Lý giải vì sao tội phạm nguy hiểm được di lý bằng máy bay


Thứ 3, 06/01/2015 | 12:30


(ĐSPL) – Khi được di lý trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines, tên tội phạm đã lợi dụng sơ hở hô hoán rằng trên máy bay có bom.

(ĐSPL) – Khi được di lý trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines, tên tội phạm đã lợi dụng sơ hở hô hoán rằng trên máy bay có bom khiến chuyến bay này phải hoãn lại 2 tiếng đồng hồ.

Lý giải về việc tại sao tội phạm lại được di lý bằng máy bay và không may dẫn tới sự cố trên, một cán bộ C45 chia sẻ trên Zing.vn, đối với những tội phạm nguy hiểm hoặc chịu mức án tù cao nên tâm lý không ổn đinh, nếu áp giải bằng tàu hỏa hay ôtô sẽ khiến thời gian kéo dài, tội phạm có thể chống đối, gây khó khăn trong quá trình di lý.

Có trường hợp, khi di lý bằng ôtô khách, đến trạm dừng chân để ăn uống tội phạm đã bỏ trốn. Còn khi đi tàu hỏa, tội phạm có thể mạo hiểm lao xuống đường ray, khiến cán bộ điều tra phải truy đuổi vất vả. Vì vậy, nhiều trường hợp cán bộ điều tra sẽ đề xuất phương án di chuyển bằng máy bay để đảm bảo an toàn.

Theo quy định, khi di lý tội phạm bằng máy bay, công an sẽ mua vé như các hành khách khác, tuy nhiên phải có mặt tại sân bay trước khi máy bay khởi hành 2 tiếng.

Khi xe đặc chủng đưa tội phạm tới sân bay, nhân viên sân bay sẽ đưa cán bộ điều tra và tội phạm lên trước. Ngành hàng không sẽ dành 3 ghế ưu tiên (thường gọi là ghế an ninh) trên mỗi chuyến bay cho cơ quan điều tra làm nhiệm vụ đặc biệt hoặc trường hợp khẩn cấp.

Tội phạm bị di lý bị còng tay, cán bộ điều tra sẽ dùng áo che để tránh sự chú ý của các hành khách khác. Cơ trưởng chuyến bay và một số người trong phi hành đoàn nắm được thông tin có tội phạm di lý trên chuyến bay.

Khi máy bay hạ cánh, khi hành khách xuống hết, tội phạm mới được dẫn giải ra khỏi máy bay và lên xe đặc chủng để đưa về nơi giam giữ, điều tra. Trên máy bay, tội phạm dẫn độ được chỉ định ngồi ở các hàng ghế cuối cùng, xa cửa thoát hiểm. Nhân viên áp giải ngồi ghế cạnh lối đi, tội phạm ngồi ghế trong.

Ảnh minh họa. 

Trước đó, vào ngày 5/1, chuyến bay mang số hiệu VN 253 của hãng hàng không Vietnam Airlines từ Hà Nội đi TP.HCM đã phải quay lại để kiểm tra an ninh khi một hành khách hô có bom. Ngay sau đó, đại diện Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đã xác nhận người hô có bom trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM là tội phạm bị dẫn độ.

Thông tin thêm về sự việc này, báo Tiền phong đưa tin, sự việc xảy ra sau khi máy bay đóng cửa và được đẩy ra khỏi thang ống. Hành khách là tội phạm, nam giới, số ghế 57J.

Khi tội phạm được hai cán bộ của Bộ Công an áp giải lên tàu bay, đối tượng này yêu cầu được đi vệ sinh. Khi hai cán bộ công an tháo còng tay, y vừa chạy vừa kêu oan và hô hoán trong máy bay có bom. Sau đó, đối tượng bị khống chế.

Theo đúng quy trình, máy bay đã được cách ly, chuyển hành khách và hành lý xuống để kiểm tra an toàn và không phát hiện có bom.

Sau khi xảy ra sự cố, tiếp viên đã phối hợp cùng nhân viên an ninh dẫn độ khống chế tội phạm và yêu cầu trợ giúp của bộ phận an ninh sân bay.

Chuyến bay sau đó khởi hành lúc 16h55, chậm 2 giờ so với kế hoạch. Sự việc diễn ra làm xáo trộn quy trình khai thác thường lệ cho một chuyến bay của hãng, ảnh hưởng đến 246 khách đi cùng chuyến.

Chia sẻ trên Zing, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết: "Tội phạm dọa có bom trên máy bay vẫn bị xử phạt như những hành khách thông thường. Cục Hàng không đang hoàn thiện hồ sơ, xem xét mức độ thiệt hại để ra quyết định xử phạt đối với tội phạm này". 

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ly-giai-vi-sao-toi-pham-nguy-hiem-duoc-di-ly-bang-may-bay-a77970.html