Lời khai của kẻ tung tin có người tự thiêu vì phẫn uất với việc phòng chống dịch ở TP.HCM.


Thứ 5, 22/07/2021 | 12:00


Thông tin từ Công an TP.HCM cho hay, Công an quận Bình Thạnh phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã làm rõ hành vi của bị can Phan Hữu Điệp Anh (SN 1961, ngụ tại đường Ngô Tất Tố, phường 19, quận Bình Thạnh).

Lời khai của kẻ tung tin có người tự thiêu vì phẫn uất với việc phòng chống dịch ở TP.HCM.


Thông tin từ Công an TP.HCM cho hay, Công an quận Bình Thạnh phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã làm rõ hành vi của bị can Phan Hữu Điệp Anh (SN 1961, ngụ tại đường Ngô Tất Tố, phường 19, quận Bình Thạnh).


Trước đó, tối 21/7, Công an quận Bình Thạnh đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam hai tháng đối với ông Phan Hữu Điệp Anh về tội tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

t1


Theo thông báo của Công an TP.HCM, ngày 19/7 vừa qua tại TP.Thủ Đức, ông N.M.H có tiền sử bệnh tâm thần đã tẩm xăng tự thiêu. Công an cũng khẳng định trong thông báo rằng, ông H không bị nhiễm Covid-19.


Lướt mạng xã hội thấy thông tin này, ngay trong ngày, ông Phan Hữu Điệp Anh đã tải về, đăng tải trên facebook cá nhân có tên “Phan Anh Hữu”. Theo đó, ông Phan Hữu Điệp Anh đăng tải 4 hình ảnh liên quan đến vụ việc nhưng có nội dung xuyên tạc, bịa đặt cho rằng ông N.M.H bị nhiễm Covid-19 nhưng chính quyền không quan tâm dẫn đến sự việc trên.


Bị mời lên làm việc, ông Phan Hữu Điệp Anh đã thừa nhận. “Tôi nhận thấy hành vi của mình là vi phạm pháp luật, xuyên tạc các biện pháp phòng chống dịch của Đảng, Nhà nước…Điều này đã gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, dẫn đến hiểu sai bản chất cũng như công sức mà chính quyền và người dân TP đang chung tay phòng chống dịch.


Tôi cảm thấy hết sức hối hận về hành vi sai trái, vi phạm pháp luật của mình, rất mong nhận được sự khoan dung của pháp luật và người dân TP”- ông Phan Hữu Điệp Anh nói.


Ngoài ra, công an cũng xác định, Phan Hữu Điệp Anh cũng đã sử dụng tài khoản “Phan Anh Hữu” để đăng tải nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc các hoạt động của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua.


TP.HCM bắt đầu tiêm hơn 930.000 liều vắc xin đợt 5 cho 15 nhóm đối tượng ưu tiên.


Sáng nay 22-7, TP.HCM chính thức tiêm vắc xin đợt 5 cho 15 nhóm đối tượng ưu tiên với 930.000 liều. Người mắc bệnh nền, trên 65 tuổi tiêm ở bệnh viện. Các đối tượng còn lại tiêm ở điểm tiêm cộng đồng.


Theo kế hoạch, toàn TP.HCM sẽ vận hành hơn 600 điểm tiêm, với 120 người/ngày/điểm tiêm. Mỗi phường, xã tổ chức ít nhất 2 điểm tiêm. Tùy theo tình hình ổn định sẽ tăng số lượng lên 200 người/điểm tiêm/ngày.

t2


Tổng số vắc xin được phân bổ đợt 5 tại TP.HCM hơn 930.000 liều, gồm 3 loại vắc xin AstraZeneca, Moderna (235.000 liều) và Pfizer (gần 55.000 liều). Dự kiến trong 2-3 tuần sẽ tiêm xong số vắc xin này.


Để công tác tổ chức tiêm vắc xin đợt 5 tại TP.HCM được thuận lợi, an toàn, kịp tiến độ, Sở Y tế TP đã gửi văn bản khẩn đến các đơn vị thực hiện.


WHO nói Delta sẽ thành chủng trội trong vài tháng tới.


Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo biến chủng Delta dễ sẽ trở thành chủng trội nCoV toàn cầu, áp đảo những chủng khác trong vài tháng tới.

"Nó dự kiến nhanh chóng vượt qua biến chủng khác, trở thành chủng trội trong những tháng tới", WHO viết trong bản cập nhật dịch tễ học hàng tuần.

t3


Ngoài Delta, còn ba biến chủng khác thuộc nhóm gây lo ngại (VOCs) là Alpha, phát hiện lần đầu tại Anh, xuất hiện tại 180 vùng lãnh thổ, tăng 6 vùng so với tuần trước; Beta, xuất hiện lần đầu ở Nam Phi, hiện ghi nhận trên 130 vùng lãnh thổ, tăng 7 vùng so với tuần trước; cuối cùng là Gamma, phát hiện lần đầu ở Brazil, có mặt tại 78 vùng lãnh thổ, nhiều hơn ba vùng so với tuần trước.


WHO cho hay tính đến 18/7, thế giới ghi nhận 3,4 triệu ca Covid-19 mới theo tuần, tăng 12% so với tuần trước. "Với tốc độ này, số ca Covid-19 toàn cầu có thể vượt 200 triệu trong ba tuần tới", WHO dự đoán.

 

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/loi-khai-cua-ke-tung-tin-co-nguoi-tu-thieu-vi-phan-uat-voi-viec-phong-chong-dich-o-tp-hcm-a507810.html