Lương 200 triệu, phi công Vietnam Airlines vẫn chê thấp?


Thứ 2, 12/01/2015 | 09:11


(ĐSPL) - “Hiện thu nhập của các phi công ở Vietnam Airlines khoảng 200 triệu đồng/tháng, cao hơn lương của giáo sư, tiến sĩ và lao động ở các lĩnh vực khác ở Việt Nam."

(ĐSPL) - Theo thông báo của Vietnam Airlines, mức lương năm 2013 của đội ngũ phi công bình quân đạt 74,8 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chê lương thấp và đồng loạt viết đơn xin nghỉ việc.

Thời gan gần đây, các nhân viên kỹ thuật cao (phi công, điều hành khai thác bay, nhân viên kỹ thuật máy bay) của hãng hàng không Vietnam Airlines thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã xin nghỉ việc hàng loạt để chuyển sang làm việc tại các hãng hàng không khác.


Theo nguồn tin trên báo Pháp luật TP.HCM, ông Phạm Ngọc Minh - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho biết, các phi công cho rằng tiền lương của Vietnam Airlines thấp hơn VietJet nên xin nghỉ là không đúng.

“Hiện thu nhập của các phi công ở Vietnam Airlines khoảng 200 triệu đồng/tháng, cao hơn lương của giáo sư, tiến sĩ và lao động ở các lĩnh vực khác ở Việt Nam.

Hơn nữa hãng hàng không Vietnam Airlines thuộc quốc gia nên không thể đòi hỏi như vậy. Nếu anh là hàng không tư nhân thì câu chuyện đồng lương đó là đúng…” - ông Minh nói.

Ông Minh cho rằng: “Họ phải suy nghĩ mức lương họ đang được hưởng là bao nhiêu và với số tiền đó có chật vật khi sống ở Việt Nam hay không…”.

Sau khi hàng loạt nhân viên hàng không kỹ thuật cao của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) xin nghỉ việc để sang làm việc tại hãng hàng không khác, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã có chỉ thị yêu cầu Vietnam Airlines rà soát, thực hiện chế độ tiền lương để tăng thu nhập cho lực lượng lao động kỹ thuật cao cùng các chế độ đãi ngộ khác để giữ chân người lao động, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và uy hiếp hoạt động bay của Tổng công ty.

Thời hạn hoàn thành trong quý I năm nay.

Hiện tượng hàng loạt nhân viên kỹ thuật cao của VNA xin nghỉ việc được cho là đã làm xáo trộn, suy giảm nguồn nhân lực chất lượng cao của VNA cũng như uy hiếp an toàn khai thác tàu bay.

Do đó, Bộ trưởng Thăng cũng yêu cầu Cục Hàng không tạm thời chưa xem xét chấp thuận việc chuyển đổi nhà khai thác đối với lao động kỹ thuật cao của Vietnam Airlines.

Được biết, theo thông báo của Vietnam Airlines, mức lương năm 2013 của đội ngũ phi công bình quân đạt 74,8 triệu đồng. Mức thu nhập này đã giảm 4,5 triệu đồng so với năm 2012, và 6,7 triệu đồng so với năm 2011.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/luong-200-trieu-phi-cong-vietnam-airlines-van-che-thap-a78864.html