Manila lo TQ đưa giàn khoan vào vùng biển Philippines


Thứ 2, 26/05/2014 | 14:56


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Tổng thống Benigno Aquino cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể lặp lại thủ đoạn hạ đặt giàn khoan và lần này, có thể là trong vùng biển của Philippines.

(ĐSPL) - Tổng thống Benigno Aquino cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể lặp lại thủ đoạn hạ đặt giàn khoan và lần này, có thể là trong vùng biển của Philippines.
Manila lo TQ đưa giàn khoan vào vùng biển Philippines

Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong lần gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Manila.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Financial Times, Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói rằng Trung Quốc đang chơi “một trò chơi nguy hiểm và chính sách ngoại giao pháo hạm”, có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Tổng thống Philippines cho biết ông đã nhận được báo cáo về các vụ tàu nghiên cứu, thăm dò của Trung Quốc vào gần khu vực dầu lửa Galoc, cách bờ biển đảo Palawan khoảng 60 hải lý.
Khi nhắc đến cách thức Trung Quốc gây ra căng thẳng trong quan hệ với các nước đang có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh, Tổng thống Philippines nói: “Thông thường, những gì xảy ra đối với Việt Nam thì cuối cùng cũng sẽ xảy ra đối với Philippines”.
Theo Tổng thống Aquino, đường dây điện thoại nóng giữa Hà Nội và Bắc Kinh đã không hoạt động. Khi phía Việt Nam cố gắng liên lạc với Trung Quốc để thảo luận về vụ giàn khoan Hải Dương-981, thì “không hề có trả lời ở bất kỳ cấp nào” từ phía Trung Quốc.
Tổng thống Aquino kêu gọi Bắc Kinh tránh có các hành động đơn phương, đi ngược lại Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông, được ký kết giữa Trung Quốc và ASEAN năm 2002. Theo Tổng thống Philippines, 10 nước thành viên ASEAN, trong đó, một số nước có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc, cần có “một tiếng nói mạnh mẽ và rõ ràng, về cách thức giải quyết những tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chủ trương giải quyết các tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông với từng nước liên quan, trong khuôn khổ song phương và chống lại các đề xuất “quốc tế hóa”, đàm phán đa phương giải quyết tranh chấp.
Tuần trước, trong chuyến công du Manila, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố Hà Nội đang xem xét khả năng đưa Trung Quốc ra trước tòa án Liên hợp quốc. Tổng thống Aquino đã thảo luận với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc này và hoan nghênh Việt Nam có các hành động pháp lý để kiện Trung Quốc.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/manila-lo-tq-dua-gian-khoan-vao-vung-bien-philippines-a34418.html