Lương y Nguyễn Thị Nghê: kho thuốc sống của người Mường ở Hòa Bình


Thứ 6, 20/03/2020 | 02:43


(ĐS&PL) Người Mường ở Lương Sơn – Hòa Bình từ bao đời nay đã được mệnh danh là cái nôi của thuốc Nam. Sự kiện Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục

(ĐS&PL) Người Mường ở Lương Sơn – Hòa Bình từ bao đời nay đã được mệnh danh là cái nôi của thuốc Nam. Sự kiện Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới là thành quả to lớn của ngưởi dân nơi đây trong việc gìn giữ, phát triển nghề thuốc. Và một trong những người có công lớn nhất  làm nên thành tựu này chính là lương y Nguyễn Thị Nghê –“kho thuốc sống” của người Mường đồng thời cũng là người nghiên cứu ra phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y nổi tiếng khắp cả nước.

Lương y Nghê và người dân Mường vượt núi cao thu hái dược liệu

Người Mường ở Lương Sơn - Hòa Bình từ bao đời nay đã được mệnh danh là cái nôi thuốc Nam lớn nhất nước ta. Chính điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt đã hình thành nên tài nguyên dược liệu vô cùng phong phú và đa dạng, giúp Hòa Bình trở thành nơi cung cấp thảo dược lớn nhất cả nước.

Có rất nhiều những loài cây mà các nhà khoa học chưa thể nhận diện, định tên nhưng vẫn được các thế hệ người Mường ở Hòa Bình dùng để chữa bệnh, cứu người. Theo thời gian, các bài thuốc chữa xương khớp, mỡ máu, gan, thận,… đã nổi tiếng khắp cả nước và trở thành niềm tự hào to lớn của người dân Mường ở Hòa Bình.

Để tìm hiểu sâu hơn về nghề thuốc Nam quý báu của người Mường ở Lương Sơn -Hòa Bình, nhóm phóng viên chúng tôi đã ngược theo quốc lộ 6 về mảnh đất Lương Sơn - Hòa Bình để gặp một vị lương y vô cùng nổi tiếng: đó là lương y Nguyễn Thị Nghê – người được mệnh danh là “kho báu” thuốc Nam của người Mường. Chính lương y Nghê là người Việt Nam đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y. Phương pháp điều trị mang tính đột phá này được ứng dụng rộng rãi trong và ngoài nước, từ đó mở ra cuộc cách mạng trong ngành y.

Lương y Nghê kiểm tra chất lượng thuốc tiểu đường

Lương y Nguyễn Thị Nghê chia sẻ: Thuốc Nam được Tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới là minh chứng rõ ràng nhất cho hiệu quả của thuốc Nam trong phòng bệnh và chữa bệnh. Trước đó, tuy người dân nước ta sống trên cái nôi của thuốc Nam  là tỉnh Hòa Bình nhưng lại ít người nhận ra hiệu quả to lớn của nó. Trong khi đó, trên thế giới, thuốc Nam là một nguyên liệu “vàng” được sử dụng rất phổ biến. Ở Đức, Nhật Bản, Anh,… dù nền y học hiện đại rất phát triển nhưng họ vẫn liên tục phủ xanh các khu vườn dược liệu để phục vụ nhu cầu ngày một cao của người dân. Ở Trung Quốc, 100% dân số đều sử dụng thảo dược và chính phủ của họ đã tạo mọi điều kiện để thuốc Nam phát triển. Nhận thức được nhu cầu về thảo dược trên thế giới ngày càng cao, từ trước khi Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới, đã có hàng ngàn thương lái Trung Quốc đổ về Lương Sơn - Hòa Bình để thu mua dược liệu với giá rẻ sau đó bán sang châu Âu, châu Á với giá rất cao. Thảo dược trở thành lựa chọn hàng đầu trong điều trị bệnh tật, trong đó có bệnh tiểu đường – căn bệnh được Tổ chức y tế thế giới WHO gọi là “cơn đại dịch của thế kỷ”. Còn ở Việt Nam, chỉ đến khi Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới, bệnh nhân tiểu đường mới tìm về Lương Sơn - Hòa Bình nhiều hơn với mong muốn sớm được tiếp cận phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y.

