Lý giải nguyên nhân cá voi liên tục xuất hiện ở vùng biển Bình Định


Thứ 6, 19/08/2022 | 18:15


Cùng sự kiện

Lý giải về việc cá voi thường xuyên xuất hiện ở vùng biển Đề Gi (Bình Định), chuyên gia cho rằng, đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy môi trường biển nơi đây sạch, trong lành và nguồn thức ăn trù phú

Từ cuối tháng 7 đến nay, đàn cá voi liên tục xuất hiện bơi lượn, lao trên mặt biển săn mồi gần bờ Đề Gi, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định).

Hàng nghìn người dân, du khách, nghệ sĩ nhiếp ảnh và nhiều nhà khoa học từ khắp nơi trong cả nước đã thuê tàu ra vùng biển Đề Gi thưởng ngoạn, săn ảnh cá voi.

ly giai nguyen nhan ca voi lien tuc xuat hien o vung bien binh dinh dspl 2
Hình ảnh cá voi xuất hiện ở vùng biển Đề Gi, Bình Định. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến

Lý giải về việc cá voi thường xuyên xuất hiện ở vùng biển Đề Gi, Tri Thức Trực Tuyến dẫn lời tiến sĩ Nguyễn Tác An, Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nhìn nhận "đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy môi trường biển nơi đây sạch, trong lành và nguồn thức ăn trù phú".

Theo ông, vùng biển Đề Gi là nơi duy nhất ở Việt Nam có hiện tượng cá voi khỏe mạnh bơi vào gần bờ săn mồi kiếm ăn suốt nhiều ngày.

"Rõ ràng môi trường biển nơi đây có nhiều yếu tố phù hợp với tập tính của loài cá voi Bryde như: Dòng hải lưu, nhiệt độ ấm, môi trường biển sạch, hệ sinh thái biển phong phú, nguồn thức ăn là các loại cá con dồi dào...", vị tiến sĩ phân tích.

Nghiên cứu của Tổ chức Sinh vật biển Marine Life Vietnam cho thấy loài cá voi Bryde thường xuất hiện nhiều nhất ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhiệt độ từ 16-22 °C.

Trong một sự việc khác liên quan, Infonet cho hay, sáng 19/8, các ngư dân trên vùng biển xã Vĩnh Thực (TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã bất ngờ chứng kiến cảnh một chú cá voi xuất hiện trên vùng biển khu vực Đầu Đông.

Theo ông Nguyễn Duy Đông, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thực, cá voi xuất hiện trên vùng biển là điều kỳ diệu nhất trong suốt nhiều năm qua với người dân ở đây.

Trước đây cá voi cũng đã xuất hiện ở Cửa Đài (trên tuyến đường thủy từ Vĩnh Thực ra Đảo Trần).

Sự xuất hiện của cá voi trên vùng biển Vĩnh Thực là sự minh chứng cho nỗ lực của cộng đồng cư dân và các cơ quan quản lý trong việc gìn giữ tài nguyên và môi trường biển.

Không chỉ ở Móng Cái, thời gian gần đây, cá voi và cá heo cũng liên tục xuất hiện ở vùng biển huyện Vân Đồn.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ly-giai-nguyen-nhan-ca-voi-lien-tuc-xuat-hien-o-vung-bien-binh-dinh-a548390.html