Lực lượng Hamas đề xuất ngừng bắn tại Dải Gaza trong 4 tháng rưỡi


Phương Uyên

Thứ 5, 08/02/2024 | 07:52


Cùng sự kiện

Hamas đề xuất thả các con tin Israel mà họ bắt giữ trong cuộc đột kích để đổi lấy tù nhân Palestine, đảm bảo việc tái thiết, cũng như việc Israel rút quân hoàn toàn khỏi Dải Gaza

Báo điện tử VTC News đưa tin, trong một tài liệu Reuters thu thập được và tiến hành xác nhận với các nguồn tin, Hamas được cho là đã đề xuất lệnh ngừng bắn kéo dài 135 ngày, trong đó tất cả các con tin được trả tự do, Israel sẽ rút quân khỏi Dải Gaza và hai bên sẽ tiến hành thỏa thuận chấm dứt chiến tranh.

Đề xuất này được đưa ra để phản hồi đề nghị mà các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập gửi đến vào tuần trước. Một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết đề xuất của Hamas không yêu cầu lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ngay từ đầu, nhưng việc chấm dứt chiến tranh sẽ phải đi đến thống nhất trong thời gian ngừng bắn, trước khi con tin cuối cùng được giải thoát.

Nguồn tin thứ hai cho biết Hamas vẫn muốn có sự đảm bảo từ Qatar, Ai Cập và các quốc gia khác rằng lệnh ngừng bắn sẽ được duy trì và không sụp đổ ngay khi các con tin được tự do. Ezzat El-Reshiq, thành viên của văn phòng chính trị Hamas, xác nhận lời đề nghị đã được chuyển qua Ai Cập và Qatar tới Israel và Mỹ.

Tin thế giới - Lực lượng Hamas đề xuất ngừng bắn tại Dải Gaza trong 4 tháng rưỡi
Hamas đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza trog 4 tháng rưỡi. Ảnh: Reuters

Theo tài liệu, trong giai đoạn 45 ngày đầu tiên, tất cả các con tin nữ Israel, nam giới dưới 19 tuổi, người già và người bệnh sẽ được thả, đổi lấy phụ nữ và trẻ em Palestine bị giam trong các nhà tù của Israel. Israel sẽ rút quân khỏi các khu vực đông dân cư.

Việc thực hiện giai đoạn thứ hai sẽ không bắt đầu cho đến khi các bên kết thúc “các cuộc đàm phán gián tiếp về điều kiện chấm dứt hoạt động quân sự chung và trở lại trạng thái bình yên hoàn toàn”. Giai đoạn thứ hai sẽ bao gồm việc thả các con tin nam còn lại và việc Israel rút toàn bộ lực lượng khỏi Gaza. Thi thể và hài cốt sẽ được trao đổi trong giai đoạn thứ ba.

Xem thêm: Lo ngại nạn tham nhũng, Phương Tây kiểm soát việc Ukraine sử dụng vũ khí được viện trợ?

Báo điện tử VietnamPlus thông tin, hiện phía Israel chưa phản hồi về thông tin trên. Tuy nhiên, đề xuất ngừng bắn này được đưa ra trong nỗ lực ngoại giao lớn nhất từ trước tới nay nhằm kéo dài thời gian ngừng giao tranh, qua đó tiếp thêm hy vọng về tương lai yên bình hơn tại Dải Gaza.

Trước đó, sau khi kết thúc cuộc gặp với lãnh đạo các nước trung gian hòa giải gồm Qatar và Ai Cập, đêm qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Israel và có cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Benjamin Netanyahu nhằm thúc đẩy việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài khi cuộc xung đột tại Gaza đã bước sang tháng thứ 5.

Phát biểu trước báo giới, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh dù còn nhiều việc cần phải làm, nhưng Washington vẫn tin tưởng vào khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn và một thỏa thuận như vậy là thực sự cần thiết. Ông Blinken cam kết Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ để các bên liên quan sớm nhất trí với thỏa thuận đó.

Phương Uyên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/luc-luong-hamas-de-xuat-ngung-ban-tai-dai-gaza-trong-4-thang-ruoi-a610207.html