Luận tội ông Trump: Phe Dân chủ ra "tối hậu thư" cảnh báo về cựu tổng thống


Thứ 6, 12/02/2021 | 02:39


Cùng sự kiện

Trong ngày thứ 2 của phiên toà luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, các Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã công bố thêm đoạn video gây "sốc" trong cuộc biểu tình bạo loạn.

Trong ngày thứ 2 của phiên toà luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, các Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã công bố thêm đoạn video gây "sốc" trong cuộc biểu tình bạo loạn tại toà nhà Quốc hội hôm 6/1 vừa qua.

Ngày 10/2 (theo giờ Mỹ), các Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ tham gia phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chiếu thêm đoạn video mới về cuộc biểu tình bạo loạn tại toà nhà Quốc hội vào ngày 6/1. 

Theo đó, đây là đoạn video cực đặc biệt, chưa từng được công bố trước đây, Đoạn video trên được cung cấp bởi cảnh sát thủ đô Washington D.C đã cho thấy cái nhìn tổng quát nhất về diễn biến cuộc biểu tình bạo loạn tại điện Capitol và những mối đe doạ cực kỳ nghiêm trọng mà nhóm người này gây ra với các nghị sĩ Mỹ.

Video cho thấy cnahr người biểu tình phá cửa căn phòng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ẩn náu. Ảnh: CNN

Cụ thể, đoạn video đã ghi lại cảnh tượng kinh hoàng khi nhóm người quá khích đánh đập, tấn công các sĩ quan cảnh sát trong điện Capitol. Sau đó, họ còn cố gắng tiếp cận các nghị sĩ Mỹ bao gồm phó Tổng thống khi ấy là ông Mike Pence, trong lúc các nghị sĩ được đưa đi sơ tán khỏi toà nhà. 

Khi tung ra đoạn video này, các hạ nghị sĩ một lần nữa nhấn mạnh quan điểm của mình: Cựu Tổng thống Donald Trump cần phải nhận trách nhiệm liên quan tới cuộc biểu tình bạo lực trên. Ông bị cáo buộc kích động bạo loạn khi kêu gọi những người ủng hộ biểu tình đến toà nhà Quốc hội vào ngày 6/1. 

Nghị sĩ Stacey Plaskett, một trong những người thuộc đội luận tội ông Trump, trình bày trước toà: "Những người này biểu tình đến toà nhà Quốc hội theo lời kêu gọi của cựu Tổng thống Trump, một cơ quan riêng biệt của chính phủ có trách nhiệm xác nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Những người này thậm chí còn doạ giết phó Tổng thống khi ấy là ông Mike Pence vì ông ấy khước từ mong muốn lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump".

Phó tổng thống Mike Pence được các mật vụ đưa đi sơ tán. Ảnh: CNN

Trong lúc đoạn video trên được trình chiếu, nhiều thượng nghị sĩ đã lộ rõ vẻ căng thẳng, họ thậm chí còn ngồi ngay ngắn lên để quan sát diễn biến trong ngày "đen tối" ấy. Về phía các nghị sĩ đảng Cộng hoà, CNN cho biết họ không biểu lộ nhiều cảm xúc trong phiên toà xét xử này. 

Theo đó, trong diễn biến mới nhất của phiên toà luận tội, các nghị sĩ đảng Dân chủ đã tiếp tục nỗ lực của mình nhằm thuyết phục Thượng viện kết tội cựu Tổng thống Trump. Cụ thể, phe Dân chủ đã ra "tối hậu thư" với các thượng nghị sĩ, cảnh báo về nguy cơ có thể xảy ra nếu ông Trump được trắng án. 

Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, người đứng đầu nhóm luận tội cựu tổng thống, lập luận rằng ông Trump có thể tiếp tục gây ra một cuộc biểu tình bạo lực khác tương tự với cuộc biểu tình ở toà nhà Quốc hội nếu ông ấy trở lại làm tổng thống thêm một lần nữa.

Ông Raskin phát biểu: "Các đồng nghiệp thân mến của tôi, có nhà lãnh đạo chính trị nào trong căn phòng này tin rằng nếu được Thượng viện cho phép quay trở lại phòng Bầu dục, ông Donald Trump sẽ ngừng kích động bạo lực để giành lấy con đường của mình? Bạn có đặt cược mạng sống của nhiều sĩ quan cảnh sát hơn vào điều đó không? Bạn có đặt cược sự an toàn của gia đình mình vào điều đó không? Bạn có đặt cược tương lai nền dân chủ của mình vào điều đó không? Vậy nên, nếu ông ấy trở lại phòng Bầu dục và lặp lại sự viện trên một lần nữa, chúng ta sẽ không thể đổ lỗi cho ai khác ngoài chính bản thân mình".

Phiên toà luận tội ông Trump đã bắt đầu từ ngày 9/2 (theo giờ Mỹ) sau khi được Thượng viện phê duyệt là hợp hiến. Tuy nhiên, để kết tội ông Trump, đảng Dân chủ cần được sự ủng hộ của 17 thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà. Đến nay, mới có khoảng 6 thượng nghị sĩ Cộng hoà có khả năng sẽ bỏ phiếu kết tội cựu tổng thống Mỹ. 

Minh Hạnh (Theo CNN, The Hill)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/luan-toi-ong-trump-phe-dan-chu-ra-toi-hau-thu-canh-bao-ve-cuu-tong-thong-a355959.html