Long An: Kinh hoàng hơn 50 nhà máy xả thải trực tiếp ra môi trường


Thứ 7, 03/09/2016 | 19:15


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Mặc dù đã hoạt động được hơn 10 năm, nhưng cụm công nghiệp Hoàng Gia (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) không có nhà máy xử lý nước thải tập trung.

(ĐSPL) - Mặc dù đã hoạt động được hơn 10 năm, nhưng cụm công nghiệp Hoàng Gia (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) không có nhà máy xử lý nước thải tập trung. Tất cả các công ty trong cụm công nghiệp đều xả thải trực tiếp ra con rạch cạnh đó. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm nhưng dường như chính quyền địa phương chưa hề có biện pháp kiên quyết nào để xử lý.

Nước thải xả thẳng ra kênh

Mới đây, đường dây nóng của báo ĐS&PL liên tục nhận được điện thoại của các hộ dân tại ấp mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, phản ánh việc từ 10 năm nay, 52 nhà máy tại cụm công nghiệp Hoàng Gia xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Để tìm hiểu sự việc, PV đã có mặt tại cụm công nghiệp Hoàng Gia. Qua tìm hiểu, chủ đầu tư của cụm công nghiệp này là công ty TNHH Hoàng Gia Long An. Theo ghi nhận của PV, tại cụm công nghiệp có hơn 50 nhà máy đủ các ngành nghề từ dệt may, sắt thép, xi măng... đang hoạt động. Mặc dù số lượng nhà máy khá lớn nhưng hơn 10 năm nay, cụm công nghiệp này không có nhà máy xử lý nước thải tập trung. Tất cả nước thải của các nhà máy trong khu công nghiệp đều xả trực tiếp ra con kênh cạnh cụm công nghiệp.

Nguồn nước thải ra từ cụm công nghiệp Hoàng Gia có màu đen, nổi váng dầu và bốc mùi hôi thối.

Được sự hướng dẫn của người dân, PV tìm ra con kênh mà tất cả các nhà máy đều xả thải ra đó. Tại đây PV nhận thấy, nước của con kênh đen không khác gì nước cống, trên mặt nước được bao phủ bởi những váng dầu tích tụ nhiều năm. Nước dưới con kênh bốc mùi hôi thối mỗi khi có gió thổi qua. Điều đáng nói là ngay trên bờ kênh, nhiều nhà trọ của công nhân được xây dựng. Ở đây, chưa có hệ thống nước sạch nên công nhân ở trọ chủ yếu sử dụng nước giếng bơm trực tiếp từ dưới đất lên.

Chia sẻ với PV, chị Nguyễn Thị L. sống tại cụm công nghiệp này từ khi cụm công nghiệp mới hình thành cho biết: “Từ ngày cụm công nghiệp này đi vào hoạt động đến nay, nước thải của các nhà máy đều xả trực tiếp ra con kênh cạnh đó. Có những lần trời mưa, nước con kênh dâng lên bốc mùi vô cùng hôi thối. Tất cả các gia đình sống gần cụm công nghiệp này đều là những người dân tứ xứ đến nên mặc dù biết các nhà máy xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng cũng chẳng biết kêu ai”.

Chính quyền chưa kiên quyết xử lý!?

Theo tìm hiểu của PV, công ty TNHH Hoàng Gia Long An là chủ đầu tư của cụm công nghiệp Hoàng Gia đã nhiều lần bị UBND tỉnh Long An ra quyết định xử phạt vi phạm về bảo vệ môi trường. Điển hình năm 2008, chủ đầu tư cụm công nghiệp bị xử phạt 25,5 triệu đồng, năm 2010 bị xử phạt 235 triệu đồng. Ngoài ra, cuối năm 2010, tổng cục Môi trường (bộ TN&MT) cũng kiểm tra và kết luận cụm công nghiệp Hoàng Gia có nhiều vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và chuyển hồ sơ đề nghị tỉnh Long An xử phạt.

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Nguyễn Văn Minh, Chi cục phó chi cục Bảo vệ môi trường (sở TN&MT tỉnh Long An) cho biết: “Ngày 25/8, ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cũng đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên ngành để chỉ đạo xử lý việc cụm công nghiệp Hoàng Gia gây ô nhiễm môi trường và tôi có tham dự cuộc họp này. Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch đã chỉ đạo giao sở Xây dựng hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại cụm công nghiệp này trong tháng 9/2016; giao sở GTVT hoàn thành bản thiết kế chi tiết cơ sở hạ tầng và hệ thống thoát nước, xử lý rác thải thu gom trong tháng 10/2016. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư là công ty TNHH Hoàng Gia Long An phải tiến hành xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý chất thải và đưa vào vận hành trong quý 2/2017”.

Mặc dù PV đã cố gắng liên hệ với công ty TNHH Hoàng Gia Long An để tìm hiểu khi nào công ty hoàn thành hệ thống xử lý nước thải tập trung cho cụm công nghiệp, tuy nhiên, mọi nỗ lực của PV đều thất bại vì lý do... lãnh đạo công ty đi vắng!? 

THU HIỀN – CÔNG THƯ

[mecloud]hRGqpzKJ6F[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/long-an-kinh-hoang-hon-50-nha-may-xa-thai-truc-tiep-ra-moi-truong-a146367.html