Lừa chạy án hộ rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, 3 đối tượng bị truy tố


Thứ 5, 07/10/2021 | 06:44


Cùng sự kiện

Liên hệ người quen nhờ ‘chạy án’ cho cô gái tham gia đường dây tổ chức mang thai hộ nhưng không được, Hoàng vẫn tìm cách thuyết phục để chiếm đoạt tài sản.  

Báo Tin Tức đưa tin, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố ba bị can trong vụ lừa chạy án cho nghi phạm trong một vụ án “tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

3 đối tượng bị truy tố gồm: Vũ Huy Hoàng (27 tuổi, cựu nhân viên Ngân hàng Vietbank) với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đánh bạc;  Ngô Thị Thanh Thảo (25 tuổi, quê Quảng Nam) với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nguyễn Thị Thanh (60 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội) với tội Đánh bạc.

nhan vien ngan hang bi truy to vi lua chay an dspl
Công an tạm giữ số tiền tang vật trong một vụ án hình sự. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Theo cáo trạng, tháng 2/2019, Phạm Thị Hà quen biết một số đối tượng người người nước ngoài làm dịch vụ mang thai hộ. Hà được nhờ làm phiên dịch cho nhóm người trên. Ngày 2/11/2020, Hà nhận được điện thoại yêu cầu đón hai người được thuê mang thai hộ, trong đó có chị C.T.K. (sinh năm 1997, ở TP HCM). Sau khi đón người, Hà đưa họ đi khám sức khỏe tại một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Do chị K. nặng hơn 60 kg nên người nhờ mang thai hộ bên nước ngoài đã từ chối. Lúc này, chị K. đòi đi về và yêu cầu Hà phải trả tiền phí đi đường cho mình. Thấy Hà không đưa tiền và bị người môi giới yêu cầu chị K. phải tự trả phí, chị K. đã đến Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) trình báo sự việc.

Lo sợ, chị Hà nhờ Ngô Thị Thanh Thảo thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi cho mình. Qua một người bạn, Thảo và chị Hà cùng biết Vũ Huy Hoàng. Thảo sau đó đã kể lại cho Hoàng nghe sự việc của Hà. Nghe xong, Hoàng nhận lời sẽ giúp chị Hà không bị xử lý hình sự hoặc nếu bị xử lý hình sự thì chỉ bị xử án treo.

Sau khi nhận lời giúp chị Hà, Hoàng đã gọi điện cho một người quen làm ở ngành kiểm sát để nhờ giúp đỡ cô gái quê Hải Dương, song bị bạn từ chối.

Tuy nhiên, Hoàng vẫn nói dối với chị Hà để chiếm đoạt tiền của cô gái. Đáng nói, Thảo còn thông đồng với Hoàng để chiếm đoạt tiền của chị Hà.

Theo Vietnamnet, từ ngày 14-19/11/2020, hai bị can đã dùng thủ đoạn gian dối bằng việc đưa ra những thông tin không đúng sự thật, hứa hẹn sẽ nhờ những người có thẩm quyền trong các cơ quan tiến hành tố tụng để lo cho chị Hà không bị xử lý hình sự, hoặc có thể chỉ bị án treo.

Thảo và Hoàng đã chiếm đoạt của chị Hà hơn 319 triệu đồng và 2.000 USD (tương đương hơn 365 triệu đồng).

Sáng 20/11/2020, Hoàng tiếp tục nói với nạn nhân lo thêm một tỷ đồng. Do không còn tiền, Hà đề nghị dừng tìm cách chạy án và yêu cầu Hoàng trả lại toàn bộ số tiền đã đưa nhưng bất thành. Sau đó, bị hại trình báo Công an quận Tây Hồ.

Đến ngày 23/11, 2 bị can ra công an đầu thú. Quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện nhiều tin nhắn đánh đề của Hoàng gửi cho bị can Thanh. Cơ quan tố tụng làm rõ trong các ngày 16-20/11, Hoàng và Thanh đã giao dịch đánh bạc với tổng số tiền hơn 111 triệu đồng.

Theo báo An ninh thủ đô, đối với Phạm Thị Hà, sau khi đến công an tố cáo Hoàng, Thảo và yêu cầu họ phải hoàn trả cho mình số tiền đã chiếm đoạt, cô gái này đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú do đang bị Công an quận Tây Hồ điều tra về hành vi “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Hiện, đơn tố giác các đối tượng trong đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại đang được Công an quận Tây Hồ xác minh nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội không đề cập xử lý.

 Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lua-chay-an-ho-roi-chiem-doat-hang-tram-trieu-dong-3-doi-tuong-bi-truy-to-a515468.html