Louis Vuitton mua viên kim cương thô kích cỡ lớn thứ hai thế giới


Thứ 6, 17/01/2020 | 09:00


Cùng sự kiện

Một viên kim cương thô có kích cỡ lớn thứ hai thế giới được tìm thấy hồi tháng 4/2019 ở Botswana (châu Phi).

Một viên kim cương thô có kích cỡ lớn thứ hai thế giới được tìm thấy hồi tháng 4/2019 ở Botswana (châu Phi).

Viên kim cương lớn thứ hai thế giới. - Ảnh: Lucara Diamond Corp.

Thương hiệu Louis Vuitton của Pháp, thuộc sở hữu của tập đoàn các công ty LVMH (Louis Vuitton Moet Hennessy), đã mua được viên kim cương thô lớn thứ hai thế giới mà được con người khai thác trong thế kỷ này với trọng lượng 1.758 carat. Thông tin này do công ty Lucara, doanh nghiệp khai thác được viên kim cương thô vào tháng 4/2019 ở Botswana, chia sẻ hôm 16/1 vừa qua. Giá trị hợp đồng không được tiết lộ.

Như trong thông báo của Lucara, viên kim cương thô dự kiến sẽ được cắt thành vài phần và mài thành các viên kim cương. Lucara sẽ được nhận tỷ lệ 50% từ doanh thu bán ra những viên kim cương này. Công ty khai thác dự định sẽ đầu tư 5% khoản thu nhập cho việc triển khai các chương trình xã hội có ý nghĩa quan trọng tại Botswana.

Trước đó, Lucara Diamond thông báo đã phát hiện được viên kiêm cương thô lớn thứ hai thế giới trong số những viên công ty từng khai thác được. Theo Reuters, khi mô tả viên kim cương thô, cho biết rằng kích cỡ của nó sẽ phải “to hơn quả bóng tennis”.

Viên kim cương thô được khai thác tại khu mỏ Carove, mà trước đó từng biết đến khi Lucara đã phát hiện được ở trong đó viên kim cương thô khác với tên gọi Lesedi La Rona có kích cỡ 1.109 carat. Theo hãng thông tấn Bloomberg, nó đã được bán với mức giá 53 triệu USD.

“Tổng cộng trong vòng 4 năm khu mỏ Carove đã mang lại cho chúng tôi hai viên kim cương thô kích thước hơn 1.000 carat, điều đó chứng tỏ xác suất tìm thấy nhiều viên kim cương thô chất lượng cao trong tương lai”, giám đốc điều hành Lucara, ông Aira Tomas tuyên bố. Đồng thời công ty cũng lưu ý rằng viên đá này có chất lượng khác nhau. Điều này, theo như Bloomberg cho biết, có nghĩa là viên đá thô sẽ có mức giá không cao hơn những “kỷ lục gia” trước đó.

Nhờ việc khai thác được viên kim cương thô lớn thứ hai thế giới, cổ phiếu của Lucara, công ty có trụ sở tại Vancouver, đã tăng 12%. Đây là mức tăng cao nhất trong năm đối với công ty này.

Theo Bloomberg đưa tin, viên kim cương thô mà Lucara khai thác được chỉ kém viên kim cương thô “kỷ lục gia” thế giới – kích cỡ 3.106 carat được tìm thấy vào năm 1905. Viên đá quý được khai thác tại Nam Phi và được đặt tên là “Cullinan”. Sau đó, nó được cắt thành vài viên kim cương, mà hiện giờ đang được bảo quản tại Tháp Luân Đôn dưới những tên gọi là “Ngôi sao vĩ đại của Châu Phi” và “Ngôi sao nhỏ của châu Phi”.

Tập đoàn LVMH bao gồm các thương hiệu trang sức nổi tiếng như Bulgari, mà được mua vào năm 2011 với giá 5.2 tỷ USD, và Tiffany được mua vào năm 2019 với giá 16.2 tỷ USD.

Nam Hiếu (Theo TASS)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/louis-vuitton-mua-vien-kim-cuong-tho-kich-co-lon-thu-hai-the-gioi-a308700.html