Lời kể xót xa của những nhân chứng trong vụ tấn công vũ khí hóa học


Thứ 2, 16/04/2018 | 13:00


Cùng sự kiện

Hàng chục người Syri đã thiệt mạng sau một cuộc tấn công bị nghi ngờ dùng vũ khí vào tuần trước ở khu ngoại ô Douma, phía Đông thủ đô Damascus.

Hàng chục người Syri đã thiệt mạng sau một cuộc tấn công bị nghi ngờ dùng vũ khí vào tuần trước ở khu ngoại ô Douma, phía Đông thủ đô Damascus.

Một quả bom chứa khí độc bị cáo buộc đã rơi xuống vào buổi hoàng hôn ngày 7/4. Các bức ảnh và video sau đó được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội từ nhà hoạt động và nhân viên cứu hộ cho thấy những dân thường Syria thiệt mạng, nằm trên mặt đất với bọt ở miệng và mũi.

Các video khác cho thấy các nạn nhân bao, gồm cả những trẻ em đang được điều trị vì các vấn đề về hô hấp.

Lực lượng bác sĩ và các tổ chức viện trợ trên mặt đất báo cáo có mùi khí clo, và mô tả các triệu chứng phù hợp với việc tiếp xúc với sarin - một chất hoạt động thần kinh. Mỹ sau đó lên tiếng cáo buộc chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad được Nga hậu thuẫn đứng sau vụ việc, xong cả Damascus và Moscow đều lên tiếng bác bỏ.

Dưới đây là lời kể của những nhân chứng sống sót sau vụ tấn công hóa học:

Bé Masa và Malas, 7 tuổi

Chị em Masa, Malas. Ảnh: CNN

Umm Nour, bà mẹ của 2 bé gái sinh đôi Masa và Malas đã có những chia sẻ vô cùng chân thực về 2 đứa trẻ lớn lên trong chiến tranh.

Hai bé gái sinh đôi đã mang theo chiếc túi xách màu hồng khi được sơ tán khỏi Douma vào tuần trước. Bây giờ, gia đình Masa và Malas đang sống ở trại tị nạn al-Bol tại Aleppo. Bé Malas mở túi xách và kéo ra một hộp các tông, trong đó có chứa một con búp bê màu vàng nhạt.

"Cô bé nói với con búp bê rằng bạn có thể bị ngạt thở nhưng bạn sẽ an toàn trước những vụ đánh bom", cô Umm Nour kể lại, cho biết thêm rằng lúc đó giọng nói của con gái cô đầy nỗi buồn.

Umm Nour nói với CNN: "Hôm qua, 2 đứa chơi với nhau ở bên ngoài. Chúng đã đào một cái rãnh, một đường hầm cho kiến ở ​​bên ngoài lều. Chúng nói với tôi rằng đó là đường để những chú kiến ​​có thể có ẩn nấp và giữ an toàn nếu có một cuộc tấn công xảy ra".

Hai chị em sinh đôi nói họ muốn trở thành những bác sỹ khi lớn lên để có thể cứu được những đứa trẻ bị thương. Cô Umm Nour nói về những người con gái của mình: "Chúng chỉ mới 2 tháng tuổi khi cuộc chiến bắt đầu. Chúng đã được nhìn thấy gì trong cuộc sống này, chúng biết cái gì là tinh khiết hay tử tế chứ? Tất cả những gì chúng thấy là máu, người chết và người bị thương".

Những đứa trẻ lớn lên trong chiến tranh, sống ở trại tị nạn. Ảnh: Getty

"Vào lúc đó, Tôi cảm thấy cổ họng của tôi nứt ra, cơ thể tôi trở nên yếu đuối như thể mọi thứ đã bị hút ra khỏi người", cô Umm Nour, người cùng với gia đình ở trong một tầng hầm khi khí độc xuất hiện kể lại.

Khi cô và 2 đứa con sinh đôi của cô lên đến tầng bốn, tòa nhà của họ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. "Giống như chúng tôi ở giữa 2 cái chết - cuộc tấn công hóa học ở tầng dưới và những cuộc không kích khác đánh vào những người ở trên cao", cô nhớ lại.

Bác sĩ Hisham Bismar

"Điều mà tác động đến tôi nhiều nhất là khi nhìn thấy những trẻ em”, bác sĩ người Mỹ gốc Syria tại Bệnh viện al-Amal ở Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria cho biết. Vốn làm việc ở Mỹ nhưng bác sĩ Bismar đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để làm tình nguyện.

"Tôi nghĩ trong cuộc chiến này, có cả một thế hệ bị tổn thương nặng nề, nó sẽ ảnh hưởng đến cách những đứa trẻ lớn lên, cách chúng suy nghĩ".

Laika Bakri

Nhà hoạt động tại Đông Ghouta ở Syria, nói: "Con cái chúng tôi, những người được sinh ra trong chiến tranh, không biết gì về cuộc sống bình thường. Con gái tôi chưa bao giờ được ăn chuối chuối, con bé chỉ có thể phân biệt được giữa âm thanh của máy bay chiến đấu và bom".

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Straitstime)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/loi-ke-xot-xa-cua-nhung-nhan-chung-trong-vu-tan-cong-vu-khi-hoa-hoc-a226443.html