Hàng trăm bệnh nhân tiểu đường chờ được lương y Nghê thăm khám (chi nhánh Hà Nội)

Lương y Nghê cho biết, trên thế giới hiện có khoảng 500 triệu người mắc bệnh tiểu đường trong đó Việt Nam chiếm 5 triệu người. Và đa số bệnh nhân mắc căn bệnh này đều sử dụng Tây y như một phương pháp điều trị duy nhất. Hiện nay, đa số bệnh nhân Việt Nam và cả thế giới sử dụng Tây y như một phương pháp điều trị duy nhất. Việc dùng thuốc Tây sẽ giúp người bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm: suy gan, suy thận, đột quỵ do những hóa chất có trong thuốc Tây. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho bệnh nhân tiểu đường.

Hàng trăm bệnh nhân tiểu đường đổ về phòng khám của lương y Nghê mỗi ngày (chi nhánh Hòa Bình)

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên chúng tôi, đã có hàng trăm công trình nghiên cứu để hạn chế biến chứng nguy hiểm của thuốc Tây gây ra cho bệnh tiểu đường nhưng kết quả không khả quan. Chỉ đến khi lương y Nghê nghiên cứu ra phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y mới mở ra một cách mạng trong điều trị bệnh tiểu đường. Theo lương y Nghê, sự kết hợp song song giữa thuốc Nam và thuốc Tây sẽ tạo ra hiệu quả điều trị tối ưu. Đối với các bệnh nhân ở thể nhẹ, chỉ cần sử dụng thuốc Nam điều trị sau một thời gian ngắn là có thể bỏ thuốc Tây. Nhưng đối với những bệnh nhân đã lệ thuộc vào thuốc Tây quá lâu, đường huyết lên xuống thất thường, bắt buộc phải sử dụng thuốc Tây để hạ đường huyết. Song song với đó là sử dụng thuốc Nam để đào thải độc tố do thuốc Tây gây nên đồng thời giúp khôi phục chức năng tuyến tụy, giúp tự sản sinh insulin. Từ đó, bệnh nhân có thể sống khỏe mạnh với bệnh tiểu đường.

Lương y Nghê trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân tiểu đường tại chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh

Như quý vị đã biết, sau khi Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới, người dân đổ về Lương Sơn - Hòa Bình để tiếp cận phương pháp chữa trị bằng thuốc Nam ngày một đông, đặc biệt là phòng khám tiểu đường của lương y Nghê. Mỗi ngày phòng khám đón tiếp hàng trăm bệnh nhân tiểu đường từ mọi miền của đất nước. Kể từ sau khi lương y Nghê nghiên cứu ra phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y, rất nhiều tổ chức y khoa đã kết hợp với lương y Nghê để tổ chức các cuộc hội thảo với mong muốn ngày càng nhiều người tiếp cận với phương pháp điều trị này. Và hy vọng rằng, không chỉ trong điều trị tiểu đường mà trong nhiều bệnh khác, thuốc Nam cũng được tin dùng mà sử dụng rộng rãi, để di sản văn hóa này của người Việt khẳng định được vị trí vốn có của nó.

Sau khi tòa soạn đăng loạt bài về lương y Nguyễn Thị Nghê, chúng tôi nhận được hàng trăm cuộc điện thoại, email, phản hồi xin số điện thoại liên lạc nhờ lương y tư vấn chữa bệnh. Tòa soạn xin cung cấp số điện thoại của lương y Nghê để bạn đọc tiện liên lạc:

SĐT:  0978.326.083

L. Hương

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/luong-y-nguyen-thi-nghe-kho-thuoc-song-cua-nguoi-muong-o-hoa-binh-a316093.html