Malaysia có thể kiện Grab nếu tăng cước sau khi mua lại Uber


Thứ 5, 29/03/2018 | 12:29


Cùng sự kiện

Theo trang Channel News Asia, chính phủ Malaysia có thể sẽ có động thái pháp lý chống lại Grab nếu hãng này tăng giá cước sau khi thâu tóm đối thủ Uber ở Đông Nam Á.

Theo trang Channel News Asia, chính phủ Malaysia có thể sẽ có động thái pháp lý chống lại Grab nếu hãng này tăng giá cước sau khi thâu tóm đối thủ Uber ở Đông Nam Á.

Malaysia có thể khởi kiện Grab theo Luật cạnh tranh của nước này, nhằm ngăn chặn tình trạng độc quyền và thao túng giá cả hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp lớn...

Bộ trưởng Bộ nội vụ Malaysia - Nancy Shukri cho biết đã có cuộc gặp với đại diện Grab ở Malaysia vào hôm 26/3 sau khi có thông tin về thương vụ sáp nhập và công ty này đã cam kết rằng giá cước sẽ không bị ảnh hưởng.

Tại Malaysia, nhân viên của Uber sẽ tạm thời nghỉ hưởng lương trong vòng 3 tháng tới trước khi Grab tìm được vị trí mới cho họ.

Được biết, sau thương vụ thâu tóm đình đám giữa Grab và Uber tại Đông Nam Á, cả khách hàng và lái xe đều đang hoang mang về việc Grab sẽ giữ thế độc quyền kinh doanh dịch vụ gọi xe ở khu vực này.

Malaysia dọa kiện nếu Grab tăng cước. Ảnh: Mdroid

Khách hàng lo rằng giá cước sẽ tăng và không có nhiều khuyến mại sâu như trước. Trong khi đó, giới lái xe quan ngại sẽ không còn được mức hưởng chiết khấu ưu đãi như trước và phải chấp nhận mọi chính sách từ phía Grab sau khi công ty này "một mình một ngựa" trên thị trường.

Trước đó, cơ quan quản lý Việt Nam và Singapore cùng bày tỏ sự lo ngại thương vụ sáp nhập này sẽ dẫn đến tình trạng độc quyền trên thị trường. Ông Trịnh Anh Tuấn - Phó cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cũng cho biết, cơ quan này vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Grab Taxi yêu cầu cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

Tương tự, Uỷ ban quản lý cạnh tranh Singapore cũng yêu cầu Grab, Uber gửi báo cáo, “làm rõ chi tiết” về thoả thuận mua lại giữa hai doanh nghiệp này. Đại diện Uỷ ban này cho hay, cơ quan này có quyền xem xét bất kỳ thương vụ sáp nhập hoặc mua lại nào nếu ảnh hưởng đến cạnh tranh trên thị trường.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng không một nhà đầu tư nào thống trị thị trường, gây thiệt hại cho người dân, tài xế. Trường hợp chúng tôi nhận thấy việc sáp nhập có thể dẫn tới việc suy giảm cạnh tranh trên thị trường thì sẽ đưa ra những biện pháp tạm thời ngăn ngừa”, đại diện Uỷ ban cho biết.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/malaysia-co-the-kien-grab-neu-tang-cuoc-sau-khi-mua-lai-uber-a224137.html