Lý do bất ngờ khiến “Tom và Jerry” là bộ phim hoạt hình bị phàn nàn nhiều nhất ở Anh


Thứ 5, 23/04/2020 | 00:05


Bộ phim kinh điển "Tom và Jerry" từng bị chỉ trích vì đề cập tới sự phân biệt chủng tộc hay để một nhân vật phì phèo điếu thuốc trên màn ảnh.

“Tom và Jerry” là bộ phim hoạt hình nổi tiếng được sản xuất từ năm 1940 mà hầu như đứa trẻ nào cũng biết. Tuy nhiên bộ phim kinh điển này từng bị chỉ trích vì đề cập tới sự phân biệt chủng tộc hay để một nhân vật phì phèo điếu thuốc trên màn ảnh.

Bị phàn nàn nhiều nhất tại Anh

Là bộ phim hoạt hình nổi tiếng và lâu đời bậc nhất thế giới, ít ai ngờ rằng “Tom và Jerry” lại là chương trình truyền hình dành cho trẻ em bị phàn nàn nhiều nhất tại Anh.

Theo thống kê của Hiệp hội Tự do Thông tin (Anh), “Tom và Jerry” là chương trình dành cho trẻ em phải nhận nhiều cuộc điện thoại phàn nàn nhất từ các bậc phụ huynh gọi về cho các đơn vị chịu trách nhiệm kiểm soát nội dung truyền thông.

“Tom và Jerry” thường bị các vị phụ huynh phàn nàn về việc một số nhân vật trong phim sử dụng thuốc lá, và cách khắc họa hành động này trong phim có thể khiến trẻ em lầm tưởng rằng hút thuốc lá rất ấn tượng.

Chẳng hạn trong một tập, mèo Tom cố gắng lấy lòng một cô mèo trắng xinh đẹp, nên đã lấy thuốc lá ra hút. Hay ở một tập khác, khi Tom thi đấu tennis với một chú mèo đen, chú mèo đen luôn “phì phèo” điếu thuốc để chứng tỏ đẳng cấp.

Bộ phim hoạt hình "Tom và Jerry" bị chỉ trích vì có nhiều cảnh hút thuốc lá. 

Các nội dung sản xuất dành cho thiếu nhi thường rất hiếm khi làm mất lòng các bậc phụ huynh, vì vậy, việc “Tom và Jerry” phải nhận tới 82 lời phàn nàn gửi về ủy ban chuyên trách cấp quốc gia (chưa kể những cuộc gọi trực tiếp tới cho nhà đài phát sóng), đã khiến bộ phim hoạt hình nổi tiếng trở thành sản phẩm truyền hình dành cho thiếu nhi bị phàn nàn nhiều nhất tại Anh.

Thực tế, những tập phim “Tom và Jerry” được sản xuất từ các thập niên trước khắc họa cảnh hút thuốc khá nhiều, bởi ở giai đoạn này việc hút thuốc vẫn còn là hành động được chấp thuận trong quan niệm cộng đồng và khá phổ biến trong đời sống xã hội thời đó.

Những tập phim về sau đã tiết chế hơn nhiều, không còn những cảnh hút thuốc như trước nữa, nhưng khi các tập phim cũ được phát lại, những cảnh phim gây tranh cãi này vẫn thường là lý do khiến “Tom và Jerry” bị các bậc phụ huynh chỉ trích.

Bị chỉ trính vì phân biệt chủng tộc

Nhân vật người giúp việc da màu hay còn gọi là Mammy Two Shoes là nhân vật thường xuyên xuất hiện trong bộ phim hoạt hình “Tom và Jerry” và luôn gặp rắc rối với chú chuột Jerry.

Các nhà sản xuất đã nhận nhiều lời chỉ trích về phân biệt chủng tộc bởi người xem cho rằng nhân vật này không bao giờ được xuất hiện đầy đủ khuôn mặt trên phim.

Tuy nhiên cha đẻ của bộ phim “Tom và Jerry” là William Hanna và Joseph Barbera đã phản bác lại khi cho rằng đây chỉ là cách để tăng thêm sự thú vị và độc đáo đối với nhân vật trong tác phẩm của mình. Mặc dù vậy những fan hâm mộ của “Tom và Jerry” đã cắt được hình ảnh khuôn mặt của Mammy Two Shoes trong một cảnh phim được làm chậm.

Khuôn mặt của bà chủ Tom.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ly-do-bat-ngo-khien-tom-va-jerry-la-bo-phim-hoat-hinh-bi-phan-nan-nhieu-nhat-o-anh-a320588.html