Lừa gạt, tặng rác cho phụ nữ chuyển giới, nam vlogger hứng chịu 'gạch đá'


Thứ 5, 07/05/2020 | 05:12


Cùng sự kiện

Ferdian Paleka, một YouTuber đến từ Bandung (Indonesia) đã khiến cộng đồng mạng nước này tức giận khi có hành vi xúc phạm, lừa gạt người chuyển giới.

Ferdian Paleka, một YouTuber đến từ Bandung (Indonesia) đã khiến cộng đồng mạng nước này tức giận khi có hành vi xúc phạm, lừa gạt người chuyển giới.

Theo đó, vào ngày 2/5, trang cá nhân của Ferdian Paleka đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh anh và 2 người bạn phác cùng đi phát thức ăn từ thiện cho 4 người phụ nữ chuyển giới.

Nam vlogger và những hộp mì lừa đảo.

Tuy nhiên, những hộp mì ăn liền do nam vlogger đem đi tặng chỉ là để đánh lừa vẻ bề ngoài. Bên trong hộp đựng là rác và những viên gạch được nhét vào.

“Chúng tôi sẽ phân phát những túi thực phẩm chứa đồ bỏ đi này cho những người phụ nữ chuyển giới gặp trên phố. Nếu không thấy ai, điều đó có nghĩa là thành phố của chúng ta đã an toàn khỏi những kẻ như vậy”, Paleka nói trong video.

Ngay lập tức đoạn video của nam YouTuber đã khiến cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ. Những người ủng hộ cộng đồng LGBT kêu gọi report (báo cáo sai phạm) video, đồng thời tẩy chay Paleka.

“Paleka đăng tải đoạn clip chỉ để câu kéo sự chú ý, nổi tiếng bằng cách hạ nhục người khác”, Lini Zurlia, một nhà hoạt động vì bình đẳng giới, chia sẻ trên mạng Twitter.

Chỉ sau 15 tiếng đăng tải, video của Paleka nhận hơn 27.000 lượt dislike (không thích) và bị YouTube gỡ xuống vào ngày 4/5.

Song nam vlogger không mấy bận tâm về hành động của mình.Trái lại, Paleka càng khiến người theo dõi bức xúc hơn khi đăng tải story giả vờ xin lỗi.

“Tôi muốn xin lỗi vì những gì mà tôi không gây ra”, Paleka nói.

Thâm chí, vào tối 3/5, những người giận dữ còn kéo đến nhà của nam vlogger. Tuy nhiên, anh ta vắng mặt khi đó.

Nam vlogger và hai trong số bốn phụ nữ chuyển giới bị đưa ra để làm trò câu view.

Bốn người phụ nữ chuyển giới xuất hiện trong video, bao gồm Sani (40 tuổi), Dini (50 tuổi), Luna (25 tuổi), Pipiw (30 tuổi) đã nộp đơn tường trình lên cảnh sát địa phương, cùng với hàng chục thành viên khác của nhóm những người chuyển giới tại Bandung.

“Bọn tôi nghĩ rằng anh ta gửi tặng mỳ gói, nhưng bên trong toàn rác rưởi. Việc làm này khiến chúng tôi thấy tổn thương. Tôi chỉ dám rời khỏi nhà trong thời gian ngắn.

Cả đất nước đang phong tỏa, tôi hiểu điều đó nhưng nếu không ra ngoài, tôi sẽ không có gì bỏ vào bụng. Tôi đã mừng khi được giúp đỡ nhưng rồi bị xúc phạm”, một trong bốn người trả lời truyền thông địa phương.

Cảnh sát thành phố Bangdung cho biết, đã nhận được báo cáo của nhóm và sẽ xử lý nghiêm trường hợp này.

Cũng như nhiều lao động nghèo khác, cộng đồng người chuyển giới tại Indonesia cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Hầu hết phụ nữ chuyển giới làm việc thời vụ, không được bảo vệ quyền lợi tại các thẩm mỹ viện, quán bar hay hành nghề mại dâm.

Bên cạnh đó, họ cũng gặp khó khăn trong việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí hay làm việc có hợp đồng đàng hoàng. Nguyên là bởi những người phụ nữ chuyển giới thường bị gia đình chối bỏ, đuổi ra khỏi nhà và thiếu giấy tờ tùy thân cần thiết.

Quỳnh Chi (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/lua-gat-tang-rac-cho-phu-nu-chuyen-gioi-nam-vlogger-hung-chiu-gach-da-a322362.html