trong suốt thời kì mang thai, đồng thời làm giảm các biến chứng. Ngoài ra folate cũng cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới. Vitamin C tăng cường bảo vệ hệ miễn dịch và chống lại nhiễm trùng.

Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Rau diếp có chứa zeaxanthin có lợi ích trong việc cải thiện thị lực. Zeaxanthin là một chất có đặc tính chống oxy hóa, có lợi trong việc phòng ngừa đục thủy tinh thể. Ngoài ra, các chất flavonoid trong rau diếp giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.

Xem video tham khảo:

Công dụng ít biết đến của quả mướp đắng

Xương chắc khỏe

Rau diếp giàu vitamin K, giúp xương chắc khỏe bằng cách hoạt động và làm tăng hàm lượng osteotrophic, giúp ngăn ngừa loãng xương. Vitamin K cũng làm giảm tổn thương não bộ và do đó giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Rau diếp giàu vitamin K, giúp xương chắc khỏe.

Giảm cân

Rau diếp cực  kì tốt cho những người ăn kiêng bởi rau diếp chứa hàm lượng calo rất thấp. Thêm nữa, rau diếp cũng chứa nhiều nước giúp cung cấp nước cho cơ thể và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và tạo cảm giác no trong thời gian dài.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Rau diếp rất giàu axit folic, là chất được biết đến để giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Và ngoài ra axit folic còn phòng tránh được bệnh thiếu máu.

Điều trị chứng mất ngủ

Ăn rau diếp giúp điều trị chứng mất ngủ vì trong rau diếp chứa lactucarium – một chất gây ngủ.

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/loi-ich-bat-ngo-tu-rau-diep-a74812.html