Lý do Sơn Tùng bị phạt nặng gấp đôi


Thứ 6, 06/05/2022 | 07:07


Cùng sự kiện

Theo Nghị định 38/2021/NĐ-CP, mức xử phạt cá nhân đối với vi phạm như của Sơn Tùng là 30-40 triệu đồng nhưng công ty của nam ca bị phạt 70 triệu đồng.

Tạp chí Tri thức Trực tuyến đưa tin, theo ông Phạm Cao Thái, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), thanh tra đã ra quyết định xử phạt công ty của Sơn Tùng 70 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 13, Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

"Quy định theo khoản 3, Điều 13 quy định mức xử phạt cá nhân là 30-40 triệu đồng. Nhưng với tổ chức là Công ty Sơn Tùng M-TP, mức xử phạt tăng gấp đôi. Vì vậy, thanh tra xử phạt công ty của Sơn Tùng 70 triệu đồng", ông Thái lý giải.

son tung m tp bi xu phat 70 trieu dong phai tieu huy mv dspl1
Sơn Tùng M-TP bị phạt 70 triệu vì MV "There’s no one at all".

Bên cạnh đó, Sơn Tùng còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 5, điều 13 của nghị định 38, bao gồm buộc tiêu hủy bản ghi âm, ghi hình; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm; buộc tháo gỡ bản ghi âm, ghi hình trên môi trường mạng, kỹ thuật số.

Trước đó, như đã thông tin, ngày 29/4, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT-DL đã có văn bản gửi thanh tra Bộ VH-TT-DL; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) về việc xử lý tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình MV "There's no one at all" của Sơn Tùng M-TP.

Văn bản nêu rõ Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) nhận được thông tin về việc tài khoản YouTube Sơn Tùng M-TP Official (có lượt theo dõi lớn) đăng tải bản ghi âm, ghi hình "There's no one at all". Cục Nghệ thuật Biểu diễn nhận thấy nội dung biểu diễn của bản ghi âm, ghi hình "There's no one at all" của Sơn Tùng M-TP mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em.

Bởi các lý do trên, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đánh giá nội dung trên có dấu hiệu vi phạm quy định cấm "sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội" tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Vì vậy, ngay lập tức, phải có biện pháp dừng lưu hành sản phẩm này.

Cục này đề nghị Thanh tra Bộ VH- T-DL xử lý hành vi của các tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình theo quy định tại Nghị định số 38/2021/NĐCP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Đồng thời, Cục này cũng đề nghị Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử có biện pháp xử lý, ngăn chặn đối với các tổ chức, cá nhân đăng phát, lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình trên trên môi trường mạng theo quy định của pháp luật.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ly-do-son-tung-bi-phat-nang-gap-doi-a536531.html