Mánh mới của gian thương: Dùng máu heo biến thịt trâu thành thịt bò


Chủ nhật, 03/04/2016 | 13:30


(ĐSPL) - Thịt trâu đông lạnh được cửa hàng của bà Thủy trét máu heo lên để biến thành thít bò tươi...

(ĐSPL) - Thịt trâu đông lạnh được cửa hàng của bà Thủy trét máu heo lên để biến thành thít bò tươi...

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, ngày 2/4, trạm Thú y huyện Củ Chi cho biết đã chuyển hồ sơ vụ kinh doanh trái phép thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ tại cơ sở kinh doanh của bà Nguyễn Thị Thủy (ấp Trạm Bơm, xã Tân Phú Trung, Củ Chi) cho Chi cục Thú y TP.HCM xử lý.

Theo đó, rạng sáng 2/4 đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Củ Chi đã kiểm tra cơ sở kinh doanh thịt trâu Ấn Độ nhập khẩu của bà Thủy. Qua đó, phát hiện tại cơ sở chứa 2.207kg thịt trâu đông lạnh Ấn Độ đựng trong các kiện hàng. Trong đó, có 1.033kg thịt bắp, gân đựng và 1.174kg thịt pha lóc.

Ngoài ra, phát hiện thêm 8 bịch huyết tươi của heo, trọng lượng 5kg để trét lên thịt trâu trước khi bán với mục đích cho tươi.

Cán bộ đoàn liên ngành huyện Củ Chi (TP.HCM) kiểm tra cơ sở biến thịt trâu thành thịt bò bán cho người tiêu dùng sáng 2/4. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ).

Theo trạm Thú y Chủ Chi, quá trình kiểm tra còn phát hiện mặc dù trên giấy tờ nhãn mác ghi “thịt trâu” nhưng bà Thủy đã thuê người phù phép thành thịt bò bán tại chở chợ Tân Phú Trung (Củ Chi) và các quán ăn để hưởng chênh lệch.

Cơ sở này hoạt động nhiều tháng nay. Bà Thủy không xuất trình được giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận kiểm dịch không hợp lệ.

Trạm Thú y Củ Chi đã lập biên bản xử phạt hành chính, đồng thời chuyển toàn bộ lô thịt trâu về kho lạnh Liên Hiệp (Q.Tân Phú) bảo quản, chờ kết quả xét nghiệm xử lý.

Trước đó, thông tin trên báo Người lao động, ngày 7/1, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP HCM phối hợp với Đội QLTT Hóc Môn và Trạm Thú y huyện Hóc Môn kiểm tra cơ sở sơ chế sản phẩm động vật không phép trên đường Dương Công Khi (ấp 4, xã Xuân Thới Sơn). Tại đây, lực lượng chức năng bắt quả tang cơ sở có hành vi nhúng thịt trâu vào hóa chất để có hình thức như thịt bò.

Tại thời điểm kiểm tra, nhiều túi thịt trâu đông lạnh được đặt dưới nền nhà để rã đông. Cạnh đó, nhiều thùng còn nguyên bao bì thể hiện sản phẩm là thịt trâu đông lạnh của Ấn Độ, nhãn hiệu Allana, quy cách đóng gói 18 kg/thùng. Đáng chú ý, cơ sở đang trữ nhiều gói bột màu trắng có tên thương mại được ghi trên nhãn là Sodio Metabisolfito HP. Bà Nguyễn Thị Thạnh (SN 1962), chủ cơ sở, khai nhận mua số hóa chất này tại quận 6 giá 20.000 đồng/kg để tẩy thịt. Cụ thể, thịt trâu sau khi nhúng qua hóa chất này sẽ có màu hồng bắt mắt như thịt bò, khác với thịt trâu là phần nạc hơi tái. Sau đó, số thịt này được bán ra thị trường như thịt bò tươi.

Đại diện PC49 cho biết bước đầu, xác định hóa chất dùng để “phù phép” số thịt trên là Sodium Metalbisulfite, một loại phụ gia thực phẩm nhưng chỉ được sử dụng trong nhóm rau quả, tinh bột chứ không được phép dùng trong sản phẩm thịt theo quy định của Bộ Y tế. Do vậy, dù thịt nhập khẩu có bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng sau khi xử lý bằng chất cấm, thịt này cũng gây nguy hại cho người dùng. Loại thịt trâu mà cơ sở của bà Thạnh mua chỉ khoảng 100.000 đồng/kg nhưng qua xử lý đơn giản, có thể bán tới 170.000 đồng/kg, mang lại lợi nhuận bất chính rất lớn.

Thịt trâu sau khi xử lý hóa chất thành thịt “bò” tươi. (Ảnh: Người lao động).

Mất tiền mua thịt bò lại phải ăn thịt trâu

Tình trạng mua thịt trâu, bán thịt bò hiện khá phổ biến tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP HCM, HN. Tại một số nơi, chủ sạp mua vài thùng thịt trâu đông lạnh rồi “chế biến” thành thịt bò bán. Ngoài ra, thịt trâu còn vào các cơ sở chế biến để trở thành khô bò, vào quán phở bò, bò kho, bún bò… để đánh lừa khách hàng. Người tiêu dùng rất khó phân biệt giữa thịt trâu và thị bò do được tẩm ướp nhiều gia vị. Ngoài ra, một số thịt heo nái cũng được tiểu thương trộn chung với thịt bò để bán do có màu giống nhau.

Báo An ninh Thủ đô từng đưa thông tin, Trung tá Phạm Giang Sơn - Đội trưởng Đội 6, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường CATP Hà Nội cho biết, theo số liệu thống kê thì hàng năm, lượng thịt trâu nhập ngoại vào Việt Nam là rất lớn. Tại Hà Nội, mỗi ngày các công ty trực tiếp nhập khẩu bán cho các đại lý cấp 1, 2 và các cửa hàng kinh doanh hàng tạ thịt trâu nhập khẩu. Tuy nhiên, qua khảo sát thị trường thì không thấy bán thịt trâu nhập khẩu mà chỉ có thịt trâu tươi của Việt Nam được tiêu thụ tại các nhà hàng, quán ăn. Trong các nhà hàng khác cũng chỉ bán thịt bò đông lạnh chứ không có thịt trâu. Vậy số lượng lớn thịt trâu nhập ngoại được tiêu thụ ở đâu?

“Qua công tác kiểm tra cho thấy, sau khi các công ty, đại lý mua thịt trâu của các công ty nhập khẩu trực tiếp về liền phân ra các loại như mông hoa, bắp hoa… chứ không nói thịt trâu hay thịt bò; Và để qua mặt người tiêu dùng, những tem mác phụ được các doanh nghiệp này in không đúng quy định. Đơn cử như Công ty TNHH Tâm Ngọc Minh còn giao bán thịt bò giá rẻ (thực chất là thịt trâu nhập ngoại) và có bảng báo giá cụ thể. Với cách hô “biến” thịt trâu nhập ngoại thành thịt bò, giá thành 1kg thịt được đẩy lên cao thì những công ty này đã móc hầu bao của người tiêu dùng với số tiền không hề nhỏ” - Trung tá Phạm Giang Sơn cho biết.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/manh-moi-cua-gian-thuong-dung-mau-heo-bien-thit-trau-thanh-thit-bo-a125661.html